Hướng dẫn sửa chữa ổ cứng bị BAD hiệu quả

Ngày Đăng:

Bạn là người thường xuyên làm việc trên máy tính? Bỗng một ngày nào đó máy tính hoạt động rất chậm, mất rất nhiều thời gian để vào Windows, khởi động chương trình hay làm bất cứ thao tác gì cũng bị trì trệ, đôi khi bị treo máy. Những nguyên nhân đó đa phần là xuất phát từ ổ cứng của chúng ta.

Để kiểm tra chất lượng ổ cứng còn tốt hay không thì có rất nhiều cách. Hiện nay đã có rất nhiều phần mềm hỗ trợ kiểm tra tình trang ổ cứng hữu ích. Phải kể đến đầu tiên đó là phần mềm Crystal Diskinfo – được đa số người sử dụng vì tính đơn giản và chính xác.


Giao diện CrystalDiskinfo dễ hiểu, đầy đủ

Như hình trên, phần mềm báo ổ cứng súc khỏe 100% có nghĩa là không có sự cố nào xảy ra với ổ cứng. Các bạn có thể download phần mềm và sử dụng miễn phí tại https://crystalmark.info/en/software/crystaldiskinfo/

Nếu phần mềm báo Caution là ổ cứng của bạn đã có vấn đề, thông thường thì chúng sẽ bị bad sector.

tinh-trang-o-cung

Còn nếu đã báo đỏ BAD thì các bạn nên có phương án thay thế mới hoàn toàn ổ cứng của mình để tránh mất dữ liệu.


Trong bài viết này, Saigon Computer sẽ hướng dẫn bạn cách sửa bad tối ưu nhất, hiệu quả nhất như phía dưới.

  1. Hướng dẫn khắc phục lỗi bad ổ cứng đơn giản:

  • Để sửa bad rất đơn giản nhờ phần mềm HDD Regenerator – phần mềm sửa bad hàng đầu hiện nay. Nhưng HDD regenerator chỉ hạy được trên nền DOS nên các bạn cần phải có một chiếc USB Boot để thực hiện điều đó.
  • Cách tạo USB Boot rất dễ nhờ các chương trình boot được chia sẻ rộng rãi trên internet như DCL Boot hay HK Boot. Chỉ cần các bạn down về và thao tác đơn giản chỉ bằng vài cú click chuột . Các bạn có thể kham thảo DLCBoot tại http://dlcboot.com/
  • Khi đã hoàn thành việc tạo một chiếc DLCBoot các bạn tiến hành shutdown máy tính và cắm USB boot vào. Hãy khởi dộng từ chiếc USB đầu tiên sẽ xuất hiện bảng menu boot của DLC

 giao-dien-DLC--boot

Giao diện DLC Boot

  • Vào HDD Regenerator:

->>Các bạn hãy chọn mục HARD DISK TOOLS

cach-sua-loi-bad-o-cung

 ->>Tiếp theo hãy chọn HDD Regenerator….sau đó sẽ xuất hiện màn hình sau:

 cach-sua-loi-bad-o-cung

Ở bước này các bạn cần lưu ý và chọn lựa chính xác ổ cứng mà các bạn cần sửa BAD. Như hình trên, có 2 ổ cứng giống nhau, các bạn cần phải chọn đúng ổ hư hỏng của mình.

->>Tiếp theo các bạn chọn như hình dưới đây:

cach-sua-loi-bad-o-cung

 

cach-sua-loi-bad-o-cung


 cach-sua-loi-bad-o-cung

Hãy làm đúng như hướng dẫn ở trên để việc sửa chữa được tối ưu nhất. Việc cuối cùng là bạn hãy thư giản, đọc sách hay làm những việc khác trong khi chờ HDD Regenerator hoàn thành công việc của mình. (Tùy thuộc vào dung lượng và tình trạng ổ cứng, việc sửa chữa có thể mất từ vài giờ cho đến vài ngày)

 cach-sua-loi-bad-o-cung

2. Hướng dẫn cắt phân vùng bị BAD

Khi các bạn đã cố gắng khắc phục bad sector trên ổ cứng mà không được, phân vùng Bad quá nặng khiến việc sửa chữa gặp sự cố thì cách tiết kiệm chi phí nhất đó là cắt bỏ hoàn toàn phân vùng bị bad.

 + Các bước chuẩn bị:

  • Để thực hiện điều này, các bạn hãy lấy một ổ cứng di động hoặc USB chép toàn bộ dữ liệu cần thiết của mình ra ngoài tránh mất toàn bộ dữ liệu.
  • Một USB DLC Boot đã tạo ở phía trên.
  • Chạy HDD Regenerator để xác định được khu vực bị bad

 + Các bước tiến hành:

1. Khi đã chạy HDD Regenerator và xác định phân vùng bad không thể sửa chữa hãy ghi nhớ đoạn bị bad đó nằm ở đâu. Ví dụ:

 cat-phan-vung-bi-bad

Như hình, các bạn đang sửa ổ cứng 500GB và bị toàn bộ khúc đầu không thể khắc phục hãy ghi nhớ lại dung lượng bị bad đó (như hình đã quét được ~ 90GB)

2. Tiến hành vào windows mini trong DLC Boot

huong-dan-cat-phan-vung-bi-bad

Giao diện của Mini Windows

giao-dien-Mini-Windows

 Hãy tiến hành chọn theo hướng dẫn sau:

giao-dien-Mini-Windows

Đến đây bạn có thể tìm hiểu về phần mềm chia vùng ổ cứng Partition Wizard để cắt bỏ phần ổ cứng bị lỗi và tiến hành cài đặt lại hệ điều hành nhé. 

Chúc các bạn sẽ khắc phục lỗi bad ổ cứng thành công!


8.3 63 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 8.3 từ 63 thành viên


Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP EliteBook 860 G9

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP EliteBook 860 G9

Laptop HP EliteBook 860 G9 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP ZBook Studio 16 G9

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP ZBook Studio 16 G9

Laptop HP ZBook Studio 16 G9 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Pavilion 15-eg0505tu

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Pavilion 15-eg0505tu

Laptop HP Pavilion 15-eg0505tu được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Cứu dữ liệu ổ cứng


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?