Top những cách kiểm tra sức khỏe định kỳ của ổ cứng

Ngày Đăng:

Ổ cứng là một linh kiện cực kỳ quan trọng của một chiếc máy tính, nó là nơi chứa hệ điều hành, lưu trữ dữ liệu và đảm bảo tốc độ hoạt động của máy. Bởi thế, việc kiểm tra sức khoẻ ổ cứng định kỳ và giữ tình trạng tốt nhất cho nó là một việc cực kỳ quan trọng.

Ổ cứng là một linh kiện cực kỳ quan trọng của một chiếc máy tính, nó là nơi chứa hệ điều hành, lưu trữ dữ liệu và đảm bảo tốc độ hoạt động của máy. Bởi thế, việc kiểm tra sức khoẻ ổ cứng định kỳ và giữ tình trạng tốt nhất cho nó là một việc cực kỳ quan trọng.

Những phương pháp kiểm tra sức khoẻ ổ cứng hiệu quả nhất

Kiểm tra sức khoẻ của ổ cứng là một việc quan trọng để đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được lưu trữ an toàn và tránh các rủi ro hỏng ổ cứng. Dưới đây là một số phương pháp thông thường để kiểm tra sức khoẻ của ổ cứng:

Sử dụng công cụ kiểm tra ổ cứng của nhà sản xuất

Hầu hết các nhà sản xuất ổ cứng đều cung cấp các công cụ chẩn đoán và kiểm tra sức khoẻ dành riêng cho sản phẩm của họ. Bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất ổ cứng và tìm công cụ phù hợp để kiểm tra sức khoẻ ổ cứng.

Sử dụng công cụ kiểm tra hệ thống của Windows

Trong Windows, có một số công cụ tích hợp để kiểm tra sức khoẻ ổ cứng. Bạn có thể sử dụng "Error Checking" hoặc "Check Disk" để kiểm tra và sửa lỗi trên ổ cứng. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Mở File Explorer (Windows Explorer).
  • Bước 2: Chuột phải vào ổ cứng mà bạn muốn kiểm tra, chọn "Properties".
  • Bước 3: Trong tab "Tools", chọn "Check"ở phần "Error checking". Bạn có thể chọn kiểm tra lỗi cơ bản hoặc kiểm tra và sửa các lỗi phát hiện.
  • Bước 4: Sau đó, hệ thống sẽ kiểm tra và thông báo kết quả.

Tất cả các ổ đĩa cứng trong máy tính của chúng ta đều sử dụng hệ thống SMART (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) để đánh giá độ bền và xác định xem chúng có đang hoạt động một cách bình thường hay không. Đây là một thông số vô cùng quan trọng giúp người dùng có thể tự biết được tình trạng sức khỏe của ổ cứng.

2 CÁCH KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CỦA Ổ CỨNG

Tuy nhiên, Windows không cho phép người dùng có thể dễ dàng tìm ra và hiểu được thông số quan trọng này. Ở đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng công cụ CrystalDiskInfo và câu lệnh trong Command Promptđể có thể biết được tình trạng hiện tại của ổ cứng mà mình đang dùng.

Kiểm tra SMART bằng các công cụ có sẵn

Khi bạn cần kiểm tra SMART nhanh chóng mà không muốn cài đặt bất kỳ phần mềm nào hoặc máy tính không có kết nối Internet, bạn có thể sử dụng đến một số câu lệnh trong Windows.

Trước tiên, bạn cần mở cửa sổ Command Prompt. Trong cửa sổ Command Prompt gõ lần lượt các lệnh sau:

wmic

diskdrive get status 

2 CÁCH KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CỦA Ổ CỨNG

Nếu mọi thứ hoạt động vẫn ổn, bạn sẽ thấy chữ “OK” xuất hiện, các trường hợp khác có thể là do ổ cứng của bạn có vấn đề.

Sử dụng công cụ kiểm tra sức khoẻ bên thứ ba

Ngoài các công cụ tích hợp của hệ điều hành, có nhiều công cụ kiểm tra sức khoẻ ổ cứng bên thứ ba có tính năng mở rộng và chính xác hơn. Một số công cụ phổ biến bao gồm CrystalDiskInfo, HD Tune, Western Digital Data Lifeguard Diagnostics, Seagate SeaTools, và nhiều công cụ khác. Bạn có thể tải xuống và cài đặt các công cụ này từ trang web chính thức của nhà phát triển.

Sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là một phần mềm mã nguồn mở rất dễ dùng, chương trình có thể nhanh chóng hiển thị trạng thái thông số SMART của ổ cứng. Bạn có thể tải về miễn phí phần mềm này tuy nhiên trong quá trình cài đặt hãy chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ tùy chọn cài thêm các widget cho trình duyệt (khá khó chịu).

2 CÁCH KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CỦA Ổ CỨNG

Sau khi hoàn thành xong quá trình cài đặt, tất cả những gì bạn phải làm đó là khởi động ứng dụng. CrystalDiskInfo sẽ cho bạn thấy tình trạng hiện tại của tất cả các ổ đĩa đang hoạt động trên máy tính dựa vào việc đọc các thông số SMART.

CrystalDiskInfo cũng hiển thị các thông tin khác về ổ cứng của bạn, bao gồm nhiệt độ hiện tại và thông số kỹ thuật phần cứng. Nếu phát sinh vấn đề, bạn có thể kịp thời xác định các lỗi, từ đó có giải pháp tốt nhất để bảo vệ dữ liệu đang lưu trong ổ.

saigoncomputer

Nếu bạn là một người cẩn thận, bạn có thể vào mục Function –> Resident để giữ cho CrystalDiskInfo luôn chạy ngầm và Function –> Startup để phần mềm này khởi động Windows, khi kích hoạt hai tính năng trên, trong quá trình sử dụng máy tính, CrystalDiskInfo sẽ hiện lên và cảnh báo cho bạn biết ngay lập tức khi ổ cứng gặp vấn đề.

Kiểm tra SMART (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology)

SMART là một công nghệ được tích hợp sẵn trong hầu hết các ổ cứng hiện đại. Nó cung cấp thông tin về sức khoẻ tổng thể của ổ cứng, như các thông số quan trọng như nhiệt độ, số lần quay, số lỗi đọc/ghi, v.v. Các công cụ kiểm tra sức khoẻ ổ cứng thường hiển thị thông tin SMART để bạn có thể đánh giá tình trạng của ổ cứng.

Săn lỗi ổ cứng thường xuyên

Để tránh bất ngờ mất dữ liệu do hỏng ổ cứng, hãy thường xuyên kiểm tra sức khoẻ của ổ cứng bằng cách sử dụng các công cụ kiểm tra và thực hiện sao lưu dữ liệu quan trọng thường xuyên.

Lưu ý rằng việc kiểm tra sức khoẻ ổ cứng chỉ giúp bạn xác định tình trạng tổng quan. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu hỏng hóc hoặc lỗi nào, bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng và thay thế ổ cứng càng sớm càng tốt để tránh rủi ro mất dữ liệu.

Làm thế nào khi phát hiện ổ cứng đang trong tình trạng xấu?

Nếu bạn đã dùng những cách trên hoặc một vài phần mềm uy tín khác mà phát hiện thấy vấn đề với ổ cứng của bạn thì bạn nên mang chúng đi bảo hành hoặc sửa chữa ngay lập tức.

Các vấn đề với thông số SMART có thể sẽ gây ra tình trạng xấu cho ổ cứng của bạn ngay lập tức hoặc một thời gian sau, thậm chí là một vài năm, tuyệt đối không bao giờ hoàn toàn tin tưởng vào một ổ cứng đã có vấn đề nhất là khi trong đó đang có nhiều dữ liệu quan trọng.

Xem thêm:

Nâng cấp ổ cứng

Sửa laptop lấy liền

Ngày Cập Nhật: 09/08/2023

Nguồn: SGC - Tác Giả: Huy Đỗ


10. 7 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 10. từ 7 thành viên

DỊCH VỤ KHÁC


DỊCH VỤ SỬA CHỮA MACBOOK


THỦ THUẬT MÁY TÍNH


NÂNG CẤP LAPTOP


Bạn cần hỗ trợ?