Ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận

Sau một thời gian sử dụng, rất nhiều ổ cứng sẽ gặp sự cố. Sự cố này có thể xảy ra do tuổi thọ của thiết bị cũng có thể do người dùng sử dụng như rơi rớt va đập…. Vậy khi ổ cứng bị lỗi hoặc ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận chúng ta phải làm sao?

Có rất nhiều bài viết hướng dẫn khi ổ cứng bị thế này bị thế kia thì có cả hàng ngàn lẻ một cách sửa nhưng được mấy cách thành công. Chính vì vậy qua bài viết này mình cũng muốn nói khi ổ cứng bị hư dù là vấn đề gì thì tỉ lệ sửa được cũng khó rất khó, chỉ một số trường hợp đơn giản hơn như là lỗi Firmware hoặc bị Bad nhẹ. Vậy chúng ta phải xài máy cẩn thận tránh để bị va đập hoặc để nhiệt độ ổ cứng quá nóng….

Ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận

Một sỗ lỗi ổ cứng thường gặp như

Ổ cứng bị cháy Board và cháy Chip

Để giúp bạn dễ dàng kiểm tra, chúng ta sẽ chia ra làm 2 trường hợp là không cháy Chip điều khiển motor và cháy Chip điều khiển motor.

1. Trường hợp cháy Chip điều khiển motor:

Bạn hãy quan sát hoặc dùng đồng hồ VOM đo từ chân tiếp xúc motor về con chip, nếu không thấy phản ứng thì chắc chắn là Chip điều khiển motor đã bị cháy. Thêm một dấu hiệu giúp bạn nhận biết nữa là Chip bị cháy thì cũng sẽ làm cho cuộn dây motor và mạch in bị cháy theo. Thậm chí, có thể cháy luôn cả nguồn và một số linh kiện khác.

Lỗi ổ cứng vẫn quay nhưng không hoạt động

2. Ổ cứng bị cháy Board và cháy Chip

Cách khắc phục:

Với trường hợp này, nếu như không có quá nhiều tài liệu cần thiết thì mua ổ cứng máy tính mới để thay thế là lựa chọn tốt nhất dù chi phí có thể sẽ hơi đắt một chút.

Trường hợp không cháy chip điều khiển motor:

Bạn cần kiểm tra lại cầu chì và các linh kiện bên trong, sau khi thay thế các linh kiện hư hỏng thì ổ cứng sẽ hoạt động trở lại. Nếu được, hãy mang đến hãng ổ cứng lớn hoặc các trung tâm uy tín để nhờ họ kiểm tra chính xác sự cố mà ổ cứng của bạn đang gặp phải.

1. Đầu đọc ổ cứng bị hỏng

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho ổ cứng quay mà không nhận, nhưng thường là do ổ cứng bị hỏng đầu đọc. Khi đó, ổ cứng vẫn quay là chuyện hết sức bình thường bởi cơ chạy của ổ vẫn hoạt động được. Đầu học ổ cứng bị hỏng xuất phát từ một số lý do chính sau đây:

• Đầu đọc bị lỗi trong quá trình sản xuất.

• Sử dụng đã lâu khiến đầu đọc bị hao mòn.

• Không loại trừ khả năng bị va đập mạnh khi sử dụng

Ổ cứng quay nhưng không nhận

Cách khắc phục:

Nếu đúng là do đầu đọc bị hỏng thì phương án tốt nhất trong trường hợp này là bạn mang đến các trung tâm sửa chữa uy tín để thay đầu đọc với chất lượng tốt. Sau khi thay thế xong, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại bình thường như trước đây.

3. Ổ cứng bị lỗi Firmware và badsector nhẹ

Đây là 2 lỗi mà bạn hoàn toàn c&oute; thể tự sửa ở nhà, chỉ cần đòi hỏi chút kiến thức về máy tính.

Khi ổ cứng bị lỗi Firmware lúc đó máy tính sẽ không nhận được ổ cứng. Để khắc phục vấn đề này bạn cần tìm Firmware phù hợp để nạp lại cho ổ cứng. Chi tiết hơn chúng ta cần tìm hiểu rõ cách nạp Firmware cho từng nhãn hiệu ổ cứng khác nhau

Khi ổ cứng bị bad sector nhẹ bạn có thể sử dụng phần mềm HDD Regenerator. Phần mềm HDD Regenerator là một công cụ mạnh mẽ để giúp bạn sửa lỗi Bad Sector và làm cho dữ liệu đọc được mà không làm mất dữ liệu. HDD Regenerator chạy trong môi trường dos thời gian chạy ổ cứng nhanh hay chậm còn tuỳ thuộc vào dung lượng ổ cứng cũng như ổ cứng bị bad nhiều hay ít.
 


9.9 10 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.9 từ 10 thành viên