Nguyên nhân máy tịnh bị chậm trên Win 10

Sau một thời gian sử dụng chiếc máy tính của bạn thương trở lên ì ạch, chậm chạm hơn rất nhiều, bạn đang đau đầu khắc phục vấn đề đó thì không nên bỏ qua bài viết này. Với bài viết này Saigon Computer sẽ nêu ra top những công cụ giúp tăng hiệu suất của ổ cứng từ đó giúp máy tính của bạn nhanh hơn.

Nguyên nhân máy tịnh bị chậm trên Win 10

Lưu ý: Bài viết này được thực hiện trên ổ cứng HDD truyền thống

1. Windows Optimize Drives

Công cụ tăng hiệu suất của ổ cứng chúng ta không thể bỏ qua Windows Optimize Drives, đây là phần mềm chống phan mảnh ổ cứng có sẵn trên Windows.

Optimize Drives thường sẽ được chạy theo lịch trình tự động. Để kiểm tra, bạn hãy vào Start > Windows Administrative Tools > Defragment and Optimize drives.

Đánh dấu ổ đĩa bạn muốn tìm sự cố và khắc phục, sau đó nhấp vào Analyze (Phân tích) hoặc Optimize (Tối ưu hóa), tùy thuộc vào chức năng bạn muốn thực hiện. Để đảm bảo lịch trình được thiết lập chính xác, nhấp vào Change settings và đánh dấu vào ô bên cạnh Run on schedule. Và Microsoft khuyên chúng ta rằng hãy chạy Windows Optimize Drives ít nhất 1 tháng 1 lần như vậy sẽ giúp cải thiện tốc độ máy đáng kể.

Tăng hiệu suất ổ cứng

2. Windows Disk Management

Công cụ có sẵn trên Windows cuối cùng có thể cải thiện tốc độ và hiệu quả của đĩa cứng là Disk Management. Bạn có thể sử dụng nó để phân vùng lại ổ đĩa.

Sử dụng số lượng phân vùng lớn hơn là một trong những cách rất hiệu quả để tăng tốc ổ cứng. Bạn càng sử dụng nhiều phân vùng, dữ liệu của bạn càng có tổ chức, do đó, một ở cứng sẽ truy cập dữ liệu dễ dàng hơn và thời gian đọc được giảm.

Để phân vùng lại ổ cứng bằng Disk Management, hãy làm theo các bước dưới đây:

- Nhấp chuột phải vào menu Start.

- Chọn Disk Management để mở công cụ.

- Nhấp chuột phải vào một ổ đĩa và chọn Shrink Volume.

- Nhấp chuột phải vào không gian giải phóng và chọn New Simple Volume.

- Chọn mức độ lớn bạn muốn để tạo phân vùng mới.

- Chọn ký tự ổ đĩa cho phân vùng mới.

- Chọn một hệ thống tập tin cho phân vùng mới.

- Nhấp vào Finish.

Phân vùng mới sẽ xuất hiện trong File Explorer > This PC.

3. Disk SpeedUp

Disk SpeedUp là một công cụ của bên thứ ba có thể tăng tốc độ ổ cứng HDD. Nó sẽ phân tích, chống phân mảnh và tối ưu hóa mọi ổ đĩa được kết nối với máy của bạn.
Bạn có thể tải phần mềm về theo link sau
https://www.glarysoft.com/disk-speedup/

Disk SpeedUp mang đến một vài tính năng cải tiến hơn hơn so với công cụ có sẵn trên Windows. Ví dụ, Disk SpeedUp có thể tự động tắt máy tính của bạn sau khi quá trình chống phân mảnh hoàn tất. Bạn có thể kích hoạt nó trước khi đi ngủ và để cho máy tính tự chạy chương trình.

Disk SpeedUp cũng có hình ảnh tốt hơn công cụ Windows. Bản đồ phân mảnh trực quan hơn và có nhiều biểu đồ và dữ liệu hơn để bạn tìm hiểu. Nhiều người dùng cũng nhận định rằng Disk SpeedUp nhanh hơn công cụ Windows.

4. Razer Cortex

Nếu muốn tăng tốc ổ cứng thêm nữa, hãy sử dụng Razer Cortex. Công cụ được thiết kế đặc biệt cho game thủ PC muốn vắt từng “giọt” tài nguyên hệ thống. Nó có thể giúp bạn đạt được khung hình cao hơn mỗi giây, giảm thời gian tải game.

Công cụ tối ưu hóa HDD được chia làm hai phần: System Booster và Game Booster, có thể tăng cường ổ cứng cho tất cả người dùng.

Phần hệ thống của công cụ sẽ xóa các file rác, lịch sử trình duyệt và bộ nhớ cache hệ thống. Phần game sẽ chống phân mảnh các file game (trên ổ cứng HDD không phải ổ SSD), tối ưu cấu hình hệ thống cho chơi game và vô hiệu hóa các tiến trình nền ảnh hưởng đến hiệu suất game.

Bạn có thể tải phần mềm Razer Cortex tại link sau đây
https://download.com.vn/razer-cortex/download

5. Windows Device Manager

Nếu muốn tăng tốc độ đọc, ghi ổ cứng, bạn có thể xem xét một công cụ Windows khác là Device Manager. Bạn có thể sử dụng nó để đảm bảo bật Write Caching.

Write Caching cho phép máy tính lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ cache trước khi nó được viết vào ổ cứng. Vì máy tính có thể ghi dữ liệu lên bộ nhớ cache nhanh hơn ổ cứng, nên hiệu suất ghi/đọc tổng thể của ổ cứng sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là dữ liệu trong bộ nhớ cache chỉ là tạm thời. Nếu máy tính bị mất điện đột ngột, dữ liệu trong bộ nhớ cache sẽ không được chuyển cho ổ cứng và bạn sẽ mất dữ liệu đó.

Xem thêm: sửa máy tính tại nhà ở Dĩ An

Để bật ghi bộ nhớ cache trên Windows, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1. Click chuột phải vào menu Start và chọn Device Manager.

Bước 2. Click vào dấu cộng (+) cạnh Disk drives.

Bước 3. Click chuột phải vào ổ cứng bạn muốn thay đổi.

Bước 4. Click vào Properties.

Bước 5. Chọn tab Policies ở trên đầu cửa sổ mới.

Bước 6. Đánh dấu vào hộp bên cạnh Enable write caching on the device.

Trên đây mình liệt kê 5 công cụ giúp tăng tốc hiệu năng của máy tính được nhiều người yêu thích sử dụng hi vọng giúp ích được cho các bạn 


9.7 8 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.7 từ 8 thành viên