Hướng dẫn sử dụng sử dụng Wi-Fi Direct trên Windows 10

Ngày Đăng:

Thời buổi phát triển công nghệ như vũ bão, việc truyền tải dữ liệu ngày nay qua rất nhiều giao thức ngoài những cách phổ thông như usb, ổ cứng thì bạn cũng có thể chia sẻ dữ liệu không dây nhờ Wi-Fi, Bluetooth và NFC khi đó việc chia sẻ diễn ra nhanh hơn, dễ dàng hơn. Và ở bài viết này chúng ta sẽ sử dụng Wi-Fi Direct để truyền tải dữ liệu.

Hướng dẫn sử dụng sử dụng Wi-Fi Direct trên Windows 10

Định nghĩa Wifi-Fi Direct.

Wifi-Fi Direct là công nghệ cho phép 2 thiết bị có thể dễ kết nối (hàng ngang) với nhau mà không cần trải qua nhiều bước cài đặt, không cần tới bộ định tuyến độc lập (Router).
Công dụng của Wi-Fi Direct là giúp 2 thiết bị (điện thoại, laptop, máy tính bảng,...) kết nối với nhau và truyền tải dữ liệu với tốc độ cao, dung lượng lớn (phim, nhạc, hình ảnh, file, các tập tin khác) mà không cần dây kết nối, nó tương tự như Bluetooth nhưng có tốc độ cao hơn rất nhiều.

Kiểm tra tương thích Wi-Fi Direct trên máy tính Windows 10

Sử dụng Wi-Fi Direct để gửi file nhanh và đơn giản hơn Bluetooth. Tuy nhiên, đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem thiết bị có tương thích với Wi-Fi Direct không bằng cách nhấn Win+R, nhập CMD để mở Command Prompt, sau đó nhập ipconfig /all.

Nếu có Wi-Fi Direct, bạn sẽ thấy Microsoft Wi-Fi Direct Virtual Adapter.

Tiếp theo, bạn có thể chuyển dữ liệu qua Wi-Fi Direct.

Cách chuyển file từ Android sang Windows sử dụng Wi-Fi Direct

Vì bạn cần ứng dụng bên thứ ba để sử dụng Wi-Fi Direct, do đó cần chọn đúng ứng dụng.

Feem là phần mềm hỗ trợ Wi-Fi Direct cho người dùng máy tính và laptop Windows kể từ thời Windows 7, Windows 8.
https://feem.io/#download

Feem miễn phí sử dụng, mặc dù nó có nhiều tùy chọn trả phí khác. Wi-Fi Direct trong Feem là miễn phí như chat trực tiếp. Tuy nhiên, bạn có thể trả phí để hỗ trợ iOS, chuyển file không giới hạn và xóa quảng cáo.

Sử dụng Feem để chuyển dữ liệu từ Android sang PC hoặc laptop rất đơn giản.

Bước 1. Thiết lập Android thành hotspot di động trong Settings > Network & Internet > Hotspot & tethering. Sau đó kết nối với máy tính Windows với mạng này.

• Làm thế nào để phát Wifi trên điện thoại Android?

Bước 2. Khởi chạy Feem trên Android và trên Windows. Bạn sẽ thấy hai thiết bị đều được ứng dụng đặt tên khác thường (ví dụ, Junior Raccoon) và mật khẩu. Lưu mật khẩu này lại vì bạn sẽ cần nó để thiết lập kết nối từ đầu.

Bước 3. Gửi file từ Android sang Windows sử dụng Wi-Fi Direct, chọn thiết bị đến và chạm vào Send File. Duyệt đến file và chạm vào Send.

Một lát sau, dữ liệu sẽ được chuyển đến máy tính.

Không có Wi-Fi Direct, chuyển file qua Bluetooth

Nếu thiết bị không hỗ trợ Wi-Fi Direct và không muốn sử dụng FTP, giải pháp thông minh là sử dụng Bluetooth.

Trước tiên, đảm bảo máy tính của bạn được ghép nối với một thiết bị Bluetooth phù hợp (điện thoại, máy tính bảng, máy tính, v.v.) trước khi gửi file đến nó. Phương pháp chuyển file qua Bluetooth phần lớn giống nhau trên các thiết bị và yêu cầu cả hai đều được đặt thành “discoverable”.

Sau đó, cả hai thiết bị sẽ tìm kiếm lẫn nhau và kết nối thành công sau khi nhập mã xác nhận.

Nếu không biết nơi điều khiển Bluetooth trên máy tính Windows 10, mở Settings > Devices.

Với thiết bị thứ hai ở chế độ phát hiện (kiểm tra tài liệu thiết bị) chọn Add Bluetooth or other device. Windows 10 sẽ phát hiện thiết bị, thực hiện theo hướng dẫn để thêm nó.

Để ghép nối thành công, hãy chuyển sang desktop Windows và tìm icon Bluetooth trên khay hệ thống/vùng thông báo. Click chuột trái và chọn Send a file, bạn sẽ được thông báo chọn thiết bị đích, sau đó duyệt tìm file.

Để gửi file, thiết bị nhận file được yêu cầu xác nhận muốn lưu dữ liệu. Đồng ý và chờ chuyển file hoàn tất.

Lưu ý do phạm vi Bluetooth ngắn hơn, nên bạn cần để hai thiết bị gần nhau.

Không có Wi-Fi Direct? Chuyển tập tin từ Android sang PC Windows bằng FTP

Nếu máy tính không hỗ trợ Wi-Fi Direct, bạn có thể sử dụng một số công cụ có trên Android để chia sẻ dữ liệu từ xa với Windows.

ES File Explorer là ứng dụng quản lý file Android bên thứ ba phổ biến. Nó có một số tính năng quản lý file cho mục đích sử dụng mạng và cục bộ. Trong số đó có tính năng gọi là FTP, cung cấp kết nối mạng trực tiếp giữa hai thiết bị. Sử dụng tính năng FTP bằng cách truy cập Network > FTP để hiển thị địa chỉ IP của thiết bị Android.

Dán nó vào chương trình chuyển file như FileZilla để duyệt nội dung. Sau đó bạn có thể chuyển file giữa hai thiết bị một cách dễ dàng.

Hãy thử ES File Explorer nếu muốn chuyển dữ liệu từ thiết bị di động sang máy tính xách tay thông qua Wifi mà không có Wi-Fi Direct.

Tốc độ truyền dữ liệu: Cái nào tốt nhất?

Bạn có thể nhận thấy sau khi thử hai phương pháp: Wi-Fi Direct nhanh hơn đáng kể so với Bluetooth. Các thử nghiệm gần đây đã chứng minh tốc độ Bluetooth giống như một con rùa.

Mặc dù Wi-Fi Direct không nhanh hơn việc truyền dữ liệu qua cáp (như USB 2.0 hoặc USB 3.0), nó có khả năng truyền file 1,5 GB trong 10 phút, trong khi Bluetooth mất gần 125 phút để chuyển cùng một dữ liệu.

Khả năng chuyển đổi của “Wi-Fi Direct” có thể đạt tốc độ nhanh hơn khoảng 3 lần so với Bluetooth thông thường trên thực tế.

 

Ngày Cập Nhật: 05/02/2020

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh

9.5 4 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.5 từ 4 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B3 Flip (B3402)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B3 Flip (B3402)

Laptop ASUS ExpertBook B3 Flip (B3402) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B9 (B9400)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B9 (B9400)

Laptop ASUS ExpertBook B9 (B9400) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Pavilion x360 14-dw1017TU

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Pavilion x360 14-dw1017TU

Laptop HP Pavilion x360 14-dw1017TU được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?