Khắc phục lỗi laptop bị chậm

Ngày Đăng:

Khi mới mua laptop bạn thấy máy tính chạy nhanh “như gió” nhưng sau một thời gian sử dụng bạn thấy laptop trở lên ì ạch, chậm chạm hơn rất nhiều. Và bạn đang chưa biết khắc phục lỗi laptop bị chậm như thế nào thì với bài viết này chúng ta cùng đi giải quyết vấn đề đó

Khắc phục lỗi laptop bị chậm – Tại sao Laptop chạy chậm

1. Máy tính bị nhiễm virus

Chuyện máy tính bị nhiễm virus là một vấn đề thường thấy của người dùng. Trong quá trình sử dụng máy, có thể chúng ta bị nhiễm các phần mềm gián điệp (spyware) và phần mềm độc hại (malware) từ các trang web khác nhau, hoặc check mail có nhiễm virus độc hại. Vậy làm sao để khắc phục dĩ nhiên bạn hãy cài một chương trình diệt virus và cập nhật chương trình đó đến thời điển hiện tại rồi quét toán bộ hệ thống. Và tốt nhất bạn vẫn nên có 1 phần mềm diệt virus Kaspersky sẵn trong máy.

2. Xóa các file trong thùng rác ( Recycle bin)

Khắc phục máy tính bị chậm

Nhiều người nghĩ rằng muốn xóa file chỉ cần delete là dữ liệu sẽ bị loại bỏ, nhưng hành động đó chỉ là chuyển các file không cần thiết đó vào trong “Thùng rác” của máy mà thôi. Để có thể xóa hoàn toàn các file rác bạn bấm phải chuột vào biểu tượng “Thùng rác” – “Recycle bin” và chọn Empty Recycle bin. Hành động này sẽ xóa toàn bộ các file có trong thùng rác và bạn sẽ không thể lấy lại file đã xóa đc nữa.

Ngoài ra bạn cũng có thể tải thêm phần mềm cclear có sẵn trên mạng, đây là phần mềm dọn rác được nhiều người yêu thích sử dụng, chỉ cần xài bản miễn phí là đủ, có chế độ xoá rác định kỳ sẽ giúp máy bạn chạy nhanh hơn

3. Ổ cứng bị đầy hoặc phân mảnh 

Ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu và truy cập dữ liệu chính của laptop. Một khi ổ cứng bị đầy, không đủ dung lượng lưu trữ thì sẽ gây ra một số ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy. Có hai loại vấn đề với ổ ứng thường gây ra vấn đề làm chậm máy, đó là việc ổ cứng bì đầy hoặc ổ cứng bị phân mảnh. Trong khi phân mảnh ổ cứng là hiện tượng dữ liệu bị phân tán không theo thứ tự. Điều này có nghĩa, sau một thời gian sử dụng thì các dữ liệu trên ổ đĩa cứng không được sắp xếp một cách hợp lý và khi muốn sử dụng các dữ liệu này, hệ thống sẽ mất nhiều thời gian để tìm và truy xuất ra các dữ liệu đó cho bạn. Việc mất thời gian tìm và truy xuất dữ liệu khiến cho hệ thống liên tục phải lặp đi lặp lại một tác vụ, làm giảm hiệu năng sử dụng. Chống phân mảnh bằng việc sắp xếp dữ liệu trong các folder nhất định, tránh việc để nhiều loại file với nhiều đuôi trên cùng một khu vực ổ cứng.

Còn khi ổ cứng đầy là khi ổ cứng đã gần hết dung lượng sử dụng cho phép. Có nhiều lý do để chừa lại dung lượng trống trên ổ cứng. Nếu ổ cứng của bạn đầy, bạn không thể lưu file mới trên máy hoặc tải bất kì cái gì, kể cả bản cập nhật Windows. Các chương trình thường cần tạo file tạm, vì thế sẽ gây ra lỗi. Nếu bạn mở rất nhiều chương trình và cần thêm bộ nhớ, file paging của Windows sẽ ngày càng lớn – nhưng không còn chỗ để file phình ra nữa và chương trình sẽ báo lỗi hoặc là không chạy được. Ở cả hai phân vùng của ổ cứng, người dùng nên chừa lại một khoảng từ 20-25% tổng dung lượng để dự phòng, vừa có thể đảm bảo hệ thống không bị chậm hoặc tạo ra lỗi. Còn nếu bỗng nhiên ổ cứng bị đầy lên mặc dù bạn không cài thêm một chương trình nào thì có nhiều khả năng hệ thống đã bị nhiễm virus.

4. Laptop không được bảo dưỡng & vệ sinh định kỳ 

Việc đảm bảo một máy tính xách tay hoạt động trơn tru không thể thiếu khâu bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống định kỳ. Khác với máy tính để bàn được trang bị case máy để chứa linh kiện cũng như che chắn khỏi bụi và những tác động của môi trường, các máy laptop chỉ có một lớp vỏ được làm bằng nhựa hoặc kim loại tổng hợp để bảo vệ phần cứng bên trong, Hơn nữa, với kích thước khiêm tốn, laptop không thể đảm bảo một hệ thống vệ sinh và tản nhiệt như các máy tính để bàn. Việc laptop trở nên ” ì ạch” khi sử dụng có thể do các tác nhân dưới đây:• Quạt tản nhiệt và keo tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả.

• Bụi bay vào trong khung máy khiến cho máy không thoát được nhiệt.

• Quạt tản nhiệt bị kẹt hoặc bị bít khiến cho quạt không thể thổi gió làm mát laptop.

5. Chống phân mảnh ổ cứng

Sự phân mảnh của các tập tin trên máy tính có thể làm cho máy tính của bạn chậm xuống, đôi khi giật nữa vì phải mất thời gian lâu hơn để tìm thấy tất cả các tập tin cần thiết. Để tránh điều này, bạn có thể tự chống phân mảnh cho máy tính. Nếu sử dụng Windows XP/Vista/7, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau :

Vào My Computer > kích chuột phải vào ổ cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C) và chọn Properties. Trên cửa sổ hiện ra chọn thẻ Tools > kích vào Defragment Now. Sau đó kích Defragment. Trong khi chương trình đang chạy, bạn không nên sử dụng máy tính. Thời gian chạy quá trình chống phân mảnh phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa cứng và số lượng phân mảnh.

Ngoài ra bạn cũng thử cài lại hệ điều hành, một hệ điều hành mới sẽ giúp hệ thống của bạn hoạt động trơn tru hơn

6. Cấu hình máy yếu

Máy tính của bạn mua từ nhiều năm trước, chính vì vậy đã cũ, các linh kiện yếu hơn bình thường khá nhiều, không kể còn có thể các linh kiện vì hoạt động lâu tuổi thọ đã giảm dẫn đến hư hỏng chính vì vậy máy tính chạy chậm lag là chuyện dễ hiểu. Để khắc phục bạn hãy kiểm tra xem linh kiện này đang bị hư hoặc yếu quá thì tiền hành nâng cấp, thay thế.

Có một cách để khác phục hiện tượng chậm của Laptop là bạn nâng cấp ổ cứng SSD, khi bạn có thêm kinh phí có thể nâng cấp thêm Ram cho laptop nữa.
 

Ngày Cập Nhật: 20/10/2023

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh

9.7 8 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.7 từ 8 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?