Cách kiểm tra máy tính dùng SSD hay HDD

Ngày Đăng:

Hiện nay, trên thị trường đang có 2 loại ổ cứng lưu trữ chính đó là SSD và HDD. Và hẳn nhiều người cũng biết rằng SSD vượt trội hơn HDD rất nhiều lần. Một số tính năng vượt trội hơn như là: nhanh hơn, mát hơn, bớt ồn hơn, ít tốn điện năng hơn… Vậy làm sao để biết máy tính của mình đang chạy ổ cứng SSD hay HDD? Cùng Saigon Computer tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về ổ cứng HDD & SSD

1. HDD là gì?

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin.

2. SSD là gì?

SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

Cách kiểm tra máy tính đang dùng SSD hay HDD

1. Sử dụng PowerShell để kiểm tra máy chạy ssd hay HDD

Cách này là một cách khá đơn giản. Để kiểm tra chúng ta sử dụng lệnh Get-PhysicalDisk trong PowerShell.

Bước 1: Nhập vào ô tìm kiếm trên thanh start của Windows 10 gõ PowerShell -> chạy dưới quyền admin ( Run as Administrator )

Bước 2: gõ lệnh Get-PhysicalDisk giống trong hình bên dưới

Lệnh này sẽ quét và liệt kê tất cả các ổ cứng trên hệ thống với nhiều thông tin hữu ích như số sê-ri, tình trạng “sức khỏe”, kích thước, v.v... liên quan đến từng ổ đĩa vật lý.

Cách kiểm tra máy tính dùng ổ cúng SSD hay HDD

2. Sử dụng công cụ Defragment and Optimize Drive

Công cụ Defragmentation trong Windows 10 thường được sử dụng để chống phân mảnh ổ cứng. Là một phần trong Windows 10, công cụ Defragment cung cấp khá nhiều thông tin về tất cả các ổ đĩa vật lý trên hệ thống. Có thể sử dụng thông tin đó để tìm hiểu xem bạn có SDD hay không?

1. Đầu tiên, search Defragment and Optimize Drive trong menu Start và mở nó.

2. Ngay sau khi công cụ Defragment được mở, bạn sẽ thấy tất cả các phân vùng của mình trên màn hình chính. Nếu nhìn vào phần Media Type, bạn có thể thấy loại ổ cứng nào mình có. Nếu máy tính đang chạy ổ SSD, công cụ sẽ liệt kê là Solid State Drive. Nếu có ổ cứng cơ học thông thường, nó sẽ liệt kê nó là Hard Disk Drive.

Cách kiểm tra máy tính dùng ổ cúng SSD hay HDD_2

Trong trường hợp ví dụ, có hai ổ đĩa: SSD để cài đặt Windows và HDD để lưu trữ thường xuyên, công cụ Defragment đang hiển thị cả hai ổ đĩa.

Khi đã xác minh được mình có ổ SSD hay không, chỉ cần đóng cửa sổ lại. Đừng lo lắng về sự phân mảnh. Windows sẽ tự động chống phân mảnh ổ đĩa hàng tuần hoặc hàng tháng.

3. Sử dụng phần mềm của bên thứ 3

Nếu bạn không thích làm theo 2 cách trên có thể tải phần mềm của bên thứ 3 về để sử dụng. Phần mềm mà chúng ta dùng ở đây là Speccy.

Speccy là phần mềm hiển thị rất nhiều thông tin liên quan đến tất cả phần cứng hệ thống như CPU, ổ cứng, bo mạch chủ, thiết bị ngoại vi, card mạng, v.v... khá là đầy đủ cho các bạn muốn xem lại toàn bộ cấu hình máy.

Bạn có thể tải phần mềm về theo link sau
https://download.com.vn/speccy/download

Sau khi tải về & tiến hành cài đặt, bật phần mềm lên ở khung bên trái bạn chọn Storage, phần mềm sẽ hiển thị cho chúng ta biết máy tính đang chạy bao nhiêu ổ và ổ nào là SSD?

Cách kiểm tra máy tính dùng ổ cúng SSD hay HDD_3


 

Ngày Cập Nhật: 17/06/2019

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh


9.7 21 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.7 từ 21 thành viên

DỊCH VỤ KHÁC


DỊCH VỤ SỬA CHỮA MACBOOK


THỦ THUẬT MÁY TÍNH


NÂNG CẤP LAPTOP


Bạn cần hỗ trợ?