Hướng dẫn kiểm tra ổ cứng

Ngày Đăng:

Một trong những điều khó chịu nhất đỗi với người sử dụng máy tính đó chính là chiếc máy tính hoạt động “ì ạch”, chậm, đôi khi bị treo máy….

 

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến tình trạng trên như: Máy nóng, lâu ngày không được vệ sinh, máy chứa nhiều file rác, windows đã cũ….nhưng phổ biến nhất gây tình trạng trên đó là do ổ cứng của chúng ta có vấn đề.

Saigon Computer xin hướng dẫn các bạn cách kiểm tra ổ cứng và cách khắc phục lỗi.

1.      Ổ cứng bị bad sector:

Bad sector là là khu vực trên ổ đĩa mà máy tính không thể đọc hoặc ghi dữ liệu trên đó. Chúng khiến máy tính chậm chạp, lỗi chương trình hoặc mất rất nhiều thời gian để đọc được ổ cứng đó.

Khi ổ cứng bị bad sector có nghĩa là ổ cứng của bạn đang bị hư hỏng, hãy nhanh chóng backup dữ liệu ra một nơi lưu trữ khác để tránh các sự cố đáng tiếc về dữ liệu.

          -      Hiện nay có rất nhiều phần mềm sửa chữa bad sector nhưng đa số sẽ không hiệu quả triệt để. Hãy tự trang bị cho mình một ổ cứng khác để công việc được trôi chảy hơn.

          -      Nếu ổ cứng của các bạn bị bad sector nhẹ thì cũng có thể sử dụng phần mềm Partition Wizard để loại bỏ hoàn toàn vùng bị bad đó để có thể tái sử dụng được ổ cứng tránh tình trạng lãng phí (nhớ backup dữ liệu ra trước khi thao tác)

2.      Kiểm tra sức khỏe ổ cứng:

       1.  HDD Sentinel – phần mềm kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng tốt nhất hiện nay và được sử dụng miễn phí (đã có bản crack).

 

 

 Phần mềm này giúp các bạn theo dõi được tình trạng ổ cứng, xem được thông tin chi tiết về ổ cứng như số giờ đã sử dụng, số ngày sử dụng, thời gian dự đoán sử dụng còn lại…

     2. Cystaldiskinfo: Một phần mềm kiểm tra ổ cứng cũng không kém HDD Sentinel

 

phan-mem-kiem-tra-suc-khoe-o-cung-2

 

Như hình trên, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra được ổ cứng đang có vấy đề. Hãy nhanh chóng chép toàn bộ dữ liệu ra một nơi lưu trữ khác.

Dù ổ cứng mới hay cũ, các bạn cũng nên thường xuyên theo dõi sức khỏe của chúng.

 

 

Ngày Cập Nhật: 18/09/2018

Nguồn: SGC - Tác Giả: Admin

Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 0 từ 0 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Zenbook 14 Flip OLED UP5401

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Zenbook 14 Flip OLED UP5401

Laptop ASUS Zenbook 14 Flip OLED UP5401 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 15 (7560)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 15 (7560)

Laptop Dell Precision 15 (7560) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer TravelMate P6 (TMP614-52)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer TravelMate P6 (TMP614-52)

Laptop Acer TravelMate P6 (TMP614-52) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?