Khắc phục lỗi máy tính không tắt được trong Windows 7,8,10

Ngày Đăng:

Lỗi win không tắt được máy hay máy tính không shutdown được đó là những từ khoá được tìm kiếm khá nhiều trên google. Vậy vì sao nhiều người lại rơi vô trường hợp này như vậy? Trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này.

Lỗi win 7,8,10 không tắt được máy, dù bạn bấm giữ nút nguồn máy tính vẫn "đơ" và hiện thị thông báo "Windows is shuttings down". Bạn chưa biết xử lý đúng cách, hoặc không đủ kiên nhẫn & rút nguồn máy tính. Điều này lâu dài vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến hệ điều hành.

Dấu hiệu nhận biết máy tính tắt rồi nhưng vẫn chạy ngầm đó là đèn tín hiệu vẫn sáng, ổ cứng và quạt tản nhiệt vẫn chạy dù cho màn hình có tắt, khi đó người sử dụng chỉ có thể giữ nút nguồn trong vài giây để tắt máy hẳn, nhưng nếu nhấn giữ liên tục như vậy sẽ dẫn đến hư ổ cứng.

Nguyên nhân không tắt được máy tính:

1. Lỗi do xung đột phần mềm

2. Lỗi do xung đột phần cứng

3. Lỗi driver máy tính

4. Lỗi do virus

5. Lỗi do tính năng khởi động nhanh của Win 8, win 10

Như đã nói ở trên laptop không shutdown được rất nguy hiểm đặc biệt là ổ cứng chính vì vậy chúng ta cần phải khắc phục ngay.

1. Sử dụng tổ hợp phím để tắt máy

Khi bạn shutdown máy tính hãy nhấn giữ phím Shift, lúc đó máy sẽ tắt hoàn toàn, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời.

2. Tắt máy bằng câu lệnh trong cmd

Cách tắt máy tính bằng các câu lệnh trong cmd giống như cách bạn hẹn giờ cho máy tự động tắt. Nhưng ở trường hợp này bạn chỉ cần đặt thời gian bằng 0, máy sẽ tắt ngay lập tức khi bạn nhấn enter. Bạn chọn Start -> Run và chạy dưới quyền admin. Sau đó nhập vào dòng lệnh “shutdown /s /f /t 0” và nhấn nút Enter để tắt máy, theo hình hướng dẫn bên dưới

3. Xoá phần mềm xung đột

Xung đột phần mềm làm cho máy tính không tắt được cũng là điều dễ nhận thấy, bạn hãy nhớ lại xem thời gian gần đây có cài thêm phần mềm mới nào không, nếu sau khi cài phần mềm đó vô mà máy bị triệu chứng như vầy thì hãy gỡ bỏ phần mềm đó đi.

4. Tắt tính năng Fast startup

Đây là một trong những tính năng mới xuất hiện trên hệ điều hành Windows 8,1, 10 nó giúp cho máy tính khởi động nhanh hơn, nhưng một số máy lại không thể shutdows được. Do đó chúng ta sẽ tắt tính năng này đi, để làm được việc đó chúng ta làm như sau

Bước 1: nhấn tổ hợp phím Win + I -> Settings -> System

Hướng dẫn sửa lỗi không shutdown

Bước 2: Tại cửa sổ System, tìm tùy chọn Power & sleep ->> Click chọn Link Additional Power Settings.

Sửa nhanh lỗi win 7 không tắt được máy

Bước 3: Màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ có tên Power Options. Tại đây bạn tìm và click chọn link Choose what the power buttons, giống hình bên dưới

Lỗi win 7,8,10 không tắt máy được

Bước 4: Sau đó chọn Change settings that are currently unavailable

Lỗi win không shutdown máy được

Bước 5: Tại tùy chọn Shutdown settings không còn màu xám nữa, bạn tiến hành bỏ tích mục Turns on fast startup (recommended) đi, sau đó click chọn Save changes là xong.

Sửa lỗi máy tính không tắt nguồn

Lưu ý: Một số máy tính khác bị lỗi driver đó chính là driver “ intel management engine interface”. Nếu bạn đã thử các cách trên mà không được thì hãy tải driver này về tiến hành cài đặt là xong.
 

Ngày Cập Nhật: 26/11/2018

Nguồn: Admin - Tác Giả: SGC


8.0 26 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 8.0 từ 26 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 15 3561

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 15 3561

Laptop Dell Precision 15 3561 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Fujitsu LifeBook A3510

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Fujitsu LifeBook A3510

Laptop Fujitsu LifeBook A3510 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo 300e 2nd Gen

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo 300e 2nd Gen

Laptop Lenovo 300e 2nd Gen được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?