Tăng dung lượng ổ đĩa với Storage sense trên Windows 10

Nhiều bạn muốn máy chạy nhanh hơn nên đã nâng cấp ổ cứng SSD, tuy nhiên vì muốn tối giảm chi phí nên thay những ổ SSD dung lượng thấp, hoặc mặc định ổ cứng máy bạn mua trước giờ dung lượng đã ít nên thường xuyên nhận được thông báo đầy của hệ điều hành. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để tăng dung lượng ổ đĩa?

Tăng dung lượng ổ đĩa với Storage sense trên Windows 10

Phải nói rằng có rất nhiều cách, rất nhiều phần mềm giúp bạn tăng dung lượng ổ đĩa ( giải phóng dung lượng ổ đĩa ) nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ sử dụng tính năng Storage sense có sẵn trên hệ điều hành Windows 10 ( thay vì sử dụng những phần mềm chuyên chia ổ cứng để thay đổi dung lượng, kích thước ổ cứng như Minitool Partition Wizard, EaseUS Partition Master, AOMEI Partition Assistant... Hiểu đơn giản tính năng này sẽ tự động xóa những file rác, file tạm trên hệ hống kèm theo đó là nhiều tùy chọn xóa file tự động.

Storage sense là gì

Storage Sense (hay Bộ cảm biến lưu trữ) là một chức năng Windows gốc giúp bạn tự động phục hồi dung lượng đĩa. Với tính năng này, người dùng có thể tìm ra bao nhiêu bộ nhớ của hệ điều hành đang bị chiếm dụng bởi mỗi loại tệp riêng lẻ và chọn phương tiện lưu trữ để lưu ứng dụng, tài liệu, nhạc, ảnh và video theo mặc định.

Tự động Giải phóng không gian đĩa với Windows Storage Sense 10

Cách dọn dẹp bộ nhớ Windows 10

Bước 1:

Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở giao diện Settings trên Windows. Tại đây bạn nhấp vào thiết lập System.

Bước 2:

Chuyển sang giao diện mới click vào mục Storage rồi nhìn sang bên phải bật tính năng Storage sense rồi nhấn vào Free up space now.

Trên Windows 10 1903, bạn cần nhấp vào Configure Storage Sense or run it now rồi mới thấy tùy chọn Free up space now nhé. Và trên bản này bạn cũng chỉ thấy nút Clean now (dọn dẹp luôn) chứ không có nhiều tùy chọn như bên dưới.

Bước 3:

Chuyển sang giao diện này bạn sẽ thấy sẽ có một số tùy chọn gồm:

• System Created Windows Error Reporting Files: Khi Windows gặp lỗi màn hình xanh thì hệ thống sẽ tạo ra một file ghi lỗi. Những file này sẽ giúp Microsoft xác định lỗi nằm ở đâu. Và sau thời gian dài những file này sẽ nhiều lên chiếm dụng một phần dung lượng bộ nhớ.

• Windows Defender: Xóa đi những file được Windows Defender Antivirus sử dụng.

• Thumbnails: Windows sẽ lưu lại toàn bộ những bản sao hình ảnh thu nhỏ của tập tin ảnh, video, văn bản để người dùng có thể xem nhanh, mà không cần phải mở trực tiếp. Và những ảnh thu nhỏ này cũng sẽ chiếm dung lượng trên máy tính. Khi bạn xóa ảnh thu nhỏ, chúng sẽ tự động được tạo lại khi cần sử dụng.

• Temporary Internet file: Thư mục Temporary Internet Files bao gồm các file tạm của trình duyệt web. Người dùng có thể lựa chọn xóa để lấy lại dung lượng đã bị lấy.

• Delivery Optimization Files: Đây là những dữ liệu để tối ưu việc cập nhật và các máy tính khác có thể sử dụng bản dữ liệu này. Thường thì với máy tính cá nhân sẽ không cần dùng tới bản dữ liệu này nên bạn có thể xóa chúng.

• Previous Windows Installation(s): Những dữ liệu của bản cập nhật trước.

Rất dễ nhận thấy những tùy chọn này trước đây ở trong mục Disk Clean up, nhưng trên Windows 10 Spring Creators Update đã được chuyển hết sang mục Settings.

Theo các bản Windows 10 trước, bạn cần phải truy cập vào Disk Cleanup để mở thêm một số tùy chọn giải phóng dung lượng bộ nhớ. Tuy nhiên trong bản Windows 10 Spring Creators Update này thì những tùy chọn đó đã được đổi sang mục thiết lập Settings.

 


9.5 4 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.5 từ 4 thành viên