8 tính năng Chrome ẩn giấu trong trình duyệt

Chức năng chủ yếu và cơ bản nhất của một trình duyệt web là dùng để xem các trang web. Bên cạnh đó, mỗi một trình duyệt web còn có những tính năng khác rất hữu ích mà có thể bạn chưa biết. Đơn cử là trình duyệt Google Chrome. Ngoài giao diện đơn giản, nó còn ẩn chứa khá nhiều tính năng rất độc đáo, tăng thêm phần tiện dụng và thú vị cho người dùng.

Chức năng chủ yếu và cơ bản nhất của một trình duyệt web là dùng để xem các trang web. Bên cạnh đó, mỗi một trình duyệt web còn có những tính năng khác rất hữu ích mà có thể bạn chưa biết. Đơn cử là trình duyệt Google Chrome. Ngoài giao diện đơn giản, nó còn ẩn chứa khá  nhiều tính năng rất độc đáo, tăng thêm phần tiện dụng và thú vị cho người dùng.
 
 

 

Kéo thả đồng thời nhiều tab
Trong hầu hết các trình duyệt web, bạn đều có khả năng kéo và thả một tab bất kỳ vào một cửa sổ riêng biệt, hoặc kết hợp nhiều tab lại với nhau từ các cửa sổ riêng biệt. Nhưng có thể bạn không biết rằng, có thể chọn và điều khiển nhiều tab cùng lúc bằng cách giữ phím Shift rồi bấm chuột vào tất cả các tab cần di chuyển. Nếu đang sử dụng máy Mac, bạn phải giữ phím Command.
 
Làm phép tính ngay trên thanh địa chỉ
Như bạn đã biết, Google có thể thực hiện được những phép tính cơ bản ngay trên ô tìm kiếm. Một chức năng tương tự đã được tích hợp trong thanh địa chỉ của Chrome nên bạn có thể không cần phải truy cập vào trang Google.com. Rất đơn giản, bạn chỉ cần gõ hiện một phép toán, hay một chuỗi các phép toán cơ bản (thay vì gõ địa chỉ trang web) trong thanh địa chỉ rồi bấm phím Enter, ngay lập tức kết quả sẽ tự động hiển thị bên dưới một cách rõ ràng.
Mẹo nhỏ tiện dụng này chỉ thực hiện được nếu bộ máy tìm kiếm mặc định của bạn là Google. Ngược lại, bạn sẽ không nhận được câu trả lời nếu bộ máy tìm kiếm mặc định là Yahoo hay Bing, hoặc bạn đang gõ vào một cửa sổ ở chế độ ẩn danh.
 
Chuyển đổi đơn vị ngay trên thanh địa chỉ
Thanh địa chỉ của Chrome cũng có thể thực hiện việc chuyển đổi các đơn vị tương tự như trang Google. Tương tự như các phép tính, kết quả sẽ xuất hiện trong những gợi ý bên dưới mà không cần bấm phím Enter.
Khi nhập số cùng với đơn vị tương ứng, Chrome sẽ tự động chuyển số của bạn thành một đơn vị khác. Nếu bạn gõ “9 inchs” thì Chrome sẽ tự động đề xuất các đơn vị muốn chuyển đổi như cm, mm chứ không cho ra kết quả. Vì vậy, bạn cần phải gõ dấu = và đơn vị cần chuyển đổi. Chẳng hạn, bạn gõ “9 inchs = cm” hoặc “144 hours = days”...
 
Trình duyệt ảnh đơn giản
Những file hình của bạn không chỉ được mở bằng các chương trình phổ biến như Microsoft Paint, Windows Photo Viewer... mà còn có thể mở nhanh bằng một trình duyệt web. Bạn chỉ cần kéo và thả file hình vào một tab mới là thấy được hình.
 
Kéo để tìm kiếm
Thông thường, để tìm kiếm một từ hoặc một cụm từ nào đó từ một trang web bất kỳ, bạn phải bôi đen nó rồi bấm chuột phải và chọn Search Google for... Với Chrome, bạn chỉ cần kéo đoạn text đã bôi đen rồi thả vào thanh địa chỉ trình duyệt để thực hiện tìm kiếm nhanh bằng bộ máy Google.
 
Kéo một địa chỉ xuống thanh Bookmarks
Nếu bạn thường xuyên truy cập một trang web nào đó thì cách đơn giản nhất là thực hiện đánh dấu (Bookmark) nó, trình duyệt nào cũng cho phép bạn làm điều này. Riêng, Chrome chấp nhận việc bạn kéo trực tiếp một địa chỉ trang web (URL) từ thanh địa chỉ (bấm vào biểu tượng của trang) và thả vào thanh Bookmarks phía dưới để lưu lại. Để đổi tên và chỉnh sửa các thiết lập khác, bạn bấm chuột phải vào một Bookmark và chọn Options (chỉnh sửa).
 
Duyệt các tab bằng phím số
Nếu cần duyệt tới một tab nào đó nhanh chóng trong lúc chuột bị sự cố, bạn chỉ cần bấm giữ phím Ctrl (hoặc phím Command nếu dùng Mac) rồi bấm các phím số từ 1 đến 9 để duyệt lần lượt các trang web trên từng tab. Mỗi số được liên kết với một tab khác nhau, số 1 ứng với tab bên trái, các số tiếp theo là các tab bên phải.
 
Xóa lịch sử duyệt web với phím tắt
Thông thường, để xóa lịch sử duyệt web của mình, bao gồm các địa chỉ trang web đã truy cập trong quá khứ, hình ảnh lưu trữ trong cache, mậu khẩu và cookies..., bạn mở cửa sổ thiết lập Settings và bấm nút Clear browsing data (xóa dữ liệu duyệt web...).
Ngoài ra, bạn có thể gõ chrome:// settings/clearBrowserData vào thanh địa chỉ rồi bấm phím Enter.
Một cách nhanh hơn nữa, đó là bạn bấm cùng lúc 3 phím Ctrl + Shift + Delete ở màn hình Chrome. Khi đó, cửa sổ Clear browsing data sẽ hiển thị để bạn chọn xóa lịch sử duyệt web (trong máy Mac, bạn bấm tổ hợp phím Shift + Command + Delete). 

 

NGỌC HÂN - ngocan.thaibinh@gmail.com

Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 0 từ 0 thành viên