Các lỗi máy tính không khởi động được

Ngày Đăng:

Hiện tại có rất nhiều lỗi nhỏ nhưng máy tính của bạn không khởi động được máy tính, ở đây chúng tôi xin giới thiêu các bạn một số lỗi cơ bản mà bạn có thể tự sửa chữa được. Đó là những lỗi mà Sài Gòn Computer sẽ chia sẻ với các bạn trong bài viết này.

Đối với những bạn mới sử dụng máy tính, một ngày nào đó tự nhiên trên màn hình xuất hiện những dòng lỗi máy tính mà bạn không thể hiểu nó là gì và không biết cách sửa làm sao. Bài viết hôm này của Sài Gòn Computer xin hướng dẫn các bạn các lỗi máy tính không khởi động được để các bạn có thể tự tay sửa chữa.

Lỗi 1: Không Tìm Thấy Bàn Phím

Khi tháo máy để vệ sinh hoặc sửa chữa, nếu người dùng không cắm ổ bàn phím khít thì khi bật máy tính lên sẽ xuất hiện thông báo lỗi “Keyboard not found” (như hình bên dưới). Lỗi này thường xảy ra với máy tình để bàn dùng cổng PS/2 và main đã cũ.
 
Các lỗi máy tính không khởi động được

 
Cách khắc phục: Rút dây bàn phím ra và cắm chắc vào main, nếu vẫn thấy báo lỗi không tìm thấy chuột thì bạn cần kiểm tra đầu nối nữa dây bàn phím với main xem nó có cong vênh không. Nếu có bạn dùng thanh thép nhỏ (có thể lấy kéo cũng đươc) uốn lại cho thẳng. Bạn cần hết sức nhẹ nhàng nếu không rất dễ làm gẫy chân cắm.

Lỗi 2: Hết Pin CMOS
Khi khởi động Win mà nhận được thông báo "CMOS checksum error" đồng thời hệ thống yêu cầu Bấm F1 để tiếp tục (vào Windows), hoặc F2/Delete để cài lại thời gian trong BIOS. Cho dù bạn có chỉnh lại thời gian đi nữa cũng không khắc phục được. Trong trường hợp này, rất có thể là pin CMOS đã chết.
 
khong khoi dong duoc may tinh

Cách khắc phục:
 Bạn chỉ cần thay cục pin CMOS mới là máy tính của bạn lại hoạt động bình thường. Giá một cục pin CMOS cũng không hề đắt nó chỉ giao động từ 7 đến 15 nghìn đồng tùy loại

Lỗi 3: Ổ Cứng Bị Bad Sector
Khi ổ cứng sử dụng một thời gian sẽ rất dễ bị bad sector, phân mảnh ổ cứng. Nếu nhẹ, Windows vẫn chạy được nhưng rất chậm và thường xuyên hiển thị lỗi “Windows detected a hard disk problem”. Nếu nặng hơn thì máy sẽ bị đơ ngay khi khởi động máy.
 
may tinh khong khoi dong

Cách khắc phục
: Để khắc phục lỗi bad sector, bạn không nên sử dụng phần mềm chạy trên nền Windows mà hãy dùng phần mềm HDD Regenerator trên đĩa Hirent’s Boot để quét và sửa lỗi.

Lỗi 4: RAM Lỏng
Nếu không có RAM, CPU sẽ không thể chạy được. Nếu ram bị lỏng trên máy tính để bàn, bạn có thể nghe thấy những tiếng bíp liên tiếp, còn
với laptop thường có đèn bàn phím nhấp nháy báo hiệu.
 
lam gi khi khong khoi dong duoc may tinh, khong khoi dong duoc may tinh, may tinh khong khoi dong
 
Khắc phục: Bạn chỉ cần tháo RAM ra khỏi khe cắm, sau đó dùng vải hoặc giấy mềm lau RAM và khe cắm cho sạch trước khi cắm lại là được.
Nếu áp dụng tất cả các phương pháp kể trên mà vẫn không khắc phục được thì các bạn có thể mang máy tới cửa hàng Sài Gòn Computer để bên mình kiểm tra cho bạn.
 
Sài Gòn Computer chúc các bạn thành công.

 

Ngày Cập Nhật: 12/10/2015

Nguồn: SGC - Tác Giả: Đỗ Huy

8.0 16 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 8.0 từ 16 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?