Xuất hiện mã độc EternalRocks nguy hiểm hơn WannaCry

Hiện nay thì trên thế giới đã xuất hiện mã độc mới có tên là EternalRocks, đặc biệt là chúng nguy hiểm gấp nghìn lần so với virus WannaCry. Chúng khai thác các lỗ hổng dịch vụ SMB để phát tán trên các thiết bị Windows. Chúng không nhằm mục đích tống tiền mà âm thầm nằm vùng, có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích.

mã độc EternalRocks

Theo ông Ngô Tuấn Anh – Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của công ty Bkav cho biết: "lỗ hổng SMB đã tiếp tục được hacker khai thác để phát tán mã độc, cài đặt phần mềm gián điệp nằm vùng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích".

Các chuyên gia của Bkav cũng đã khuyến cáo, người sử dụng có thể sử dụng công cụ quét mã độc WannaCry được Bkav phát hành ngày 15/5 để quét và vá các lỗ hổng SMB trên máy tính.

"Công cụ chúng tôi đã phát hành có thể kiểm tra và bịt tất cả các lỗ hổng SMB, phòng tránh mã độc EternalRocks, giúp máy tính chống lại cả 7 phương thức tấn công mà virus có thể sử dụng"

Theo ông Đức, “Một phần nguyên nhân là hệ thống lỏng lẻo chưa đủ bảo mật để có thể phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công, nhưng một phần cũng phải lưu ý một thực tế là kẻ tấn công hiện nay tinh vi hơn rất nhiều so hầu hết đội ngũ bảo vệ mạng tại các tổ chức”.

Theo ông Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Trung tâm đào tạo và an ninh mạng Athena, cho biết: “Công tác phòng thủ của hệ thống mạng doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam hiện nay còn rất yếu và chưa coi trọng công tác bảo mật dữ liệu, nên các công ty thường lơ là trong khâu bảo mật, phòng ngừa các trường hợp xấu có thể xảy ra".

Để phòng ngừa nguy cơ mã độc tấn công, các chuyên gia công ty Bảo mật khuyến cáo người dùng nên sao lưu dữ liệu thường xuyên, cập nhật bản vá cho hệ điều hành, đồng thời chỉ mở các file văn bản nhận từ Internet trong môi trường cách ly Safe Run. Người dùng cũng cần cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để được bảo vệ tự động.

Nên phòng ngừa, bảo trì máy tính thường xuyên bằng cách cài đặt các chương trình duyệt virus mới nhất, có bản quyền sẽ đảm bảo cho công tác phòng chống virus xâm nhập vào máy tính của bạn.
Chủ đề liên quan


Tạo nhóm chat trên Viber máy tính
Tạo nhóm chat trên Viber máy tính

Viber là một ứng dụng rất tiện ích nó giúp mọi người liên hệ với nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bạn có thể tạo ra một nhóm chat trên viber bằng một số bước đơn giản sau.

Xem chi tiết
Hướng dẫn cách tạo nhóm trong Gmail
Hướng dẫn cách tạo nhóm trong Gmail

Không cần phải giải thích nhiều chắc mọi người cũng biết nếu tạo một nhóm liên lạc khi cần truyền tải thông tin gì sẽ nhanh hơn là phải gửi từng người một. Với bài viết này Saigon Computer sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo nhóm trong gmail.

Xem chi tiết
Tắt các chương trình khởi động cùng Windows
Tắt các chương trình khởi động cùng Windows

Hệ điều hành của bạn ngày càng hoạt động ì ạch có rất nhiều lý do. Một trong các lý do đó là do lúc khởi động Windows có quá nhiều chương trình chạy kèm cùng với nó. Hãy tắt các chương trình không cần thiết đi theo cách sau

Xem chi tiết