Các lỗi khi nâng cấp lên windows 8.1

Ngày Đăng:

Sau khi cài nâng cấp Windows 8 lên Windows 8.1, nhiều khả năng bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để xử lý các sự cố: không kết nối được Internet, máy tính bị chậm, không vào được tài khoản quản trị administrator để tinh chỉnh hệ thống, cửa sổ chương trình bị mờ...

Sau khi cài nâng cấp Windows 8 lên Windows 8.1, nhiều khả năng bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để xử lý các sự cố: không kết nối được Internet, máy tính bị chậm, không vào được tài khoản quản trị administrator để tinh chỉnh hệ thống, cửa sổ chương trình bị mờ... 

 

 

 

 
 
 

sự cố khi nâng cấp lên windows 8.1

 

 

Gạch ứng dụng trên màn hình Start không phản hồi
Tuy nhiều người sử dụng đã thông báo lỗi khả năng phản hồi của các gạch ứng dụng trên màn hình Start, nhưng nguyên nhân của vấn đề này vẫn chưa rõ. Nhiều khả năng là do các ứng dụng cũ không được loại bỏ đúng cách sau khi cập nhật, chẳng hạn như ứng dụng trò chuyện, camera và quản lý hình ảnh.
Để giải quyết vấn đề này, bạn cần kích hoạt khả năng hiển thị thư mục ẩn trong menu View, sau đó truy cập đến Users > User > AppData > Local > Microsoft > Windows > Application Shortcuts và xóa các thư mục cũ. Sau khi hoàn tất, bạn khởi động lại máy tính để các liên kết phiền hà bị xóa đi.
 
Kết nối Internet bị hỏng
Một số máy tính không thể truy cập Internet sau khi cập nhật lên phiên bản Windows 8.1. Đôi khi bạn có thể truy cập Internet sau khi reset lại máy tính hoặc modem, trong khi một số lại không thể truy cập Internet dù đã thực hiện các bước reset đó.
Bạn có thể sửa lỗi này bằng cách vào Control Panel > Network and Sharing Centre, bấm vào Change adapter settings; sau đó bấm chuột phải vào biểu tượng kết nối mạng, chọn Properties, đánh dấu Internet Protocol Version 4, chọn Properties một lần nữa và thay đổi phần Preferred DNS Server thành 8.8.8.8 và Alternate DNS Server thành 8.8.4.4. Bấm OK để đóng cửa sổ và kết nối Internet đã có thể làm việc trở lại.
 
 Một số chương trình hiển thị bị mờ
Sau khi nâng cấp, một số chương trình sẽ mất độ sắc nét hiển thị, làm cho hình ảnh và phông chữ xuất hiện mờ và bị bóp méo. Nếu đang bị vấn đề này, đầu tiên bạn cần kiểm tra xem bản cập nhật có làm thay đổi độ phân giải màn hình hay không.
Vấn đề có thể phát sinh từ một tính năng mới trong Windows 8.1 được gọi là DPI Scaling, cho phép người dùng áp dụng một mức độ rộng cho tất cả các màn hình kết nối trong các thiết lập độ phân giải màn hình. Theo mặc định thì tùy chọn này đã bị vô hiệu hóa.
Để khắc phục vấn đề này, bạn bấm chuột phải vào desktop và chọn Screen Resolution. Trong cửa sổ hiện ra, bạn bấm vào Make text and other items larger or smaller và sau đó bấm vào hộp kiểm bên cạnh mục Let me choose one scaling level for all my displays. Xong khởi động lại máy tính là được.
 
Svchost.exe chiếm dụng sức mạnh CPU quá nhiều
Một trong những quá trình Windows phổ biến nhất là svchost.exe được cho là sử dụng quá nhiều sức mạnh của CPU, điều này làm cho máy tính của bạn trở nên chậm chạp hơn, thậm chí bị treo máy.
Có 2 nguyên nhân phổ biến cho vấn đề này. Một là, dịch vụ Windows UPnP (Universal Plug-and-Play) được thiết kế để liên tục quét mạng nhằm tìm kiếm các thiết bị plug-and-play mới, hoạt động này ngốn tài nguyên hệ thống. Việc sửa chữa rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn Network and Sharing Centre, bấm vào Change advanced sharing settings và đánh dấu chọn vào ô Turn off network discovery.
Nguyên nhân thứ hai là do phần mềm độc hại. Điều này có thể sửa chữa bằng phần mềm chống virus miễn phí như Avast hay AVG với chế độ quét đầy đủ.
 
Rắc rối với Charm Bar
Windows 8 được thiết kế để tối ưu hóa cho người dùng màn hình cảm ứng, trong khi Windows 8.1 Update 1 được thiết kế để giải quyết những mối quan tâm với người sử dụng chuột, nhưng lại gây ra khó khăn cho việc tìm Charm Bar. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang chơi một trò chơi hoặc sử dụng trang web thường đỏi hỏi phải di chuyển chuột đến một phần của màn hình.
May thay, tính năng này có thể vô hiệu hóa dễ dàng. Bạn mở cửa sổ Control Panel, bấm biểu tượng Mouse; bấm tab Device Settings, chọn chuột sử dụng và chọn Settings; bỏ dấu chọn trước mục Edge Swipe Right, bấm OK.
 
Tài khoản administrator bị vô hiệu hóa
Vấn đề tài khoản administrator bị vô hiệu hóa sau khi tiến hành cập nhật lên Windows 8.1 Update 1 xuất hiện khá nhiều. Điều này có thể khiến bạn không có khả năng tải nội dung từ web nếu không khởi động với quyền quản trị, hoặc không thể xóa các tài khoản khách bằng tay.
Để khôi phục lại tài khoản quản trị, hãy vào màn hình Start và gõ cmd rồi bấm chuột phải vào hàng chữ cmd trong kết quả tìm kiếm và chọn Run as Administrator. Trong cửa sổ mới mở ra, bạn gõ lệnh net user administrator/active: yes rồi bấm Enter.
 
Media Libraries biến mất
Sau khi giới thiệu Windows 7, tính năng Libraries nhanh chóng trở nên phổ biến, cho phép người dùng cách dễ nhất để đối chiếu và tổ chức thư mục từ các địa điểm khác nhau. Windows 8 vẫn tiếp tục sử dụng chúng, nhưng trong Windows 8.1 nó đột nhiên biến mất.
Lý do khiến Libraries biến mất vẫn chưa rõ, nhưng có lẽ Microsoft nghĩ rằng nó đã tồn tại lâu hơn so với mục đích của họ. Nhiều khả năng Libraries được Microsoft phát hành để làm sạch màn hình File Explorer, hoặc có thể họ nghĩ rằng nó chỉ đơn giản là không được sử dụng theo cách đã dự định.
Nếu vẫn muốn sử dụng Libraries, bạn có thể tìm cách để tổ chức nội dung đa phương tiện. Bạn mở cửa số File Explorer, bấm thẻ View, chọn Navigation pane > Show libraries. Ngay lập tức, Libraries sẽ được trả lại trên File Explorer giống như trong phiên bản trước đó.
 
Biện pháp phòng ngừa trước khi nâng cấp
Bạn nên chắc chắn rằng tất cả các phần mềm và phần cứng sẽ tương thích với các bản cập nhật. Ngoài ra, bạn cần thực hiện sao lưu tất cả các dữ liệu quan trọng, tạo file sao lưu hệ thống (có thể dùng chương trình Ghost) để nhanh chóng khôi phục hệ thống khi gặp sự cố trong quá trình sử dụng. Và quan trọng nhất, bạn hãy cài đặt mới Windows 8.1 thay vì cài đặt bản cập nhật.
 

 

QUỐC TRUNG quoctrung.bkdn@gmail.com

Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 0 từ 0 thành viên


Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 7760

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 7760

Laptop Dell Precision 7760 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 5760

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 5760

Laptop Dell Precision 5760 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Spectre x360 14 (14-ef0000)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Spectre x360 14 (14-ef0000)

Laptop HP Spectre x360 14 (14-ef0000) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Cứu dữ liệu ổ cứng


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?