Cách gõ tắt bằng Unikey

Ngày Đăng:

Bảng gõ tắt trong bộ gõ tiếng Việt Unikey giúp dân văn phòng đánh văn bản một cách nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng cài đặt những ký tự riêng mà bạn mong muốn. Hôm nay Saigon Computer xin hướng dẫn bạn cách tạo bộ gõ tắt cho riêng mình bằng Unikey.

Bảng gõ tắt trong bộ gõ tiếng Việt Unikey giúp dân văn phòng đánh văn bản một cách nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng cài đặt những ký tự riêng mà bạn mong muốn. Hôm nay Saigon Computer xin hướng dẫn bạn cách tạo bộ gõ tắt cho riêng mình bằng Unikey.

Mẹo sử dụng bảng gõ tắt của Unikey

Mẹo sử dụng bảng gõ tắt của Unikey

Unikey là chương trình gõ tiếng Việt Unicode phổ biến tại Việt Nam đối với người dùng tiếng Việt Unicode. unikey 4.0 cho phép gõ tiếng Việt Unicode trong các tài liệu Word, Excel và nhiều chương trình khác trên các hệ điều hành Windows khác nhau, từ Windows 95 tới Windows 2000 và Windows XP. Unikey 4.0 đã được Ủy ban Quốc gia về chuẩn tiếng Việt Unicode của Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến cáo sử dụng trong các cơ quan nhà nước Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của chương trình là chạy nhanh và có tính ổn định cao. unikey 4.0 tương thích với rất nhiều phần mềm hỗ trợ Unicode...

Thủ thuật gõ tắt bằng Unikey

Gõ tắt trong unikey 4.0

Tính năng gõ tắt sẽ giúp người sử dụng soạn thảo văn bản được nhanh và chính xác, tránh được nhiều lỗi chính tả trong quá trình làm việc.

Bí kíp” này khá đơn giản, bạn không cần phải cài đặt thêm phần mềm mà chỉ cần sử dụng tính năng gõ tắt của 2 chương trình gõ tiếng Việt trên máy tính là unikey 4.0 hoặc Vietkey. Sau đây sẽ là những hướng dẫn với chương trình UNIKEY.

Đầu tiên bạn cần kích hoạt tính năng gõ tắt bằng cách mở chương trình unikey 4.0, chọn thẻ Mở rộng. Sau đó đánh dấu Cho phép gõ tắt tại mục Tuỳ chọn gõ tắt. Chọn xong bạn ấn Đóng để chương trình lưu lại thay đổi.

Tiếp đó, để bắt đầu gán từ gõ tắt đầu tiên bạn click chuột phải vào biểu tượng chữ V và chọn Soạn bảng gõ tắt.

Sau đó hộp thoại Macro Definition hiện ra, bạn nhập từkhoá cần gán vào ô Thay thế, từ gõ tắt vào ô Bởi.

Thí dụ ở đây bạn gán “vn” cho “Việt Nam”. Góc trái của hộp thoại cho biết nơi chứa file gõ tắt, mặc định file gõ tắt được lưu cùng folder với chương trình unikey 4.0.

Nhập xong bạn ấn Lưu để unikey 4.0 thực hiện gõ tắt. Một lưu ý là dãy gõ tắt chỉ chứa các chữ không dấu hoặc số. Dãy gõ tắt có phân biệt chữ hoa và chữ thường.

Cách sử dụng đơn giản như vậy nhưng để đạt đến tốc độ “siêu tốc” thì bạn cần ghi nhớ một lượng lớn những từ viết tắt. Tuy nhiên điều này cũng không phải quá khó thực hiện, bạn đọc chỉ cần lưu ý những điểm sau đây:

Lưu ý:

  • Đầu tiên là nên gán phím tắt cho những từ thông dụng trong tiếng Việt như “nhưng, những, nhiều…” và các cụm từ thường sử dụng cho công việc như “hôm nay, nội dung, hoạt động, phát triển, kế hoạch, sản xuất…
  • Thứ hai, bạn nên đặt những từ gõ tắt dưới 3 ký tự, và cần phải đặt những từ gõ tắt này giống với những ký tự mà “ngày xưa” khi tập chép bài giảng bạn thường hay áp dụng. Thí dụ gán “hn” cho “Hà Nội”, “vn” cho “Việt Nam”, “cv” cho “công việc”, “pt” cho “phát triển”, “ns” cho “năng suất”, “nd” cho “nội dung”…
  • Một chú ý nữa là nếu muốn tạm ngừng việc gõ tắt mà không phải thoát unikey 4.0 bạn gõ phím Pause/Break. Trường hợp bạn muốn gõ 1 dấu trắng sau cụm gõ tắt là “vn” mà không muốn “vn” bị đổi thành “Việt Nam” thì có thể giữ phím SHIFT trước khi gõ Space (phím dấu cách).
  • Để chỉnh sửa lại các từ gõ tắt bạn cũng mở mục Soạn bảng gõ tắt, chọn từ cần chỉnh sửa, tại ô thay thế nhập từ khoá mới, sau đó ấn Sửa, kết thúc bạn cũng chọn Lưu để đóng hộp thoại.
  • Để xoá một từ gõ tắt bạn cũng làm tương tự như khi tiến hành chỉnh sửa: chọn từ cần loại bỏ sau đ bấm Xoá, bấm Lưu để unikey 4.0 thực hiện lệnh.
  • Đối với những bản Unikey sau này cũng thực hiện cách tương tự để sử dụng.

Chúc các bạn thành công.

Ngày Cập Nhật: 14/08/2023

Nguồn: SGC - Tác Giả: Admin


10. 4 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 10. từ 4 thành viên

DỊCH VỤ KHÁC


DỊCH VỤ SỬA CHỮA MACBOOK


THỦ THUẬT MÁY TÍNH


NÂNG CẤP LAPTOP


Bạn cần hỗ trợ?