Hướng dẫn khắc phục lỗi Disk I/O trong Windows

Lỗi Disk I/O trong windows là một lỗi khá rất thường gặp trong lúc sử dụng các thiết bị bộ nhớ để lưu trữ dữ. Đặt biệt là những ổ cứng, usb hay thẻ nhớ đã sử dụng trong thời gian dài, lưu trữ nhiều, ghi và xóa nhiều lần….

Trong quá trình sử dụng máy tính không ít lần khi cắm ổ cứng, usb vào máy bạn nhận được thông báo lỗi I/O device, khi đó bạn không thể truy xuất được dữ liệu. Vậy lỗi này xảy ra do đâu và cách khắc phục lỗi Disk I/O trong Windows như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Lưu ý: Lỗi Input/Output device là lỗi khá phổ biến, và chúng xảy ra do rất nhiều nguyên nhân từ lỏng cáp, lỗi driver, hỏng cổng usb… ngoài ra còn có thể bị phần cứng, nếu bị phần cứng thường chúng ta không thể tự sửa được ở nhà mà phải đem đến các trung tâm chuyên sửa chữa máy tính, ổ cứng mới khắc phục được.

  • Kiểm tra Cáp

Đây có thể nói là cách đầu tiên và dễ dàng nhất mà ai cũng có thể làm, bạn hãy cắm lại kết nối giữa 2 đầu thiết bị, ngoài ra hãy thử một sợi dây kết nối khác tốt hơn. Khả năng dây của bạn đã sử dụng lâu, thường xuyên di chuyển bỏ trong balo, túi sách dẫn đến cấn đứt là chuyện không tránh khỏi.

  • Thử qua cổng USB

Đa phần các máy tính cả máy tính để bàn lẫn laptop đều có nhiều hơn 1 cổng usb, chính vì vậy nếu cắm cổng này không nhận hãy rút ra và thử trên cổng USB khác. Bạn cũng cần kiểm tra xem cổng usb có bị bụi bẩn hoặc vật gì nằm bên trong dẫn đến không kết nối được.

  • Driver

Driver bị lỗi dẫn đến chuyện không nhận ổ cứng, hoặc nhận được thông báo lỗi Disk I/O khi cắm ổ cứng vào không phải là hiếm. Nhiều bạn liền thắc mắc là Windows tự động cập nhật driver thì sao mà lỗi được. Một số trường hợp lỗi vẫn xảy ra chính vì vậy chúng ta cần làm thủ công như tự tải driver về hoặc dùng những phần mềm tải driver về tự động như driver easy….

  • Kiểm tra và sửa lỗi ổ cứng bằng CMD trên Windows

Mặc dù lỗi thiết bị I/O chủ yếu liên quan đến phần cứng, nhưng bạn có thể sử dụng công cụ tích hợp hệ thống để khắc phục sự cố. Công cụ chkdsk xác minh và sửa lỗi các hệ thống tập tin.
Nhấn Windows Key + X để mở trình đơn Quick Access, sau đó chọn Command Prompt (admin). Nếu hệ thông không sử dụng Command Prompt, thay thế bằng PowerShell, chỉ cần tìm kiếm trong menu Start Menu, sau đó kích chuột phải chọn Run as administrator.
Tiếp theo, nhập chkdsk /f /r /x [ký tự ổ đĩa của bạn ở đây] và nhấn Enter. Quá trình quét có thể mất một thời gian, đặc biệt nếu có nhiều sector cần sửa.


Trên đây là mình đã liệt kê 4 cách cơ bản để giải quyết ổ cứng bị lỗi Disk I/O nếu khắc phục được thì tốt, còn nếu không được thì như đã nói ở bạn đầu có thể ổ cứng bạn đã bị hư phần cứng, điều mà không ai mong muốn xảy ra.


10. 2 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 10. từ 2 thành viên