Xuất hiện phần mềm cứu dữ liệu khi bị nhiễm virus WannaCry

Virus WannaCry trong những ngày qua đã làm mưa làm gió trên toàn thế giới và cả nước Việt Nam. Khi bị nhiễm Virus WannaCry bạn có nguy cơ bị mất dữ liệu rất cao, hiện nay đã xuất hiện phần mềm có thể cứu được dữ liệu máy tính của bạn khi bị nhiễm virus WannaCry.

cứu dữ liệu khi bị nhiễm virus WannaCry

Virus WannaCry là gì?

Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản đó là một mã độc tống tiền. Nếu máy tính của bạn bị nhiễm toàn bộ dữ liệu (File văn bản, hình ảnh, video…) sẽ bị mã hoá và nó yêu cầu tiền chuộc thông thường giao dịch trong khoảng 500-600$ (một số tiền không hề nhỏ với mức thu nhập của người Việt Nam, hoặc có thể bạn có số tiền và gửi nhưng bên đòi chuộc tiền quỵt thì cũng chẳng nói được gì)

Giải quyết Virus WannaCry

Ở bài viết trước Saigon Computer đã hướng dẫn các bạn về việc phòng tránh virus này. Nếu máy bạn chẳng may vẫn bị dính mã độc tống tiền thì bạn thật bình tình và làm theo các bước sau khi đó dữ liệu của bạn vẫn có thể lấy lại được.

Bước 1: Ban tuyệt đối không được khởi động lại máy và chạy bất kỳ ứng dụng nào.

Bước 2: Tải ngay thuốc diệt WannaCry theo link sau: https://github.com/aguinet/wannakey

Bước 3: Sau khi tải về bạn chạy chương trình giải mã trong đó là xong.

Chúng ta sẽ nói rõ hơn về thuốc diệt WannaCry.

Thuốc diệt WannaCry đã được nhà phân tích mã độc người Pháp Adrien Guinet từ Hãng Quarkslab phát hiện ra.

Khi máy tính của bạn bị nhiễm WannaCry nó sẽ tự động tạo ra 2 khoá. 1 khoá để mã hoá dữ liệu và 1 khoá để giải mã. Dĩ nhiên không một hacker nào ngu ngốc để khoá giải mã cho bạn thấy nó đã được bí mật xoá khỏi máy tính của bạn. Nhưng Adrien Guinet đã tìm ra được “chiếc chìa khoá vàng” này và tạo ra một công cụ cứu dữ liệu mã hoá.

Ngoài Adrien Guinet cũng có một “cứu tinh” khác dưới những khám phá của Adrien Guinet đã tạo ra công cụ giải mã tên WanaKiwi của Benjamin Delpy. Các bạn có thể tải về theo link sau:   https://github.com/gentilkiwi/wanakiwi/releases

Nếu các bạn vẫn chưa hiểu rõ thì có thể xem hướng dẫn theo link sau để rõ hơn.

https://blog.comae.io/wannacry-decrypting-files-with-wanakiwi-demo-86bafb81112d

Chúng tôi đã thử nghiệm trên Windows XP, Windows 7, Windows Vista, Windows Server 2003 và 2008 và tất cả thành công.

Trường hợp các bạn khi bị nhiễm, làm theo các cách như Sài Gòn Computer hướng dẫn mà không được. Bạn có thể mang máy tới công ty Sài Gòn Computer để chúng tôi có thể kiểm tra, tìm phương pháp cứu dữ liệu ổ cứng cho bạn.

Theo TT
Chủ đề liên quan


Tạo nhóm chat trên Viber máy tính
Tạo nhóm chat trên Viber máy tính

Viber là một ứng dụng rất tiện ích nó giúp mọi người liên hệ với nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bạn có thể tạo ra một nhóm chat trên viber bằng một số bước đơn giản sau.

Xem chi tiết
Hướng dẫn cách tạo nhóm trong Gmail
Hướng dẫn cách tạo nhóm trong Gmail

Không cần phải giải thích nhiều chắc mọi người cũng biết nếu tạo một nhóm liên lạc khi cần truyền tải thông tin gì sẽ nhanh hơn là phải gửi từng người một. Với bài viết này Saigon Computer sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo nhóm trong gmail.

Xem chi tiết
Tắt các chương trình khởi động cùng Windows
Tắt các chương trình khởi động cùng Windows

Hệ điều hành của bạn ngày càng hoạt động ì ạch có rất nhiều lý do. Một trong các lý do đó là do lúc khởi động Windows có quá nhiều chương trình chạy kèm cùng với nó. Hãy tắt các chương trình không cần thiết đi theo cách sau

Xem chi tiết