Đặt mật khẩu BIOS và UEFI trong Windows 10

Ngày Đăng:

Nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi vì sao phải đặt mật khẩu Bios hay mật khẩu UEFI mà không đặt mật khẩu Windows có phải đơn giản hơn không? Nhưng bạn nên biết rằng, mật khẩu Windows có thể bị phá bỏ đơn giản chỉ trong 1,2 phút khi đó dữ liệu của bạn sẽ không còn an toàn nữa. Vậy giải pháp lúc này là đặt mật khẩu BIOS và UEFI trong Windows 10, nhưng đặt như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đặt mật khẩu BIOS và UEFI trong Windows 10

Mật khẩu BIOS và mật khẩu UEFI là gì?

Mật khẩu BIOS hoặc mật khẩu UEFI sẽ ngăn máy tính không khởi động nếu không nhập đúng mật khẩu. Nếu máy tính không có mật khẩu BIOS/UEFI trong trường hợp quên mật khẩu máy tính, hoặc không biết mật khẩu, ai đó chỉ cần sử dụng USB boot, CD boot hay bất cứ phương pháp tương tự nào để boot vào máy tính. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng mật khẩu đăng nhập máy tính hay mật khẩu tài khoản Microsoft là chưa đủ để bảo vệ máy tính của bạn.

Đặt mật khẩu Bios

Mật khẩu UEFI hay mật khẩu BIOS?

Nếu bạn mua một máy tính cài đặt sẵn Windows 8, Windows 8.1 hay Windows 10, rất có thể máy tính của bạn hỗ trợ UEFI. Khi đó, bạn cần thiết lập mật khẩu UEFI. Và nếu máy tính của bạn không hỗ trợ UEFI, khi đó bạn chắc chắn phải thiết lập mật khẩu BIOS cho máy tính của mình. Để kiểm tra xem máy tính của bạn có hỗ trợ UEFI hay không

Trên các dòng máy tính khác nhau, quá trình thiết lập mật khẩu BIOS hoặc mật khẩu UEFI sẽ khác nhau. Quá trình này phụ thuộc vào các nhà sản xuất dòng máy tính bạn đang sử dụng, nhưng về cơ bản sẽ như dưới đây.

1. Đặt mật khẩu BIOS trên máy tính Windows 10

Để thiết lập mật khẩu BIOS trên máy tính Windows 10 của bạn, thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1:

Mở máy tính của bạn lên và nhấn phím Del, F2, Esc, F10 hoặc phím F12 để truy cập BIOS. Trên các dòng máy tính khác nhau, phím truy cập BIOS sẽ khác nhau.

Bước 2:

Sau khi đã truy cập BIOS, bạn điều hướng đến mục Security hoặc Password bằng cách sử dụng phím mũi tên để điều hướng giữa các mục.

Bước 3:

Dưới mục Security hoặc mục Password, tìm kiếm mục có tên Set supervisor password, User password, System password hoặc các tùy chọn khác tương tự. Sau khi đã lựa chọn đúng tùy chọn, tiến hành thiết lập một mật khẩu "mạnh".

Đặt mật khẩu Bios

Bước 4:

Cuối cùng đừng quên lưu lại thay đổi cài đặt BIOS. Trên hầu hết các máy tính, bạn có thể nhấn phím F10 để lưu lại cài đặt. Kiểm tra màn hình BIOS cho đường dẫn hoặc key để lưu lại cài đặt.

Khởi động lại máy tính của bạn để xem thông báo mật khẩu BIOS.

Đặt mật khẩu Bios

2. Đặt mật khẩu UEFI trên máy tính Windows 10

Mở cài đặt UEFI firmware trên máy tính Windows 10 của bạn. Quá trình truy cập cài đặt firmware trên các dòng máy tính sẽ hơi khác nhau một chút.

Trên màn hình UEFI firmware, bạn tìm kiếm mục Security hoặc mục Password. Trên một số dòng máy tính, bạn phải điều hướng đến mục cài đặt (Settings) để xem tùy chọn Security.
Sau khi đã tìm kiếm đúng tùy chọn để thiết lập mật khẩu. Bước tiếp theo là tiến hành thiết lập mật khẩu và đừng quên lưu lại thay đổi trước khi thoát khỏi cửa sổ cài đặt UEFI.
Sau khi bạn đặt mật khẩu Bios hoặc mật khẩu UEFI nếu quên sẽ không thể truy cập vô đó được nữa. Chính vì vậy bạn cần thật chính xác mật khẩu, hãy lưu lại ở đâu đó tránh trường hợp quên.
Trường hợp xấu nhất bạn đã lưu lại nhưng cũng vẫn mất thì hãy mang đến trung tâm sửa máy tính uy tín nào gần bạn nhất, tại đó kỹ thuật sẽ nạp lại bios khác cho bạn.
 

Ngày Cập Nhật: 19/06/2019

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh

9.5 14 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.5 từ 14 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?