Kích hoạt tính năng bảo mật mới trên Windows 10

Ngày Đăng:

Hiện nay Microsoft đã chính thức thông báo tính năng bảo mật mới Windows 10 Tamper Protection, tính năng này được thiết kế để chặn các thay đổi với các tính năng bảo mật chính, cũng như để ngăn chặn vô hiệu hóa giải pháp chống phần mềm độc hại và xóa các bản cập nhật bảo mật. Từ đó sẽ giúp máy tính của bạn an toàn hơn gấp nhiều lần.

Người dùng phiên bản Home có thể kích hoạt tính năng Tamper Protection trên hệ thống của mình thông qua tab Virus & threat protection trên cửa sổ cài đặt Windows Security. Người dùng phiên bản Windows 10 Enterprise sẽ có thêm cài đặt mới có tên gọi "Managed centrally through the Intune management portal".

Tamper Protection là một công cụ quan trọng để ngăn chặn vi phạm bảo mật

Với việc Windows Defender trở thành một giải pháp chống virus đáng tin cậy và những cải tiến bảo mật nâng cao hơn nữa được thêm vào Windows 10, phần mềm độc hại ngày càng phải nỗ lực để vượt qua chúng.

Điều này được thực hiện bằng cách cố gắng tắt hoặc làm suy giảm chức năng của Windows Defender thông qua các lệnh PowerShell, chính sách nhóm hoặc sửa đổi Registry.

Ví dụ, trong 4 tháng qua, ta đã thấy các trojan TrickBot, GootKit và Nodersok thực hiện một nỗ lực phối hợp để đánh bại Windows Defender, nhằm giành quyền ở lại trên máy tính bị nhiễm hoặc vượt qua các biện pháp bảo vệ.

Tamper Protection tính năng bảo mật mới trên Windows 10

Tuy nhiên, khi bật Tamper Protection, những nỗ lực thay đổi cài đặt Windows Defender hoặc Windows Security này sẽ bị bỏ qua hoặc đơn giản là reset lại.

Vì Windows Defender tự động bật khi phần mềm diệt virus của bên thứ ba bị xóa, điều quan trọng hơn nữa là cần bật Tamper Protection để Windows Defender có thể bảo vệ bạn đầy đủ.

Người dùng cá nhân sử dụng cài đặt Windows Security

Đối với người tiêu dùng, Tamper Protection được đặt trong cài đặt Virus & Threat Protection của Windows Security.

Để truy cập phần này, bạn sẽ mở phần cài đặt Windows 10, nhấp vào Windows Security, sau đó là Virus & Threat Protection, rồi chọn Manage Settings trong cài đặt Virus and Threat protection.

Cuộn xuống và bạn sẽ thấy một tùy chọn có tiêu đề Tamper Protection như trong hình bên dưới.

Doanh nghiệp sử dụng Intune để quản lý Tamper Protection

Mặc dù các máy trạm doanh nghiệp có thể kích hoạt Tamper Protection bằng cách sử dụng cùng một phương thức như người dùng bình thường, nhưng quản trị viên cũng có thể quản lý nó bằng phần mềm quản lý Microsoft Intune.

Sử dụng Intune, một tổ chức có thể kích hoạt bảo vệ Tamper cho toàn bộ hệ thống, theo loại thiết bị hoặc thậm chí các nhóm người dùng như được hiển thị bên dưới.

Khi được bật thông qua phần mềm doanh nghiệp, các máy trạm sẽ hiển thị rằng cài đặt này đang được admin quản lý.

Để cung cấp tính năng bảo mật bổ sung cho việc quản lý Tamper Protection, mỗi khi thay đổi cài đặt Tamper Protection được Intune đưa ra, yêu cầu sẽ được ký điện tử.

Khi một máy trạm nhận được yêu cầu này, nó sẽ xác nhận rằng chữ ký là hợp pháp và nếu không, hãy bỏ qua các thay đổi. Bạn có thể thấy một hình minh họa về cách các yêu cầu đã ký này được Intune đưa ra bên dưới.

Khi kẻ tấn công, cho dù đó là phần mềm độc hại hay người dùng cục bộ, cố gắng giả mạo cài đặt Windows Security hoặc Windows Defender, một cảnh báo sẽ được chuyển đến Microsoft Defender Security Center. Sau đó, quản trị viên có thể tìm hiểu sâu vào các cảnh báo này để xem máy nào đang được nhắm mục tiêu và thực hiện biện pháp khắc phục.

Với việc phần mềm độc hại đang tích cực nhắm mục tiêu vào Tamper Protection, tính năng này không chỉ quan trọng mà còn được yêu cầu phải được kích hoạt để cung cấp bảo vệ toàn diện cho người dùng Windows 10.

 

Ngày Cập Nhật: 03/07/2020

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh


9.5 7 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.5 từ 7 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer Nitro 5 AN515-57

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer Nitro 5 AN515-57

Laptop Acer Nitro 5 AN515-57 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop GIGABYTE G5

Nâng cấp Ram, SSD Laptop GIGABYTE G5

Laptop GIGABYTE G5 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop MSI GE66 Raider

Nâng cấp Ram, SSD Laptop MSI GE66 Raider

Laptop MSI GE66 Raider được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?