Các cách tăng tuổi thọ của Laptop

Ngày Đăng:

Máy tính xách tay hiện đang là sự lựa chọn thay thế những máy tính để bàn vốn bất tiện trong việc di chuyển. Nhưng bên cạnh lợi thế đó, máy tính xách tay bị người tiêu dùng đánh giá là thiết bị có tuổi thọ khá ngắn. Sau đây là những thủ thuật giúp bạn tăng tuổi thọ chiếc laptop của mình và bảo vệ 3 yếu tố chính của máy (mạch chủ, ổ đĩa cứng và pin).

Máy tính xách tay hiện đang là sự lựa chọn thay thế những máy tính để bàn vốn bất tiện trong việc di chuyển. Nhưng bên cạnh lợi thế đómáy tính xách tay bị người tiêu dùng đánh giá là thiết bị có tuổi thọ khá ngắn. Sau đây là những thủ thuật giúp bạn tăng tuổi thọ chiếclaptop của mình và bảo vệ 3 yếu tố chính của máy (mạch chủ, ổ đĩa cứng và pin).
 
Các cách tăng tuổi thọ của Laptop
 
1. Di chuyển máy tính của bạn trong một túi hoặc hộp bảo vệ
Phần bên trong của máy tính xách tay bao gồm một số bảng mạch điện xếp chồng lên nhau. Bất kỳ áp lực nào tác động lên bảng mạch này có thể làm máy không hoạt động được tạm thời hoặc mãi mãi.
 
2. Tránh bất kỳ áp lực nào lên máy tính
Điều bạn làm là để tránh áp lực lên bảng mạch điện cấu tạo trong máy.
 
3. Tránh để máy tính bị rung lắc khi bạn mang nó đi
Không chạy với máy tính.
Đừng đặt máy tính trong cốp xe ô tô.
Địa điểm tốt nhất để đặt máy tính đó là trên một chiếc ghế, nó sẽ làm giảm bớt những cú sốc cho thiết bị của bạn.
 
4. Tắt hoàn toàn máy tính khi bạn di chuyển
 Với Windows Vista và Windows XP, có rất nhiều cách để tắt một chiếc máy tính xách tay. Nhưng chỉ khi bạn tắt hoàn toàn máy thì bạn mới có thể bảo vệ được ổ cứng khi vận chuyển : đầu đọc để đọc dữ liệu trên bề mặt đĩa hoạt động tương tự như chạy sapphia trên đĩa nhựa cũ. Để bảo vệ đầu đọc, bạn cần phải tắt hoàn toàn Windows.
 Khi chúng ta biết là ổ cứng là phần mỏng manh nhất của một chiếc máy tính xách tay, điều quan trọng là phải luôn luôn tắt máy tính xách tay của mình đúng cách.
 
5. Cắm điện máy tính càng nhiều càng tốt
Các loại pin dành cho máy tính xách tay được thiết kế để được nạp khoảng 1.000 lần. Làm một phép tính toán, nếu bạn sử dụng máy tính của bạn mỗi ngày và bạn sử dụng hết nhẵn pin của mình mỗi ngày một lần thì sau 3 năm, bạn đã sạc máy tính 1.000 lần.
Tại thời điểm này bạn có thể tưởng tượng, bạn chia thời gian sạc pin của bạn làm 5 hoặc 6 lần, bạn sẽ còn hơn 15 hoặc 20 phút sử dụng máy.
Vì vậy, khi bạn đang ở nơi làm việc, ở nơi công cộng hoặc trên một chuyến tàu, cố gắng kết nối máy tính của bạn với nguồn điện máy tính để tiết kiệm pin.
 
6. Sử dụng chế độ tiết kiệm năng lượng cho máy
Sử dụng chế độ tiết kiệm năng lượng một cách tối đa khi bạn đang di chuyển,bạn kéo dài tuổi thọ pin cho chiếc laptop của mình.
 
7. Chạy chương trình chống phân mảnh (Defragmenter) mỗi năm một lần
Disk Defragmenter là một chương trình tiện ích có sẵn trong windows, nó giúp phân tích toàn bộ ổ dĩa cứng sau đó sắp xếp lại các tập tin và thư mục bị phân mảnh nằm rời rạc thành một khối liên kết với nhau. Kết quả là, hệ thống của bạn có thể truy cập các tập tin và thư mục nhanh chóng hiệu quả hơn, qua đó sẽ góp phần cải thiện tốc độ cho toàn bộ hệ thống máy vi tính. Bằng cách hợp nhất các tập tin và thư mục của bạn, Disk Defragmenter cũng sắp xếp lại không gian còn trống của ổ dĩa, làm cho các tập tin mới sẽ ít bị phân mảnh. Quá trình sắp xếp các tập tin và thư mục bị phân mảnh được gọi là chống phân mảnh (Defragmenter).
 
8. Format lại ổ cứng của máy tính sau 2 năm
Sao lưu dữ liệu của bạn vào một ổ đĩa ngoài (tài liệu, email, thiết lập cá nhân).
Định dạng (format) lại ổ đĩa cứng.
Cài đặt lại các dữ liệu sao lưu.
Ổ cứng của bạn sẽ làm việc nhanh gần nhưnhững ngày đầu sử dụng máy : bạn sẽ cảm thấy laptop của bạn giống như một chiếc máy tính mới.
 
9. Thay thế các bộ phận bị lỗi
Nếu máy tính của bạn được trang bị ổ đĩa cứng rời, bạn có thể tìm thấy một ổ mới trên mạng Internet với giá từ 50 đến 100 euro. Nếu đó là phần bị lỗitrên máy tính của bạn, đừng ngần ngại thay thế nó, phụ kiện mới sẽ có tuổi thọ 1-2 năm.
Cùng lý do như vậy khi pin của máy làm việc không hiệu quả : thay thế phụ kiện mới với giá từ 50 đến 100 euro.
Đừng đi vào thay thế cả hai phụ kiện cùng một một lúc khi túi tiền của bạn không cho phép.
 
10. Sửa chữa máy tính của bạn
Với số tiền từ 50 đến 200 euro, bạn có thể sửa chữa máy tính của mình. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng máy tính của bạn không thể sửa chữa, tham khảo ý kiến một thợ sửa chuyên về máy tính xách tay, anh ta có thể làm bạn bất ngờ và bạn vẫn có thể sử dụng máy tính của bạn thêm một hoặc hai năm nữa.
 
11. Cuối cùng, hãy biến laptop thành máy tính để bàn
Nhiều người sử dụng để máy tính xách tay của mình bị rơi xuống đất và hỏng. Hoặc, biến nó thành một máy tính để bàn và không di chuyển nó, những cú va chạm mà nó thường hay gặp phải sẽ không còn nữa, điều này cũng giúp tang thêm tuổi thọ khoảng hai năm của máy.
 Vì vậy, sau 2-3 năm sử dụng thiết bị đúng theo tính năng của một chiếc máy tính xách tay, hãy biến laptop thành một máy tính để bàn, điều này giúp máy của bạn sống ít nhất là 5 năm.
 

Theo: VnMedia 

Ngày Cập Nhật: 29/11/2014

Nguồn: SGC - Tác Giả: Đỗ Huy

Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 0 từ 0 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B3 Flip (B3402)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B3 Flip (B3402)

Laptop ASUS ExpertBook B3 Flip (B3402) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B9 (B9400)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B9 (B9400)

Laptop ASUS ExpertBook B9 (B9400) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Pavilion x360 14-dw1017TU

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Pavilion x360 14-dw1017TU

Laptop HP Pavilion x360 14-dw1017TU được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Có thể bạn quan tâm?

tăng tuổi thọ laptop bảo vệ laptop
Bạn cần hỗ trợ?