Những tính năng ẩn trên Windows, iOS và Android

Các tính năng ẩn trong các hệ điều hành hay phần mềm được người dùng máy tính ví von như là “những quả trứng phục sinh”. Chúng không liệt kê sẵn để người dùng sử dụng. Chúng sẽ tự động xuất hiện khi người dùng vô tình thao tác trúng!

Các tính năng ẩn trong các hệ điều hành hay phần mềm được người dùng máy tính ví von như là “những quả trứng phục sinh”. Chúng không liệt kê sẵn để người dùng sử dụng. Chúng sẽ tự động xuất hiện khi người dùng vô tình thao tác trúng! Bài viết sẽ giúp bạn nhặt “những quả trứng phục sinh” ấy để đến lúc cần thì đem ra sử dụng cho nhanh. Bạn sẽ biết cách mở nhanh một cửa sổ, có thể tinh chỉnh được âm thanh, wifi, độ sáng màn hình, pin... hay lưu dấu chuột và bàn phím, chụp màn hình để nhờ bạn bè khắc phục sự cố trên máy tính.

 

 

tính năng ẩn đáng chú ý trên Windows

 

 

1. Trên Windows7 & 8
 
Hệ thống phím tắt yêu thích Win-X
Rất ít người dùng Windows tận dụng hệ thống phím tắt phổ biến Win (phím có hình lá cờ Windows) - X. Đây là tổ hợp phím có khả năng khởi động Windows Mobility Center (một bảng điều khiển chỉ xuất hiện trong Windows 7 và Vista). Thông qua bảng điều khiển tập trung này, bạn có thểkiểm soát thông tin pin, bật/tắt trạng thái không dây, độ sáng màn hình và âm lượng loa. Nếu bạn sử dụng một màn hình ngoài, hoặc Windows Sync Center, việc kiểm soát cũng có sẵn thông qua Mobility Center.
Nó có thể không thêm bất kỳ điều gì mới cho Windows, nhưng cho phép bạn làm nhiều thứ trong một phím tắt duy nhất, những thứ mà bạn thường phải làm việc thông qua rất nhiều bảng điều khiển khác nhau.
Lưu ý: Win - X có thể tương tác khác trên Windows 8, nó mang lại một danh sách các phím tắt cho một loạt thành phần phụ khác của Windows.
 
Ghi lại mỗi cú bấm chuột và phím tắt để hỗ trợ xử lý sự cố
Windows hiện tại mang đến công cụ Problem Steps Recorder để người dùng có thể giúp đỡ người thân hoặc bạn bè cách để thoát khỏi những rắc rối khi sử dụng máy tính. Bạn có thể truy cập nó bằng cách vào Start > Record steps to reproduce a problem (Windows 7), hoặc Start > Steps Recorder (Windows 8).
Sau đó, công cụ này sẽ mở ra một hộp thoại đơn giản để người dùng chọn bằng cách nhấn vào Start Record. Lúc này, Windows sẽ ghi lại chuyển động tất cả mọi thứ bạn làm với chuột (thậm chí cả bấm chuột), lệnh bàn phím và đánh máy. Khi hoàn tất, file sẽ được lưu dưới dạng trang web *.html trong file nén *.zip, bao gồm cả ảnh chụp màn hình tất cả các bước đã được thực hiện, và một mô tả giúp xác định chính xác những gì đã làm sai.
 
Mở thêm cửa sổ ứng dụng bằng phím Shift
Bạn chỉ cần bấm giữ phím Shift và bấm chuột vào biểu tượng của ứng dụng đang mở và nằm trên thanh tác vụ, thì một cửa sổ thứ hai của ứng dụng sẽ bật lên. Chẳng hạn, bạn bấm giữ phím Shift rồi bấm chuột vào biểu tượng của trình duyệt web Internet Explorer đang mở và nằm trên thanh Taskbar để mở thêm một cửa sổ trình duyệt web Internet Explorer. Tính năng này hoạt động tương tự nhau trên Windows 7 và 8.
 
Streamline ảnh chụp màn hình
Print Screen luôn được xem là quá phức tạp với những người sử dụng thường xuyên. Windows 7 Snipping Tool đã tiến một bước lớn trong việc cải thiện cách bạn chụp màn hình máy tính, cho phép bạn cắt và chú thích hình ảnh, sau đó chọn nơi để lưu lại. Ngoài Snipping Tool, Windows 8 cung cấp cho bạn thêm một bản nâng cấp của Print Screen. Thay vì chỉ cần nhấn vào nút PrtSc (Print Screen), bạn có thể bấm Win - PrtSc (Win là phím bấm có hình lá cờ Windows). Khi đó, toàn bộ màn hình sẽ được chụp và được lưu vào thư viện ảnh.
Bấm chuột phải để gửi email với một file
Nếu sử dụng một ứng dụng email như Outlook, Windows 7 và 8 làm cho nó vô cùng dễ dàng để gửi các file đính kèm mà không cần phải sàng lọc thông qua cấu trúc thư mục trong ứng dụng email của bạn.
Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào file muốn đính kèm vào email rồi chọn Send to >Mail recipient. Ngay lập tức, ưng dụng email sẽ khởi động với một email mới và đính kèm sẵn file mà bạn muốn
Lưu ý: Bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại tùy chọn bổ sung trong trình đơn “Send to”, điều này phụ thuộc vào các dịch vụ hoặc phần cứng mà bạn đã cài, sử dụng. Chẳng hạn, bạn có thể gửi lên Dropbox, Skype...
 
Sử dụng File History để sao lưu file
Windows 8 cung cấp thêm tính năng File History. Để sử dụng nó, bạn chỉ cần gắn vào một ổ cứng gắn ngoài, và Windows sẽ tự động lưu trữ các file vào đó. Hơn nữa, Windows sẽ lưu các phiên bản cũ của file, vì vậy nếu bạn thực hiện một thao tác sai với file (chẳng hạn như ghi đè file cũ) thì có thể lấy lại.
Bạn khởi động File History bằng cách tìm kiếm cụm từ này trong Windows Search, sau đó bạn có thể sử dụng ổ đĩa gắn ngoài, hoặc ổ đĩa mạng, tất cả đều được hỗ trợ.
Một số ứng dụng có sẵn trong Windows, dưới Restore your files with File History có thể được sử dụng để khôi phục dữ liệu bị mất.
 
2. Trên iOS
Vuốt lên từ phía dưới màn hình để truy cập các tiện ích phổ biến
Hầu hết người dùng iOS (iPhone, iPad, iPod) chỉ nhìn thấy ứng dụng này khi mở nó ra một cách tình cờ. Ít ai biết rằng, khi vuốt (swiping) lên từ cạnh dưới của điện thoại (hoặc màn hình tablet) thì sẽ thấy một trình đơn vô cùng hữu ích, cho phép truy cập nhanh đến hàng chục chức năng phổ biến, như on/ off airplane mode, wifi, bluetooth, do not disturb, khóa xoay màn hình, thanh trượt độ sáng, điều khiển âm nhạc và truy cập đến 4 tiện ích: đồng hồ/giờ, máy tính, máy ảnh và đèn pin. Có lẽ, một khi nhận ra nó, bạn sẽ sử dụng công cụ này thường xuyên hơn.
 
Kéo một tin nhắn SMS sang trái xem mốc thời gian
Nếu muốn biết tin nhắn SMS của mình gửi hay nhận lúc nào, bạn chỉ cần kéo phần còn lại trên màn hình tin nhắn sang trái. Ngay lập tức, bạn sẽ thấy thôn tin chính xác khoảng thời gian tin nhắn đã được gửi.
 
Sử dụng la bàn như một công cụ đo độ cân bằng
Mở ứng dụng la bàn và vuốt sang bên trái, điện thoại của bạn sẽ biến thành một công cụ đo độ cân bằng cho cả chiều ngang hoặc chiều dọc, việc này có thể giúp bạn biết rằng bức tranh trên tường đã được đặt ở vị trí cân đối hay chưa. Bản cập nhật iOS gần đây cũng đã bổ sung thêm một cấp độ cao cấp hơn trong việc tận dụng la bàn tiêu chuẩn trên màn hình.
 
Sử dụng cử động đầu để điều hướng iOS
Tính năng này xuất hiện trong iOS 7, yêu cầu thực hiện một số công việc để thiết lập, những người dùng khuyết tật về thể chất hoặc những người chỉ muốn thể hiện một số “phép thuật” công nghệ có thể xem đây là thủ thuật thú vị trên iPhone.
Thông qua tính năng Switch Control, bạn có thể nghiêng đầu sang trái hoặc phải, điện thoại sẽ thực hiện một số hành động, thường quét qua các menu và chọn các mục trên trình đơn.
Thiết lập này yêu cầu bạn thực hiện một số công việc. Bạn vào màn hình Settings > General > Accessibility > Switch Control, chọn Switches > Add New Switch > Camera. Tại đây, bạn có thể chỉ định các hành động khác nhau cho phần “Left Head Movement” và “Right Head Movement”, thử nghiệm tùy chọn scanning với các lựa chọn, hoặc bật Auto Scanning để đơn giản hóa mọi thứ. Lúc này bạn cần bật Switch Control để mọi thứ được bắt đầu.
 
3. Trên Android
Chế độ Power saving
GPS là một công cụ nổi tiếng về khả năng chiếm dụng nguồn tài nguyên máy, nhưng Android 4.4 cho phép bạn bỏ qua khả năng nhận diện chính xác vị trí để đổi lấy thời gian sử dụng pin lâu hơn. Nghĩa là, bạn sẽ không bị mất thông tin vị trí hoàn toàn, thay vào đó khi ở chế độ Power saving, điện thoại chỉ sử dụng mạng wifi và tháp di động gần đó để ước tính vị trí của bạn, làm giảm sự tiêu hao pin trên máy.
Còn nếu kích hoạt chế độ High accuracy, nó sẽ sử dụng thông tin vệ tinh GPS thực tế nhằm xác định bạn đang ở đâu, và điều này khiến pin bị tiêu hao một cách nhanh chóng. Bạn sẽ thấy cả 2 lựa chọn này trong Settings > Location.
 
Sử dụng Developer mode
Lựa chọn này cho phép bạn truy cập vào tính năng gỡ lỗi USB, hạn chế chế độ nền và các công cụ sử dụng CPU ẩn trong hệ thống. Để kích hoạt chúng, bạn hãy truy cập vào màn hình Settings, chọn About Device/Phone, cuộn xuống Build number dưới cùng màn hình và bấm vào đó 7 lần. Khi đó, một thông báo sẽ cảnh báo rằng tùy chọn Developer sẽ được tái bổ sung vào menu Settings của hệ thống.
 
Xem những thứ đang chiếm dụng bộ nhớ
Với tùy chọn Developer được bật, bạn có thể đi sâu vào việc sử dụng bộ nhớ điện thoại dựa trên cơ sở ứng dụng. Chỉ cần truy cập Settings > Developer options > Process Stats để thấy thông tin về mức tiêu thụ bộ nhớ của thiết bị. Điều này là đặc biệt hữu ích cho những smartphone hay tablet chạy hệ điều hành Android nhưng bị chậm.
 
Tăng tốc độ ngay lập tức
Android L 5.0 (chưa rõ ngày phát hành) sẽ sử dụng môi trường ART mới thay thế cho Dalvik cũ trên tất cả các thiết bị Android hiện đang sử dụng, được hứa hẹn nâng cao hiệu suất làm việc chung cho mọi ứng dụng Android.
Tuy nhiên, nếu smartphone hoặc tablet của bạn đang chạy Android 4.4 KitKat, thì bạn có thể bắt đầu với ART ngay từ bây giờ, dẫu rằng nó vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Để bật tính năng này, bạn truy cập vào tùy chọn Developer như trên và chọn Select Runtime. Hầu hết người dùng khi sử dụng ART cho biết, họ gặp một số vấn đề với các thiết lập của hệ thống. 

 

NGUYỄN THỊ THU PHƯƠNG thuphuong21111991 @gmail.com

Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 0 từ 0 thành viên