Hướng dẫn sao lưu và khôi phục Registry trên Windows

Ngày Đăng:

Nhắc đến Registry chắc không còn xa lạ với nhiều người. Cơ sở dữ liệu này chứa những thông tin quan trọng lưu trữ mọi thiết lập của hệ điều hành trên máy tính, bao gồm cả cấu hình, thông tin driver các thiết bị. Gần như tất cả các cài đặt của bạn đều dính đến Registry. Vậy bạn có bao giờ đặt câu hỏi nếu Registry bị lỗi thì máy tính sẽ bị sao không, xấu nhất là hư hỏng hệ điều hành và phải cài lại. Nếu bạn không muốn việc đó xảy ra hãy sao lưu và khôi phục Registry trên Windows thành 1 bản đề phòng sự cố như sau.

Hướng dẫn sao lưu và khôi phục Registry trên Windows

Phải nói rằng Registry là một phần không thể thiếu của hệ điều hành Windows. Registry chứa các thông tin về phần cứng, phần mềm, người sử dụng và một điều nữa là Registry luôn được cập nhật khi người dùng có sự thay đổi trong các thành phần của Control Panel, File Associations và một số thay đổi trong Menu Options của một số ứng dụng

Registry nằm ở đâu?

+ Trong Windows 95/ 98 thì Registry nằm ở trong 2 file đó là user.dat và system.dat trong thư mục Windows.

+ Trong Windows Me thì Registry nằm trong file Classes.dat trong thư mục Windows.

+ Trong Windows 2000 Registry nằm trong thư mục Windows\ System32\ Config

+ Trong Windows XP/ 7/ 8/ 8.1/ 10 thì Registry nằm trong thư mục C\Windows (trong đó C là ổ chứa hệ điều hành).

Một lưu ý nhỏ đó là nếu bạn nào muốn chỉnh sửa Registry thì nhớ rằng trước khi chỉnh sửa hãy sao lưu ( backup) Registry đề phòng trong quá trình chỉnh sửa bị lỗi dẫn đến hệ điều hành bị ảnh hưởng

Một số key chính trong registry

• HKEY_LOCAL_MACHINE hoặc viết tắt là HKLM

• HKEY_CURRENT_CONFIG hoặc HKCC (chỉ có trong Windows 9x và NT)

• HKEY_CLASSES_ROOT hoặc HKCR

• HKEY_CURRENT_USER hoặc HKCU

• HKEY_USERS hoặc HKU

• HKEY_PERFORMANCE_DATA (chỉ có trong Windows NT)

• HKEY_DYN_DATA (chỉ có trong Windows 9x)

Với mỗi root key nói riêng và các key nói chung, sẽ chỉ có những phần mềm nhất định được truy cập vào vì lý do bảo mật. Chính vì thế mà mỗi người dùng, phần mềm, dịch vụ sẽ chỉ thấy những key mà chúng được phép xem mà thôi.

Nói về value, nó được lưu trữ theo dạng name / data, tức là mỗi value sẽ có tên của nó kèm theo giá trị thật. Ví dụ, value có tên "Username" sẽ chứa data là "duyluandethuong" hoặc value tên "DefaultProgram" sẽ có data là "Internet Explorer". Một value có thể chứa data thuộc một trong các loại như:

• REG_NONE: không có loại
• REG_SZ: một chuỗi kí tự bất kì
• REG_BINARY: dữ liệu nhị phân
• REG_DWORD: một số nguyên
• REG_LINK: một đường link dẫn tới một key Registry khác

Backup and restore Registry

Bạn có thể tạo nhiều bản sao lưu và khôi phục Registry trên Windows hiện có sẵn trên hệ thống cùng một lúc. Hoặc ngoài ra bạn cũng có thể tạo bản sao lưu cho từng registry một.

Để làm được điều này, bước đầu tiên bạn cần làm là mở cửa sổ Windows Registry Editor. Có rất nhiều cách để mở Windows Registry Editor, cách đơn giản nhất là:

- Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run.

- Nhập regedit vào đó rồi nhấn Enter.

Hoặc cách khác là bạn mở Start Menu hoặc Metro Menu, sau đó nhập regedit vào đó, trên danh sách kết quả tìm kiếm click chọn Windows Registry Editor.

Sau khi mở cửa sổ Windows Registry Editor, bạn thực hiện tiếp các bước dưới đây:

- Click chọn File từ menu, và chọn Export.

Hướng dẫn sao lưu và khôi phục Registry trên Windows

- Chọn vị trí mà bất kỳ mà bạn muốn lưu file sao lưu. Sau đó tại mục Export Range nằm ở góc dưới cùng bên trái cửa sổ, bạn chọn All.

- Đặt một tên bất kỳ và chọn Save.

Bằng cách này bạn có thể sao lưu toàn bộ registry trên hệ thống Windows. Tuy nhiên nếu muốn sao lưu từng registry một, bạn thực hiện theo các bước tiếp theo dưới đây:

- Chỉ cần mở và chọn thư mục registry có sẵn ở khung bên trái.

- Kích chuột phải vào đó và chọn Export.

- Chọn vị trí mà bạn muốn lưu trữ các sao lưu. Đặt một tên bất kỳ và click chọn Save. Tuy nhiên cần lưu ý, tại mục Export Range nằm ở góc dưới cùng bên trái cửa sổ bạn chọn là Selected Branch.

Cách Khôi Phục (Restore) Windows Registry Từ Bản Sao Lưu Đã Tạo

Các bước để khôi phục (restore) Windows Registry từ sao lưu khá đơn giản. Bạn thực hiện theo các bước dưới đây để khôi phục Registry từ các bản sao lưu:

- Mở cửa sổ Registry Editor.

- Click chọn File, sau đó chọn Import.

- Tiếp theo chọn file sao lưu Registry của bạn và click chọn Open.

Như vậy là bạn đã hoàn tất quá trình khôi phục Registry từ các bản sao lưu.

Trên đây là cách sao lưu và khôi phục Registry trên hệ điều hành Windows. Thủ thuật này áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows, từ Windows XP đến Windows. Ngoài ra nếu muốn bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm của bên thứ 3 để sao lưu và khôi phục Registry trên hệ điều hành Windows.


 


9.6 6 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.6 từ 6 thành viên


Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 7760

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 7760

Laptop Dell Precision 7760 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 5760

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 5760

Laptop Dell Precision 5760 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Spectre x360 14 (14-ef0000)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Spectre x360 14 (14-ef0000)

Laptop HP Spectre x360 14 (14-ef0000) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Cứu dữ liệu ổ cứng


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?