Kiểm tra Pin của laptop HP, Dell, Lenovo, Asus,…

Ngày Đăng:

Pin laptop chính là thiết bị quyết định máy tính của bạn hoạt động được bao lâu khi không có sạc. Vậy làm sao để kiểm tra được tình trạng của pin còn tốt hay không, hoặc xem pin đã bị chai bao nhiêu % đó là 2 trong số nhiều câu hỏi thường xuyên được tìm kiểm trên google. Với bài viết này hôm nay chúng ta sẽ đi kiểm tra tình trạng của laptop HP, Dell, Lenovo, Asus,…

Kiểm tra thời lượng dùng pin

Để kiểm tra pin laptop đang ở tình trạng nào có rất nhiều cách, một trong những cách phổ biến đó là dùng phần mềm của hãng thứ 3: một trong số những phần mềm thường xuyên được sử dụng như BatteryCare, HWMonitor….

1. BatteryCare

BatteryCare là một trong những phần mềm được đánh giá cao trong việc kiểm tra pin, phần mềm này cung cấp đầy đủ các thông tin chi tiết về tình trạng hiện thời của Pin Laptop chẳng hạn như lượng điện còn lại trong pin, số lần pin sạc, mức độ chai của pin...Bên cạnh đó BatteryCare còn giúp kiểm soát các dịch vụ trên windows, chuyển đổi kế hoạch điện năng tự động để góp phần tối ưu pin, tiết kiệm và tăng tuổi thọ cho pin chạy được tất cả các hệ điều hành như Windows XP, Windows 7, Windows 8.1, Windows 10.

Bạn có thể tải phần mềm BatteryCare theo link bên dưới
https://batterycare.net/files/BatteryCarePortable.zip

Phần mềm kiểm tra thời lượng dùng pin laptop

Sau khi cài đặt, hãy mở BatteryCare. Tại thẻ Detailed Information, bạn sẽ biết được mức độ Pin hiện tại của Laptop từ thông số Wear Level.

Phần mềm kiểm tra thời lượng dùng pin laptop_2

2. HWMonitor

HWMonitor cũng là phần mềm hiển thị rất đầy đủ các thông tin của máy tính bao gồm như Mainboard, CPU, Card đồ hoạ,… giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cấu hình Laptop của bạn. Bên cạnh đó, HWMonitor còn cho phép hiển thị tình trạng Pin Laptop. Tải phần mềm theo link bên dưới
http://www.cpuid.com/downloads/hwmonitor/hwmonitor_1.31.exe

Kiểm tra mức độ chai pin của laptop

Để kiểm tra mức độ chai của pin laptop, tại giao diện chính của phần mềm, bạn hãy chọn mục Battery. Khi đó, bạn sẽ thấy được các thông số của pin Laptop bao gồm:

• Designed Capacity: Dung lượng tích trữ điện tối đa từ nhà sản xuất

• Full Charge Capacity: Khả năng tích trữ điện tối đa trong thực tế.

• Current Capacity: Mức độ trữ điện hiện tại

Ngoài ra, bạn cũng biết được Pin của Laptop có bị chai hay không thông qua Wear Level. Nếu thông số này bằng 0% thì Pin của bạn vẫn còn rất tốt. Ngược lại, nếu thống số này càng cao thì tình trạng Pin của Laptop đã bị chai nhiều hoặc đang trong tình trạng rất xấu cần phải thay Pin

Kiểm tra mức độ chai pin của laptop

Ngoài ra còn một cách khác giúp bạn kiểm tra tình trạng chai của pin mà không cần dùng đến phần mềm nhưng độ chính xác cao, các bạn làm theo hướng dẫn bên dưới

Đầu tiên, từ màn hình chính, các bạn hãy bấm tổ họp phím "Windows + R" để mở cửa sổ Run như trong hình, sau đó ta đánh vào đó dòng chữ "cmd" để mở ô cửa sổ Command Prompt.

Các kiểm tra pin laptop

Đến khi hiện ra cửa sổ nhỏ và đen kịt như hình dưới, các bạn tiếp tục nhập vào dòng lệnh sau: "powercfg /batteryreport" rồi nhấn phím Enter. Nếu thấy có dòng "Battery life report saved to C:\...." tức là chúng ta đã thành công trong việc trích xuất ra một file báo cáo về tình trạng pin trên laptop.

Câu lệnh kiểm tra dung lượng pin

Trong bước này, các bạn hãy truy cập vào thư mục User của mình để đọc file báo cáo về tình trạng pin bằng cách sau: Mở My Computer hoặc This PC -> Ổ đĩa C -> Users -> Tên tài khoản của bạn. Của mình như trong hình bên dưới có tên tài khoản là Gabriel chẳng hạn. Đến đây, các bạn nhìn xuống hàng dưới cùng, sẽ có 1 file có dạng battery-report.html. Đây chính là file báo cáo về sức khỏe của viên pin laptop. Nếu thấy File này thì các bạn đã gần xong rồi đầy.

Kiểm tra độ bền của pin

Và bây giờ các bạn hãy mở trình duyệt web của mình lên, sau đó kéo file battery-report.html vào trình duyệt của mình rồi thả nó vào đó như hình này.

Nếu các bạn thấy file này xuất hiện thì xin chúc mừng, bạn sắp biết được độ chai của viên pin laptop rồi đấy.

Pin laptop bị chai

Trong file này, các bạn kéo xuống một tí, đến mục Installed Batteries, nhìn vào hai dòng Design Capacity và Full Charge Capacity, dòng Design Capacity chính là dung lượng ban đầu của viên pin lúc mới được xuất xưởng và Full Charge Capacity là khả năng tích "năng lượng" thực tế của nó, dựa vào hiệu số giữa hai con số này mà chúng ta sẽ biết được liệu pin laptop đã bị chai bao nhiêu phần trăm.

Nếu khoảng cách về dung lượng pin giữa hai dòng này quá cao, trên 10.000 mAh thì có lẽ bạn nên đi thay pin để đảm bảo hiệu suất công việc, còn không thì chúng ta vẫn có thể tiếp tục sử dụng nhé.

Cách kiểm tra pin còn tốt hay không

Qua bài viết này mình cũng muốn lưu ý các bạn một số vấn đề trong quá trình sử dụng pin laptop từ đó sẽ giúp tăng tuổi thọ của pin

1. Sạc Pin Cho Laptop Lúc Mới Mua

Thông thường với những người dùng mới mua hay mới sử dụng laptop lần đầu, bạn sẽ nhận được tư vấn của người bán với cách sạc cũng như xả pin dể giữ pin laptop được lâu bền hơn. Thời gian tiến hành xả pin vào khoản 1,5 - 3 tháng một lần, mỗi lần lại cần khoảng 4 giờ sạc đầy, trong thời gian sạc bạn không nên sử dụng để tránh chai pin

2. Sử dụng sạc chính hãng

Bạn nên sử dụng sạc chính hãng để sạc pin, không sử dụng hàng nhái kém chất lượng, nếu sạc bạn mất có thể tìm những trung tâm, đơn vị uy tín cung cấp hàng chính hãng để mua

Sử dụng sạc đúng vôn-amp, không nên sạc nào cắm vô vừa đều sử dụng như vậy sẽ làm pin laptop nhanh chai hơn.

3. Điều Chỉnh Pin.

Người dùng có thể điều chỉnh pin khoảng hai tháng 1 lần bằng cách dùng cho đến khi máy còn 5-7%, sau đó khởi động lại máy, vào chế độ Bios và để pin cạn cho đến lúc máy tắt hẳn và sạc đầy lại. Tùy vào từng dòng máy mà bạn sẽ có cách vào Bios khác nhau. Tham khảo thêm cách vào Bios máy tính, laptop trước đó chúng tôi đã chia sẻ.

4. Không để pin cạn thường xuyên

Một trong những nguyên nhân dẫn đến pin bị hư là do cạn kiệt pin thường xuyên, khi máy tính báo pin còn khoảng 10-20% là bạn đã có thể sạc được rồi

5. Giữ pin luôn mát

Nhiều người có thói quen sử dụng laptop trên giường, đệm… những nơi khó tản nhiệt từ đó dẫn đến pin nóng hơn, nhanh hao pin hơn, mau chai hơn… ngoài ra còn nhiều tác hại khác chính vì vậy chúng ta cần lưu ý
 

Ngày Cập Nhật: 23/08/2019

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh

9.1 11 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.1 từ 11 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?