Hướng dẫn xóa Cache Windows 10 update

Ngày Đăng:

Trong quá trình sử dụng máy tính khi bạn update hệ điều hành, Windows sẽ tự động lưu cache các file cài đặt Windows update. Về lâu dài những file này nhiều sẽ gây nặng, chậm cho máy tính của bạn. Vậy làm sao để xoá cache Windows 10 update để giải phóng không gian bộ nhớ giúp máy chạy nhanh hơn chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hướng dẫn xóa Cache Windows 10 update 

Cache là gì?

Bộ nhớ cache là một file tạm thời và nhiệm vụ của nó sau khi được tạo ra là để sau này nó có thể được sử dụng lại thêm một lần nữa, cũng như việc dùng lại là để load nhanh hơn, và do đó nó sẽ tồn tại mãi trong máy tính nếu như không bị xóa đi. Caching được sử dụng để làm cho hiệu suất và hoạt động của các ứng dụng tốt hơn và nhanh hơn. Nhưng một số thì Cache bị hỏng hoặc gây ra nhiều vấn đề khác nhau (như ứng dụng không mở được, cập nhật không được và cài đặt, cửa hàng Windows bắt đầu hoạt động sai) và điều quan trọng nhất là nó gây đầy bộ nhớ .

1. Xóa Cache update trên Windows 10

Việc xóa cache update trên Windows 10 khá đơn giản và dễ dàng.

Trước khi xóa cache update, việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là ngừng Windows update service.

Để làm được điều này, đầu tiên bạn nhập từ khóa Services vào khung Search trên Start Menu, chọn và mở Service. Nếu bạn đang sử dụng Standard user (người dùng chuẩn), bạn có thể mở Services dưới quyền Admin, bằng cách kích chuột phải vào Services rồi chọn Run as administrator.

Hướng dẫn xóa Cache Windows 10 update

Tiếp theo trên cửa sổ Services, bạn tìm và kích đúp chuột vào tùy chọn Windows Update, rồi chọn Stop để ngừng Windows update service.

Sau khi service đã ngừng, nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, nhập đường dẫn dưới đây vào cửa sổ Run rồi nhấn Enter để mở thư mục nơi Windows lưu trữ các file liên quan đến Windows update:
C:WindowsSoftwareDistribution

Tiếp theo mở thư mục Download, chọn tất cả các file trong thư mục rồi nhấn Delete để xóa tất cả các file này đi. Nếu trên màn hình xuất hiện thông báo quyền Admin, click chọn Continue để hoàn tất quá trình.

Nếu muốn giải phóng thêm không gian bộ nhớ, bạn có thể xóa các file trong thư mục DeliveryOptimization. Tuy nhiên trước khi xóa, bạn cần vô hiệu hóa tính năng Windows Delivery Optimization.

Để vô hiệu hóa Windows Delivery Optimization, bạn gõ từ khóa Check for updates vào khung Search trên Start Menu để mở cửa sổ Update and Security.

Trên cửa sổ Update and Security, click chọn liên kết Advanced Options.

Sau khi cửa sổ Advanced Options xuất hiện, tại đây bạn click chọn liên kết Choose how updates are delivered để mở cửa sổ cài đặt Delivery Optimizations.

Tại đây bạn chuyển đổi tính năng Windows Delivery Optimization sang OFF.

Sau khi đã tắt tính năng Delivery Optimization, nhấn tiếp tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập đường dẫn dưới đây vào rồi nhấn Enter:

C:WindowsSoftwareDistributionDeliveryOptimization

Tại đây, nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả các file và thư mục rồi nhấn Delete để xóa tất cả các file trong thư mục này đi.

Ngoài ra, nếu muốn kiểm tra kích thước tất cả các file và thư mục, bạn có thể kích chuột phải vào các file và thư mục đó rồi chọn Properties.

Cuối cùng quay trở lại cửa sổ Services, kích chuột phải vào Windows Update rồi chọn Start để mở service.

2. Xóa cache Windows 10 Update bằng cách tạo một file Batch

Bạn có thể tạo một file batch và chạy nó để xóa bỏ ngay Windows Update cache. Cách làm như sau:

Bước 1: Mở Notepad, sao chép và dán đoạn code dưới đây:

net stop wuauserv
CD %Windir%
CD SoftwareDistribution
DEL /F /S /Q Download
net start wuauserv

Bước 2: Lưu lại file dưới dạng tệp có đuôi .bat.

Bước 3: Ngừng dịch vụ Windows update như hướng dẫn ở phía trên rồi kích đúp chuột vào file .bat vừa tạo để khởi động và dọn sạch file C:WindowsSoftwareDistributionDownload.

3. Dùng phần mềm để xóa Cache Windows 10 update

Nếu bạn không muốn xoá cache bằng cách thủ công có thể dùng phần mềm để xoá, việc dùng phần mềm sẽ nhanh gọn hơn. Và phần mềm mình muốn nói đến ở đây chính là Windows Care Genius dành cho Windows 10/8.1/8/7.

Windows Care Genius sở hữu tất cả các tính năng tối ưu hóa của một phần mềm chăm sóc máy tính toàn diện, từ nhữn tính năng phổ biến như System Cleaner dọn dẹp rác hay System Tuneup tăng tốc hệ thống mà nổi tiếng trong lĩnh vực này là Ccleaner sở hữu, nếu bạn từng sử dụng sẽ biết CCleaner nhỏ gọn và hiệu quả thế nào thì Windows Care Genius còn hơn thế rất nhiều.

Windows Care Genius giúp tối ưu hệ thống sẽ giúp bạn có thêm một công cụ dọn dẹp rác, chăm sóc máy tính toàn diện cho bạn chỉ với 1 click duy nhất. Mọi thao tác trong phần mềm đều được tự động xử lý giúp chiếc máy tính của bạn luôn được hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Bạn có thể tải phần mềm về theo link sau
https://download.com.vn/windows-care-genius/download

Sau khi bạn tải về tiến hành cài đặt như các phần mềm thông thường khác. Mở công cụ và click sang tab System Cleaner, chọn System Slimming để Windows Care Genius bắt đầu tự động quét PC của bạn. Chọn các tệp tin cài đặt Windows update đã được tải về rồi xóa đi. Giống như ở hình bên dưới là xong


 

Ngày Cập Nhật: 21/01/2020

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh


Tags:
9.5 7 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.5 từ 7 thành viên

DỊCH VỤ KHÁC


DỊCH VỤ SỬA CHỮA MACBOOK


THỦ THUẬT MÁY TÍNH


NÂNG CẤP LAPTOP


Bạn cần hỗ trợ?