Khắc phục máy in không in được

Ngày Đăng:

Ngày nay hầu như gia đình hoặc công ty nào cũng sở hữu cho mình ít nhất là một máy in để khi nào cần in tài liệu có thể sử dụng được liền, mà không phải mang usb ra các tiệm in, photo để in nữa. Ngoài ra giá máy in đang ngày một giảm mạnh dẫn đến xu thế sở hữu máy in lại càng tăng. Trong việc sử dụng máy in một số bạn thường gặp phải tình trạng máy in không in được, vậy làm sao để khắc phục tình trạng này chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tại sao máy in không in được?

Vì sao máy in không in được là một trong những câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều trên google, lý do dẫn đến tình trạng không in được cũng rất nhiều, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân từ đó mới có hướng khắc phục.

Ở đây có một số lỗi cơ bản mà một số bạn có thể coi là hậu đậu hay gặp phải như là

• Máy in đã được bật chưa. Nếu máy in chưa thì sao có thể in.

• Máy in kết nối với máy tính không. Kiểm tra lại kết nối máy in xem đã cắm vào máy tính chưa hoặc có bị xúc ra, chuột cắm đứt dây không

• Máy in đã được cắm vào ổ điện chưa? Một máy in không có nguồn thi không thể chạy cũng giống như việc bạn chưa bật công tắc máy in vậy

• Kiểm tra giấy và mực còn không. Thường lỗi này sẽ được báo trên máy tính đối với các dòng máy in phổ thông

Khắc phục máy in không in được

1. Máy in được kết nối qua mạng

Thời buổi công nghệ các hãng máy in như HP, Epson, Brother và nhiều nhà sản xuất khác đã cho ra mắt rất nhiều máy in có thể kết nối với máy tính bằng kết nối không dây như wifi… việc kết nối này dần thay thế máy in kết nối trực tiếp với máy tính vì tính thuân tiện của nó. Nếu bạn có một máy in được kết nối không dây và gặp sự cố không thể in được thì hãy thử một số mẹo sau đây nhé:

Khởi động lại mọi thứ: Máy in có dây hoặc máy in không dây đều dựa vào mạng tư nhân (home private) bao gồm một vài thành phần khác nhau: máy in, máy tính, thiết bị định tuyến, điểm truy cập không dây, modem để kết nối với Internet và một số thiết bị bổ sung liên kết với nhau khác nữa. Đây có thể được coi là chìa khoá vạn năng để khắc phục rất nhiều lỗi cũng giống như máy tính khi gặp sự cố gì đó bạn chỉ cần khởi động lại máy là đã có thể khắc phục được liền.

Kiểm tra mạng kết nối máy in: Thử in trang test sheet trực tiếp từ máy in. Với máy in qua mạng, thông thường sẽ có các thông tin về cách máy in được kết nối với mạng bao gồm địa chỉ IP, URL để truy cập vào trang quản trị, loại kết nối mạng và các thông tin bổ sung khác. Nếu cần, kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy in để biết chi tiết về cách thực hiện in trực tiếp từ máy in. Khi trang test sheet được in ra, xác nhận rằng máy in đã được kết nối với mạng bằng cách kiểm tra địa chỉ IP. Nếu nó giống với phần còn lại của địa chỉ mạng của bạn thì máy in đã được kết nối mạng. Nếu bạn thấy địa chỉ IP bắt đầu bằng 169, điều đó có nghĩa là máy in không thể kết nối với mạng và đang sử dụng địa chỉ IP tự gán.

Định cấu hình lại cài đặt mạng cho máy in: Nếu vẫn không thể kết nối máy in với mạng của mình, bạn có thể thử tắt máy in, ngắt kết nối khỏi mạng và sau đó cài đặt lại máy in theo các hướng dẫn ban đầu trong sách hướng dẫn sử dụng. Hãy chắc chắn giữ một bản ghi (record) của bất kỳ máy in hoặc mật khẩu mạng có thể cần trong quá trình cài đặt.

Cài đặt lại hoặc cấu hình lại bất kỳ driver mạng đặc biệt nào cho máy in: Khi máy in có thể giao tiếp qua mạng, bạn có thể cài đặt hoặc định cấu hình driver mạng cho máy in, chẳng hạn như AirPrint cho thiết bị iOS hoặc Cloud Print cho các thiết bị Android.

2. Máy in kết nối qua cáp USB không hoạt động

Máy in kết nối qua cáp usb thì sẽ dễ kiểm tra hơn so với qua mạng, việc đầu tiên bạn cần kiểm tra máy tính có nhìn thấy máy in không. Nếu nhìn thấy thì bạn hãy in thử, khi in thử nếu có sự cố thì tự khắc hệ điều hành sẽ hiện thông báo lỗi khi thực hiện lệnh, từ thông báo lỗi đó chúng ta lên mạng xem lỗi nằm ở đâu và khắc phục, vì lỗi này có rất nhiều lý do ở bài viết này mình chỉ liệt kê những lỗi cơ bản thường gặp phải để mọi người khắc phục thôi. Còn sẽ viết riêng một bài những lỗi thường gặp phải của máy in để mọi người tham khảo sau.

3. Máy in ngừng hoạt động sau khi bạn cài lại driver

Bạn nhận thấy máy in chỉ không in được khi bạn nâng cấp hoặc cài lại driver máy in. vậy chắc không cần nói các bạn cũng có thể nghĩ ra được lỗi nằm ở đâu. Driver bạn mới update có thể không tường thích hoặc xung đột dẫn đến máy in không in được, hãy trả về driver trước đó bạn hay sử dụng, hoặc tải driver mới nhất từ trang chủ về

4. Máy in bị kẹt giấy

Khắc phục lỗi máy in khôgn in được

Tình trạng máy in bị kẹt giấy dẫn đến không in được cũng gặp rất nhiều trong quá trinh sử dụng máy tính ( khi bị trường hợp này thường máy tính sẽ thông báo, bạn có thể nhìn thông báo của máy tính để biết cách khắc phục ) Việc lấy giấy bị kẹt trong máy in đối với các máy in gia đình, văn phòng nhỏ những máy in mà không cần làm việc công xuất liên tục thường được cấu tạo đơn giản chính vì vậy bạn chỉ cần mở lắp lấy hộp mực sau đó kéo tờ giấy bị kẹt ra là xong. Nhưng lưu ý không phải bạn lấy giấy kẹt ra 1 lần mà vĩnh viễn máy in không bị kẹt giấy nữa, sau này vẫn có thể bị kẹt tiếp nhé.

 

 

Ngày Cập Nhật: 05/04/2020

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh

9.7 8 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.7 từ 8 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer TravelMate P2 (TMP214-41)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer TravelMate P2 (TMP214-41)

Laptop Acer TravelMate P2 (TMP214-41) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B3 Flip (B3402)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B3 Flip (B3402)

Laptop ASUS ExpertBook B3 Flip (B3402) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B9 (B9400)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B9 (B9400)

Laptop ASUS ExpertBook B9 (B9400) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?