Cách kiểm tra laptop có bị nóng không

Nếu chiếc máy tính của bạn bị quá tải, nó sẽ tự động sập. Đó là trường hợp gần như xấu nhất. Nhưng làm thế nào để nhận biết tình trạng máy bị quá nóng mà không để đến mức sập nguồn và gián đoạn công việc?

 Điện năng sinh ra nhiệt năng, đó là quá trình tự nhiên. Nhiệt có thể làm hỏng các mạch điện thiết bị. Quá nóng làm giảm hiệu năng của CPU và làm mài mòn các linh kiện nhanh hơn mức thông thường. Bất cứ ai sở hữu một chiếc máy tính đều hiểu được điều này.


Cách kiểm tra laptop có bị nóng không

 
Nếu chiếc máy tính của bạn bị quá tải, nó sẽ tự động sập, đó là trường hợp gần như xấu nhất. Nhưng làm thế nào để nhận biết tình trạng máy bị quá nhiệt mà không để đến mức sập nguồn và gián đoạn công việc?
 
Cách thức rất đơn giản. Nếu bạn nghi ngờ chiếc máy tính của mình đang bị tình trạng này, hãy tải phần mềm miễn phí Speccy (www.piriform.com/speccy). Nhìn chung bạn không cần tải bản đầy đủ của phần mềm này, bản miễn phí là đủ dùng. Ngoài ra còn có một bản dạng portable(www.piriform.com/speccy/builds) rất tiện lợi và dễ sử dụng.
 
Phần cửa sổ màn hình chính sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về phần cứng thiết bị. Nhiệt độ của máy sẽ được thể hiện trên hai thang đo: độ C và độ F. Để đổi thang đo nhiệt từ độ C sang độ F hoặc ngược lại, bạn chỉ cần vào phần View > Options

Nếu thiết bị của bạn có nhiệt độ thông thường, mức nhiệt này sẽ được thể hiện bằng màu vàng nhạt. Nếu máy xảy ra tình trạng quá nóng, nó sẽ được thể hiện bằng màu cam sẫm. Nhiệt độ của máy sẽ luôn được thể hiện tại phần khay phía dưới bên phải góc màn hình.
 
Nếu màu của ô báo nhiệt chuyển từ vàng sang cam, máy tính của bạn có thể đang gặp vấn đề nào đó. Bạn có thể xem cụ thể phần nhiệt lượng đó có phải xuất phát từ khu vực CPU hay không. Với phần mềm Speccy, bạn có thể kiểm tra thông tin loại CPU đang sử dụng trên máy tính đó.
Để kiểm tra xem loại CPU của bạn có nhiệt độ trung bình là bao nhiêu, bạn có thể truy cập vào trang web CPU World(www.cpu-world.com/) và đối chiếu thông tin về loại vi xử lý mà mình đang sử dụng. Ví dụ, i5 là viết tắt của Intel Core i5 2520M @ 2.50GHz. Sau khi tìm thấy loại vi xử lý tương ứng, click vào dòng chữ đó và xem nhiệt độ tối đa cho phép.
Để hạ nhiệt cho các thiết bị máy tính để bàn, laptop, hãy làm theo hướng dẫn sau.
 
Với máy tính để bàn
Tắt và rút nguồn điện, mở phần cây máy ra, tìm xem có bất cứ thứ gì đang chặn luồng khí làm mát máy hay không. Ví dụ như dây cáp làm kẹt đường thông hơi.
Bật máy, kiểm tra quạt làm mát, đảm bảo quát vẫn quay. Tắt máy lần nữa, kiểm tra xem bụi bẩn, rác có quấn vào quạt, lỗ thông hơi, bộ tản nhiệt. Sử dụng khí nén để thổi bay bụi bẩn.
 
Với laptop
Để hạ nhiệt cho laptop không đơn giản như với PC. Bạn cần ghi nhớ nguyên tắc không để các thiết bị này bên dười các vật như chăn, đệm, gối…Tốt nhất là mua tấm tản nhiệt để đặt laptop.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết về cách hạ nhiệt cho laptop cũng như các thiết bị khác.

 


Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 0 từ 0 thành viên