Xuất hiện phần mềm cứu dữ liệu khi bị nhiễm virus WannaCry

Virus WannaCry trong những ngày qua đã làm mưa làm gió trên toàn thế giới và cả nước Việt Nam. Khi bị nhiễm Virus WannaCry bạn có nguy cơ bị mất dữ liệu rất cao, hiện nay đã xuất hiện phần mềm có thể cứu được dữ liệu máy tính của bạn khi bị nhiễm virus WannaCry.

cứu dữ liệu khi bị nhiễm virus WannaCry

Virus WannaCry là gì?

Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản đó là một mã độc tống tiền. Nếu máy tính của bạn bị nhiễm toàn bộ dữ liệu (File văn bản, hình ảnh, video…) sẽ bị mã hoá và nó yêu cầu tiền chuộc thông thường giao dịch trong khoảng 500-600$ (một số tiền không hề nhỏ với mức thu nhập của người Việt Nam, hoặc có thể bạn có số tiền và gửi nhưng bên đòi chuộc tiền quỵt thì cũng chẳng nói được gì)

Giải quyết Virus WannaCry

Ở bài viết trước Saigon Computer đã hướng dẫn các bạn về việc phòng tránh virus này. Nếu máy bạn chẳng may vẫn bị dính mã độc tống tiền thì bạn thật bình tình và làm theo các bước sau khi đó dữ liệu của bạn vẫn có thể lấy lại được.

Bước 1: Ban tuyệt đối không được khởi động lại máy và chạy bất kỳ ứng dụng nào.

Bước 2: Tải ngay thuốc diệt WannaCry theo link sau: https://github.com/aguinet/wannakey

Bước 3: Sau khi tải về bạn chạy chương trình giải mã trong đó là xong.

Chúng ta sẽ nói rõ hơn về thuốc diệt WannaCry.

Thuốc diệt WannaCry đã được nhà phân tích mã độc người Pháp Adrien Guinet từ Hãng Quarkslab phát hiện ra.

Khi máy tính của bạn bị nhiễm WannaCry nó sẽ tự động tạo ra 2 khoá. 1 khoá để mã hoá dữ liệu và 1 khoá để giải mã. Dĩ nhiên không một hacker nào ngu ngốc để khoá giải mã cho bạn thấy nó đã được bí mật xoá khỏi máy tính của bạn. Nhưng Adrien Guinet đã tìm ra được “chiếc chìa khoá vàng” này và tạo ra một công cụ cứu dữ liệu mã hoá.

Ngoài Adrien Guinet cũng có một “cứu tinh” khác dưới những khám phá của Adrien Guinet đã tạo ra công cụ giải mã tên WanaKiwi của Benjamin Delpy. Các bạn có thể tải về theo link sau:   https://github.com/gentilkiwi/wanakiwi/releases

Nếu các bạn vẫn chưa hiểu rõ thì có thể xem hướng dẫn theo link sau để rõ hơn.

https://blog.comae.io/wannacry-decrypting-files-with-wanakiwi-demo-86bafb81112d

Chúng tôi đã thử nghiệm trên Windows XP, Windows 7, Windows Vista, Windows Server 2003 và 2008 và tất cả thành công.

Trường hợp các bạn khi bị nhiễm, làm theo các cách như Sài Gòn Computer hướng dẫn mà không được. Bạn có thể mang máy tới công ty Sài Gòn Computer để chúng tôi có thể kiểm tra, tìm phương pháp cứu dữ liệu ổ cứng cho bạn.

Theo TT
Chủ đề liên quan


Phần mềm giúp ngăn chặn cài quảng cáo tự động
Phần mềm giúp ngăn chặn cài quảng cáo tự động

Khi bạn cài đặt một phần mềm nào đó thì thường bị cài thêm các phần mềm quảng cáo đi kèm. Điều đó sẽ gây hậu quả ngiêm trọng về sau vì các phần mềm quảng cáo sẽ làm phiền bạn rất nhiều trong quá trình làm việc, giải trí. Vậy hãy cài phần mềm Unchecky để giải quyết vấn đề đó

Xem chi tiết
Phát trực tiếp video trên Instagram
Phát trực tiếp video trên Instagram

Sài Gòn Computer hướng dẫn bạn có thể phát trực tiếp video trên Instagram giống như facebook bằng một số bước đơn giản sau.

Xem chi tiết
Sửa máy tính tại nhà Bình Dương
Sửa máy tính tại nhà Bình Dương

Một ngày đẹp trời đang chát chít, làm việc thì máy tính của bạn tắt nguồn hay thông báo lỗi màn hình xanh chết chóc hay mạng wifi không kết nối được nữa... bạn hãy yên tâm gọi tới chúng tôi để khắc phục sự cố chỉ trong 20 phút !

Xem chi tiết