Khắc phục lỗi không tắt được máy tính

Ngày Đăng:

Một trong những tình trạng thường xuyên gặp phải của máy tính, khi chạy hệ điều hành mới đó chính là lỗi không shutdown được máy tính, laptop trên windows 10. Vậy làm sao để khắc phục và sửa lỗi này chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Khắc phục lỗi không shutdown được máy tính

Máy tính không shutdown được, hay shutdown nhưng vẫn chưa tắt hẳn mà còn chạy ngầm thì thường có 3 nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này như

1.  Driver không chuẩn.

2. Có 1 hoặc nhiều Process, Service nào đó vẫn đang chạy ngầm, do đó dẫn đến hiện tượng màn hình thì tắt nhưng máy tính vẫn đang chạy.

3.  Máy tính bị nhiễm Malware.

Cách khắc phục máy tính không tắt được

1. Cập nhật hoặc cài Driver mới

Driver không tương thích với máy tính cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính không tắt được hoàn toàn. Gầy đây bạn có cập nhật hay cài mới driver nào không ? Nếu như câu trả lời là CÓ thì bạn hãy thực hiện gỡ bỏ driver đó ra, và cài đặt lại phiên bản cũ hơn.

Nếu như gần đây bạn không có bất cứ cập nhật nào thì hãy backup lại driver, sau đó tiến hành nâng cấp lên driver mới hơn xem sao nhé.

Trước tiên, các bạn ra ngoài desktop, click chuột phải vào My Computer (hoặc This PC), nhấp chọn Manage.

Khắc phục máy tính không shutdown được

Xuất hiện cửa sổ giao diện Comuter Managerment. Lúc này, chúng ta nhấp chọn mục Device Manager bên trái ngoài cùng của giao diện. Theo dõi tham khảo thao tác trong hình ảnh dưới đây nhé.

Sửa lỗi máy tính không shutdown được

Tìm trong phần System devices nhấp chọn Intel (R) Managerment Engine Interface tiếp theo bạn phải Click chuột phải chọn Disable.

Sửa lỗi máy tính không shutdown được_2

Nếu bạn đã Disable mà vẫn chưa khắc phục được lỗi màn hình đã tắt nhưng đèn tín hiệu thì vẫn sáng và quạt vẫn chạy, bạn phải cài lại driver Intel(R) Managerment Engine Interface mới nhât để khắc phục sự cố này.

Cách 2: Sử dụng tổ hợp phím

Rất đơn giản, bạn hãy nhấn giữ phím Shift trên bàn phím khi Shutdown là được.

Cách 3: Sử dụng lệnh tắt máy tính trong cửa sổ cmd

Thực hiện: Bạn hãy mở cửa sổ cmd với quyền quản trị => nhập lệnh shutdown /s /f /t 0 => nhấn Enter để thực hiện tắt máy.

Dùng lệnh cmd shutdown máy

Cách 4: Xử lý lỗi do xung đột phần mềm

Nếu như dạo gần đây bạn mới bị hiện tượng lỗi bên trên thì bạn hãy nghĩ lại xem, gần đây có cài thêm phần mềm nào vào máy tính không. Nếu như câu trả lời là CÓ thì khả năng cao là nguyên nhân do nó đó, bạn hãy gỡ bỏ phần mềm đó đi nhé.

Cách 5. Hủy tính năng Fast Bootup để sửa lỗi không tắt máy tính trên Windows 10

Có thể Microsoft đã nhầm lẫn khi kích hoạt tính năng Fast Bootup trong Power Option, và đây vô tình lại là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng lỗi trên.

Để khắc phục lỗi không tắt máy tính trên Windows 10, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở ứng dụng Settings bằng cách click biểu tượng Windows, sau đó tìm và click vào ứng dụng Settings.

Hoặc cách khác là nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở ứng dụng Settings.

Tắt tính năng fast bootup sửa lỗi không tắt máy được

Bước 2: Trên cửa sổ Settings, click chọn System.

Tắt tính năng fast bootup sửa lỗi không tắt máy được_2

Bước 3: Trên cửa sổ System, nhìn sang khung bên trái tìm tùy chọn Power & sleep. Tiếp theo nhìn sang khung bên phải tìm và click chọn link Additional power settings.

Sửa lỗi laptop không shutdown

Bước 4: Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ có tên Power Options. Tại đây bạn tìm và click chọn link Choose what the power buttons do ở khung bên trái như hình dưới đây.

Laptop bị lỗi tắt máy

Bước 5: Tiếp theo tìm và click chọn link Change settings that are currently unavailable như hình dưới đây:

Tắt tính năng fast bootup sửa lỗi không tắt máy được_5

Bước 6: Lúc này tùy chọn Shutdown settings không còn màu xám nữa, bạn tiến hành bỏ tích mục Turns on fast startup (recommended) đi, sau đó click chọn Save changes để lưu lại thay đổi.

Tắt tính năng fast bootup sửa lỗi không tắt máy được_6

Thử tắt máy xem đã thành công chưa

Cách 6: Diệt virus

Virus có thể là căn nguyên của mọi “ bệnh tật” của máy tính chính vì vậy chúng ta không thể bỏ qua việc quét virus toàn bộ hệ thống, hãy cập nhật chương trình diệt virus của bạn để chương trình có thể bảo vệ máy tính của bạn triệt để hơn.

 

 

Ngày Cập Nhật: 08/08/2019

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh


9.8 16 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.8 từ 16 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer Swift 3 SF314-59

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer Swift 3 SF314-59

Laptop Acer Swift 3 SF314-59 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer Swift 1 SF114-34

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer Swift 1 SF114-34

Laptop Acer Swift 1 SF114-34 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dynabook Portege X30L-J

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dynabook Portege X30L-J

Laptop Dynabook Portege X30L-J được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?