Xuất hiện mã độc EternalRocks nguy hiểm hơn WannaCry

Hiện nay thì trên thế giới đã xuất hiện mã độc mới có tên là EternalRocks, đặc biệt là chúng nguy hiểm gấp nghìn lần so với virus WannaCry. Chúng khai thác các lỗ hổng dịch vụ SMB để phát tán trên các thiết bị Windows. Chúng không nhằm mục đích tống tiền mà âm thầm nằm vùng, có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích.

mã độc EternalRocks

Theo ông Ngô Tuấn Anh – Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của công ty Bkav cho biết: "lỗ hổng SMB đã tiếp tục được hacker khai thác để phát tán mã độc, cài đặt phần mềm gián điệp nằm vùng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích".

Các chuyên gia của Bkav cũng đã khuyến cáo, người sử dụng có thể sử dụng công cụ quét mã độc WannaCry được Bkav phát hành ngày 15/5 để quét và vá các lỗ hổng SMB trên máy tính.

"Công cụ chúng tôi đã phát hành có thể kiểm tra và bịt tất cả các lỗ hổng SMB, phòng tránh mã độc EternalRocks, giúp máy tính chống lại cả 7 phương thức tấn công mà virus có thể sử dụng"

Theo ông Đức, “Một phần nguyên nhân là hệ thống lỏng lẻo chưa đủ bảo mật để có thể phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công, nhưng một phần cũng phải lưu ý một thực tế là kẻ tấn công hiện nay tinh vi hơn rất nhiều so hầu hết đội ngũ bảo vệ mạng tại các tổ chức”.

Theo ông Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Trung tâm đào tạo và an ninh mạng Athena, cho biết: “Công tác phòng thủ của hệ thống mạng doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam hiện nay còn rất yếu và chưa coi trọng công tác bảo mật dữ liệu, nên các công ty thường lơ là trong khâu bảo mật, phòng ngừa các trường hợp xấu có thể xảy ra".

Để phòng ngừa nguy cơ mã độc tấn công, các chuyên gia công ty Bảo mật khuyến cáo người dùng nên sao lưu dữ liệu thường xuyên, cập nhật bản vá cho hệ điều hành, đồng thời chỉ mở các file văn bản nhận từ Internet trong môi trường cách ly Safe Run. Người dùng cũng cần cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để được bảo vệ tự động.

Nên phòng ngừa, bảo trì máy tính thường xuyên bằng cách cài đặt các chương trình duyệt virus mới nhất, có bản quyền sẽ đảm bảo cho công tác phòng chống virus xâm nhập vào máy tính của bạn.
Chủ đề liên quan


Sài Gòn Computer luộc đồ khách hàng
Sài Gòn Computer luộc đồ khách hàng

Tình trạng các trung tâm sửa chữa máy tính trên TP.HCM đều bị dính nghi án luộc đồ, nhưng cũng có những chỗ thật sự luộc đồ, có những chỗ làm ăn rất uy tín nhưng lại bị nghi án luộc đồ vì những lý do: cạnh tranh không làm mạnh của các đối thủ, do khách hàng không vừa ý và muốn phá công ty.

Xem chi tiết
Hướng dẫn tăng tốc tăng tốc Shutdown máy tính bằng Regedit trên Windows 7
Hướng dẫn tăng tốc tăng tốc Shutdown máy tính bằng Regedit trên Windows 7

Windows 7 được rất nhiều người dùng yêu thích sử dụng và không muốn nâng lên Windows 10 nhưng mỗi lần hệ điều hành Windows 7 này Shutdown khá lâu làm cho bạn khó chịu thì hãy thử ngay cách sau để xem có tiến triển hơn không.

Xem chi tiết
Hướng dẫn tắt âm thanh của Facebook Messenger
Hướng dẫn tắt âm thanh của Facebook Messenger

Messenger của Facebook hiện nay đã trở thành phương thức trao đổi thông tin của nhiều người. Nhưng nếu một ngày quá nhiều tin nhắn gửi đến Messenger thông báo liên tục sẽ làm cho bạn khó chịu.Vậy với bài viết này Saigon Computer sẽ hướng dẫn bạn tắt âm thanh đó đi.

Xem chi tiết