Hướng dẫn tắt Bitlocker

Ngày Đăng:

BitLocker là công nghệ mã hóa Windows sử dụng để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các truy nhập trái phép bằng cách mã hóa ổ đĩa của bạn và yêu cầu một hoặc nhiều yếu tố xác thực trước khi mở khóa ổ đĩa. Đây là một tính năng khá hay dùng để bảo chiếc máy tính của bạn nhưng nó vẫn là một vấn đề nan giải đối với một vài trường hợp không đủ am hiểu về máy tính. Một số trường hợp quên mã khóa hoặc mất tài khoản microsoft thì không thể lấy lại dữ liệu mã hóa. Vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để vô hiệu hóa tính năng Bitlocker trên windows.

Để tắt BitLocker cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần làm đúng theo những bước sau là đã có thể dễ dàng hoàn thành không chút khó khăn. Nếu muốn bật lại chức năng mã hoá dữ liệu này bạn cũng có thể làm thao tác tương tự.

Tắt BitLocker trên Windows

Tắt BitLocker trên Windows

Để tránh mất dữ liệu về sau này, ta nên tắt tính năng mã hóa bitlocker này đi. Sau đây là 2 phương pháp tắt bitlocker bạn có thể tham khảo:

Cách 1: Vô hiệu hóa BitLocker bằng công cụ CMD trên windows.

Bạn có thể thực hiện một lệnh duy nhất để nhanh chóng vô hiệu hóa BitLocker trong Windows. Trước khi thực hiện lệnh dưới đây, hãy nhớ ghi lại ký tự của ổ được mã hóa. Bạn có thể tìm thấy ký tự ổ trong File Explorer. Ví dụ: “C”, “D”, “E”,…

 • Bước 1: Mở Start Menu.
 • Bước 2: Gõ "CMD", nhấp chuột phải vào nó và chọn "Run as administrator".

CMD

 • Bước 3: Sau khi mở CMD với quyền admin, hãy thực thi lệnh dưới đây. Thay thế "X" bằng ký tự thực của ổ được mã hóa."manage-bde -off X:"

manage-bde -off X

 • Bước 4: Khi được nhắc, hãy nhập mật khẩu BitLocker và nhấn Enter. Sau khi bạn xác thực bằng mật khẩu, Windows sẽ giải mã ổ và tắt BitLocker sau một khoản thời gian tùy theo tốc độ ổ cứng và dung lượng dữ liệu mà bạn đang lưu trữ.

Cách 2: Vô hiệu hóa BitLocker bằng Control Panel.

 • Bước 1: Mở Menu Start.
 • Bước 2: Gõ "Control Panel" và nhấn Enter.

Control Panel

 • Bước 3: Sau khi mở Control Panel, đặt View By thành "Large icons".

Large icons

 • Bước 4: Tiếp theo, tìm và nhấp vào tùy chọn "BitLocker Drive Encryption".

BitLocker Drive Encryption

 • Bước 5: Tìm ổ đã bật BitLocker và nhấp vào nó.
 • Bước 6: Nhấp vào tùy chọn "Turn off BitLocker".
 • Bước 7: Khi được nhắc nhập mật khẩu, hãy nhập mật khẩu và nhấn Enter. Sau khi bạn xác nhận hành động, chỉ cần chờ BitLocker sẽ giải mã ổ và tự tắt.

Update cách tắt BitLocker Windows 11

Nếu bạn đang bị dính BitLocker, bạn có thể tham khảo thêm cách sau để có thể tắt tính năng này đi. Để vô hiệu hóa mã hóa thiết bị trên thiết bị Bitlocker Windows 10, Bitlocker Windows 11 của bạn, hay làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở tuỳ chọn cài đặt bằng cách chọn nút Windows, sau đó chọn mục Settings.
 • Bước 2: Nhấp chọn vào Update & Security.
 • Bước 3: Sau đó nhấp chọn vào mục Device encryption.
 • Bước 4: Trong mục "Device encryption", ta chọn vào nút Turn off.

Update cách tắt BitLocker Windows 11

 • Bước 5: Tiếp tục chọn lại nút Turn off để xác nhận tắt mã hoá.

Sau khi hoàn thành các bước trên, thiết bị sẽ trải qua quá trình giải mã, thời gian hoàn tất quá trình này tùy thuộc vào lượng dữ liệu mà bạn đang lưu trữ. Nếu dữ liệu bạn quá nhiều, thời gian thực hiện sẽ rất lâu.

Chú ý: Nên cấm nguồn và tránh tắt máy đột ngột khi quá trình giải mã đang diễn ra để bảo toàn dữ liệu. Cách này có thể thực hiện trên cả Windows 10 và Windows 11 từ bản Home đến bản Pro.

Trên đây là 3 cách vô hiệu hóa BitLocker mà bạn có thể tham khảo để áp dụng lên máy tính của mình. Một vài trường hợp hệ điều hành của bạn bị lỗi và đã mất tài khoản microsoft sao lưu mật khẩu bitlocker thì chỉ có thể cài đặt windows và chia lại ổ cứng để có thể dùng máy. Nếu cần hỗ trợ sửa chữa máy tính, vệ sinh máy tính, cài đặt windows bạn có thể liên hệ Sài Gòn Computer. Tại đây sẽ có các kỹ thuật hỗ trợ bạn tận tình, giúp bạn giải quyết các vấn đề đang gặp phải.


10. 27 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 10. từ 27 thành viên


Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 1 (15 inch, 2022)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 1 (15 inch, 2022)

Laptop Lenovo IdeaPad 1 (15 inch, 2022) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell G15 5520

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell G15 5520

Laptop Dell G15 5520 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo Yoga 7 (14 inch, 2022)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo Yoga 7 (14 inch, 2022)

Laptop Lenovo Yoga 7 (14 inch, 2022) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Cứu dữ liệu ổ cứng


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?