Hướng dẫn Recovery win 10 máy Sony Vaio không mất dữ liệu

Ngày Đăng:

Trong quá trình sử dụng máy tính, laptop... Chúng ta không tránh khỏi tình trạng máy chậm, lag và bị virus khi sử dụng trong một thời gian dài... Có rất nhiều nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đó một cách triệt để. Một trong các phương pháp đó chính là Recovery lại hệ điều hành của máy tính lại như lúc đầu. Nhưng không phải ai cũng biết cách Recovery lại máy một cách chính xác để tránh mất dữ liệu.... Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn Recovery lại Windows 10 để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra:

• Recovery lại Windows 10 là gì ?  Recovery là quá trình đặt lại hệ điều hành Windows 10 mới như lúc đầu chưa có bất cứ ứng dụng và driver nào được cài đặt.

• Recovery có tác dụng gì?

- Khi máy tính bạn có hiện tượng chậm và lag, có thể do chứ nhiều ứng dụng không mong muốn, ổ cứng chứa quá nhiều dữ liệu không cần thiết mà các bạn không biết chúng nằm ở đâu để mà xóa.Cũng có thể do virus gây ra...

- Nguyên nhân nữa cũng có thể do một số driver nào đó hoạt động không ổn định dẫn đến máy giật bất thường. Chính vì thế chúng ta sẽ tiến hành Recovery lại hệ điều hành để khắc phục hoàn toàn những lỗi trên.

• Các bước chuẩn bị để Recovery Windows 10 không bị mất dữ liệu quan trọng:

- Kiểm tra lại ổ cứng của các bạn xem được chia ra làm bao nhiêu phân vùng, Hệ điều hành được đặt trong ổ đĩa nào (thông thường mặc định là ổ C: )

- Tìm kiếm những dữ liệu quan trọng của các bạn trong ổ chứa windows ( thường là ở trong các mục Download, Desktop, My Documents...) Và chép toàn bộ dữ liệu đó vào phân vùng khác (như ổ D và E)

- Nếu máy tính của các bạn chỉ có một phân vùng chứa Windows thì các bạn hãy kiếm một ổ di động (hoặc USB nếu dữ liệu không nhiều) chép toàn bộ dữ liệu ra ngoài.

*** Một lưu ý không kém phần quan trọng trươc khi Recovery đó là các bạn hãy đảm bảo được lượng pin của laptop (tốt nhất nên cắm sạc vào) và nguồn điện cấp cho PC để tránh các sự cố nghiêm trọng xảy ra trong quá trình đặt lại hệ điều hành.

• Các bước tiến hành Recovery Windows 10 đúng cách:

Bước 1: Các bạn bấm phím Windows trên bàn phím và gõ vào ô tìm kiếm chữ “Settings”

Recovery win 10 máy Sony vaio

 

Sau khi chọn settings sẽ xuất hiện bảng sau

Recovery win 10 máy Sony vaio

Các bạn hãy chọn phần được khoanh đỏ

 

Bước 2: Các bạn hãy chon theo bảng dưới đây

Recovery win 10 máy Sony vaio

 

Bước 3: Khi các bạn chọn như hình trên các bạn đợi trong giây lát sẽ xuất hiện bảng sau:

Recovery win 10 máy Sony vaio

 

- Keep my files: Đây là phần lựa chọn cho các bạn muốn giữ lại file của mình (xóa toàn bộ những ứng dụng đã cài đặt trong phân vùng Windows)

- Remove everything: Đây là lựa chọn làm sạch toàn bộ phân vùng chứa Windows (Xóa sạch phân vùng chứa win kể cả dữ liệu cá nhân và ứng dụng,phần mềm)

Các bạn hãy lựa chọn mục nào thích hợp để recovery

TH1: Khi các bạn chọn Keep my files

Recovery win 10 máy Sony vaio

 

Tiếp theo sẽ xuất hiện bảng trên bạn chỉ cần nhấn Reset là quá trình đặt lại windows bắt đầu làm việc

Lưu ý: Sau khi nhấn Reset các bạn sẽ không thể quay lại các bước phía trên nên các bạn hãy chắc chắn rằng mình làm đúng cách.
Quá trình đặt lại

Recovery win 10 máy Sony vaio

Recovery win 10 máy Sony vaio

Recovery win 10 máy Sony vaio

Sau khi quá trình hoàn thành thì máy tính sẽ tự động vào hệ điều hành như lúc đầu

 

TH 2: Remove everything

Lựa chọn này để làm sạch mọi thứ trong windows

Recovery win 10 máy Sony vaio

Các bạn đợi một ít phút để quá trình bắt đầu:

Sau đó sẽ xuất hiện cho các bạn bảng sau đây (Bước này rất quan trọng tránh chọn nhầm mất toàn bộ phân vùng kể cả phân vùng chứa dữ liệu của các bạn)

Recovery win 10 máy Sony vaio

Các bạn chọn phần có mũi tên màu đỏ, tuyệt đối không chon phần tô vàng bỏi vì nó sẽ xóa sạch sẽ toàn bộ ổ đĩa của các bạn (Xóa toàn bộ phân vùng không giữ lại bất cứ thứ gì)

*** Bước này các bạn phải thật cẩn thận, Nhầm lẫn bước này các bạn sẽ không thể nào phục hồi dữ liệu của mình được nữa.

Tiếp tục nào

Sau khi chọn xong sẽ xuất hiện bảng sau:

Recovery win 10 máy Sony vaio

Bảng này cũng giống như bảng bước 3, tùy mục đích của các bạn để chọn cho phù hợp.Một thông báo khác sẽ hiện ra như hình dưới, các bạn chỉ cần click vào nút reset để bắt đầu quá trình đặt lại hệ điều hành

Recovery win 10 máy Sony vaio

Khi quá trình hoàn thành các bạn phải làm thêm một vài bước nhỏ nữa sẽ hoàn chỉnh Recovery Windows

Các bước sau đây:

Recovery win 10 máy Sony vaio

Đây là phần cho các bạn chọn ngôn ngữ và múi giờ, như các bạn thấy trong hình là múi giờ của Việt Nam, các bạn có thể chọn múi giờ nào đó tùy vùng và sở thích của các bạn. Sau đó nhấn Next

Recovery win 10 máy Sony vaio

Bấm Accept để đồng ý điều khoản sử dụng Windows

Recovery win 10 máy Sony vaio

Chọn Use Express Settings

Recovery win 10 máy Sony vaio

 

Đặt tên cho máy tính và Password nếu bạn muốn sau đó nhấn NEXT là hoàn thành

- Chỉ cần các bước đơn giản như trên là các bạn đã Recovery thành công hệ điều hành của mình, làm cho máy tính của mình hoạt động mượt mà hơn, ổn định hơn khắc phục triệt để mọi trục trặc xảy ra cho máy tính của mình.

- Đôi lúc việc Recovery sẽ gặp rắc rối, không phải lúc nào cũng thuận lợi,thỉnh thoảng phải cài lại Win mới khắc phục được lỗi....Có rất nhiều cách để cài đặt hệ điều hành khác nhau như dùng DVD,USB....Khi gặp sự cố các bạn hãy gọi 098.234 2030 để được hướng dẫn và hỗ trợ.
 

 

Ngày Cập Nhật: 29/07/2018

Nguồn: SGC - Tác Giả: Đỗ Huy


9.0 46 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.0 từ 46 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop MSI GF63 10SCXR

Nâng cấp Ram, SSD Laptop MSI GF63 10SCXR

Laptop MSI GF63 10SCXR được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo Legion 5i Pro 16inch gen6

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo Legion 5i Pro 16inch gen6

Laptop Lenovo Legion 5i Pro 16inch gen6 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Pavilion x360 15 15-er0000

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Pavilion x360 15 15-er0000

Laptop HP Pavilion x360 15 15-er0000 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?