Những sai lầm tai hại cần tránh khi tự ráp máy

Một chiếc máy tính muốn chạy ổn định và lâu dài thì các thiết bị bên trong máy cần đồng bộ. Chính vì thế khi chọn mua các linh kiện chúng ta cần tìm hiểu kỹ. và khi đã chọn được thiết bị đúng chúng ta càng phải cẩn thận trong quá trình lắp ráp tránh trường hợp có sự cố xảy ra. Với bài viết này mình sẽ nêu một số nhầm lẫn cần tránh khi tự ráp máy.

Những sai làm tại hai cần tránh khi tự ráp máy tính

1. Cắm VGA rời nhầm khe?

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đúng là rất nhiều người nhầm lẫn chỗ này. Cứ nghĩ rằng chỗ nào có khe, có rãnh là ta cắm VGA vào và chạy. Nhưng thực tế đâu phải như vậy? Anh em cần nhớ như này nhé:

• VGA chỉ được cắm vào khe - rãnh PCI - Express trên mainboard - bo mạch chủ mà thôi. Trên main cũng ghi rất rõ, và có ký hiệu đàng hoàng cho khe cắm này!

Những sai lầm cần tránh khi tự ráp máy

Để chắc chắn hơn nữa, các bạn hãy đọc sách đi kèm Mainboard. Nhà sản xuất có ghi chú đầy đủ chi tiết, thông tin của tất cả thành phần trên bo mạch chủ.

1 mẹo nữa để biết chính xác khe PCI Express là ở cuối rãnh thường có 1 cái lẫy, ngàm đề cố định card đồ họa sau khi gắn vào, các rãnh PCI khác thường không có.

2. Cắm cáp nguồn bị nhầm

Cáp - cable nguồn ở đây là sợi dây điện kết nối giữa nguồn - Power với các thành phần khác trong thùng máy tính, ví dụ như card màn hình rời, mainboard, ổ cứng... và có nhiều loại khác nhau. Phổ biến nhất bây giờ là cáp 8 pin - chân cắm giữa bộ nguồn và VGA, loại còn lại sẽ cắm vào mainboard - bo mạch chủ. Nhưng mọi người hãy cẩn thận ở bước này! Vì hình dáng của chúng khá giống nhau nên có trường hợp cắm nhầm, và do vậy nguồn sẽ không cấp đủ điện cho mainboard và dẫn đến hiện tượng bật máy không lên, mặc dù quạt nguồn vẫn chạy.

Cáp nhỏ hơn là loại 6 pin - chân và 2 chân dành PCIe để cắm vào VGA rời, khi ghép lại cũng sẽ tạo thành cái 8 pin. Và các bạn nhớ để ý kỹ, đừng nhầm lẫn ở bước này.

3. Gắn sai dây tín hiệu

Nếu bạn mới lần đầu ráp máy thì dây tín hiệu là một trong những dây làm nhiều bạn đau đầu nhất. Vì nó bao gồm nhiều dây từ đèn LED của case, cổng USB, nút khởi động lại, nút công tắc, rất dễ bị nhầm chính vì vậy chúng ta cần phải đọc sách hướng dẫn trước khi gắn hoặc xem chỉ dẫn trên mainboard.

4. Không gắn quạt CPU

Quạt CPU phải nói rất rất quan trọng với máy tính, nếu chúng ta quên không cắm quạt, máy tính sử dụng lâu nóng lên sẽ dẫn đến tắt nguồn đột ngột, việc tắt nguồn đột ngột liên tục sẽ dẫn đến các linh kiện bên trong máy tính bị hư. Đây là kiến thức cơ bản nhất của máy tính chính vì vậy chúng ta cần lưu ý

5. Cắm cáp dây nguồn không chặt

Đầu cắm vào bo mạch chủ: là đầu cắm có 20 hoặc 24 chân - Tuỳ thể loại bo mạch chủ sử dụng.

Đầu cắm cấp nguồn cho bộ xử lý trung tâm (CPU) (+12V power connector) có hai loại: Loại bốn chân và loại tám chân (thông dụng là bốn chân, các nguồn mới thiết kế cho các CPU đời mới sử dụng loại tám chân.

=>>  Cả 2 đầu cắm này cần phải cắm thật chặt tránh một số chân không vô điện hoặc tiếp xúc không tốt dẫn đến máy không lên hình được.

 

 

 


 


9.5 13 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.5 từ 13 thành viên