Reboot and select proper boot device

Nếu nói về lỗi của máy tính, thì “Reboot and Select proper Boot device or Insert Boot Media in selected Boot device and press a key” cũng là một trong những lỗi rất thường xuyên gặp phải của người dùng.

Nếu tạm dịch ra tiếng việt nôm na nghĩa là là “khởi động lại máy tính và lựa chọn lại thiết bị khởi động hay cho đĩa khởi động vào thiết bị khởi động chính rồi ấn phím bất kỳ”. Vậy nguyên nhân dẫn đến lỗi này là gì và cách khắc phục nó như thế nào. Với bài viết này chúng ta cùng đi giải quyết.

Nguyên nhân máy tính bị lỗi reboot and select proper boot device

1. Cổng usb có thể gắn ổ cứng ,usb.. hoặc DVD có chứa đĩa bên trong

2. Bios bị cấu hình sai không boot HDD chứa Windows lên đầu

3. Lỗi Windows

4. Nguồn cấp không đủ

5. HDD bị hư

6. Lỗi mainboard

Khắc phục lỗi reboot and select proper boot device – hiệu quả

1. Kiểm tra máy tính của bạn có đang gắn ổ cứng ngoài, Usb hay đĩa CD, DVD không, nếu có hãy lấy chúng ra ngoài.

2. Lỗi ỗ cứng không boot vào Windows 7,8,10 đầu tiên trong BIOS. Bạn vào bios của máy tính, sau đó tìm đến tính năng Load Default Setting ->> chọn cài đặt lại mặc định ban đầu và nhấn lưu, khởi động lại máy tính.

Hướng dẫn Boot vào Win 7,8,10

Mục đích của việc này trả bios trở về những thiết lập ban đầu của nó. Nếu máy tính bạn chạy song song 2 ổ cứng mà Load Default, thì hãy vào mục Boot Option để chọn ổ cứng chứa windows lên trên (như hình hướng dẫn).

Lỗi reboot and select proper boot device

3. Lỗi Windows

Cài lại Windows đó cũng là một cách hay có thể giải quyết rất nhiều vấn đề. Trong trường hợp này cũng không ngoại lệ, bạn hãy Boot vào Usb hoặc DVD, sau đó tiến hành cài hệ điều hành xem máy tính có nhận ổ cứng hay không. Nếu vẫn nhận bình thường thì chỉ việc cài lại là xong.

Xem thêm: vì sao máy tính không nhận ổ cứng

4. Nguồn cấp không đủ

Chuyện này chỉ xảy ra với PC, những máy có bộ nguồn công suất yếu nhưng chạy nhiều thiết bị một lúc như 2,3 ổ cứng, card màn hình, CD…

Để kiểm tra hãy tháo hết các biết bị không cần thiết và chỉ chạy 1 ổ cứng chứa windows. Muốn tốt hơn bạn hãy kiếm một nguồn khác có công suất thực để thử.

5. HDD bị lỗi

HDD ( ổ cứng ), ổ cứng có tuổi thọ của nó nên việc hư hỏng là không thể tránh khỏi. Bạn hãy kiểm tra sức khoẻ ổ cứng còn bao nhiêu % bằng phần mềm của bên thứ 3 như là Hard disk sentinel…

Nếu ổ cứng không nhận hãy gắn ra hộp box bên ngoài, để kiểm tra xem ổ cứng bị hư hay cáp kết nối ổ cứng bị hư, hoặc tiếp xúc ổ cứng không tốt.

6. Lỗi Mainboard

Nếu đã thử tất cả các cách trên mà không được, thì chỉ còn 1 khả năng đó là máy tính bị lỗi Main. Với Main thì chúng ta không thể tự sửa được mà hãy tìm đến những công ty, trung tâm uy tín để kỹ thuật viên tại đó kiểm tra.
 


Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 0 từ 0 thành viên