Kiểm tra sức khoẻ ổ cứng

Ngày Đăng:

Kiểm tra sức khoẻ ổ cứng như thế nào? Hay làm sao để kiểm tra tình trạng ổ cứng? Đó là 2 trong nhiều câu hỏi được tìm kiếm trên google liên quan đến ổ cứng. Vậy phần mềm nào kiểm tra sức khoẻ ổ cứng tốt? Saigon Computer sẽ nêu ra 2 phần mềm được yêu thích sử dụng các bạn có thể xem xét.

Máy tính của bạn sau một thời gian sử dụng bị chậm đi rất nhiều, thường xuyên bị màn hình xanh chữ trắng hoặc lỗi windows, đã cài lại windows nhưng vẫn bị lỗi. Đó là những triệu chứng cho thấy ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề. 2 phần kiềm kiểm tra sức khoẻ ổ cứng muốn giới thiệu đến các bạn đó là:

Phần mềm CrystalDiskInfo

Phần mềm kiểm tra sức khỏe

1. Ô số 1 bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ ổ cứng có trong máy tính, tại đây bạn có thể chọn qua lại ổ cứng để xem thông tin từng ổ (trong hình là 2 ổ cứng )

2. Hiện thông tin tổng quan về tình trạng sức khoẻ ổ cứng của bạn, có 4 tình trạng chủ đạo đó là

- Good (nền xanh): Khi thông báo này sức khỏe ổ cứng tốt 100%.

- Caution (nền vàng): Cảnh báo ổ cứng đang có vấn đề.

Xem thêm: Hướng dẫn khắc phục ổ cứng bị bad - Hiệu quả 100%

- Bad (nền đỏ): Có thể đầu đọc, motor bị mòn, bề mặt đĩa bị trầy xước, bad sector,.. Rất nhiều nguyên nhân, nhưng khi rơi vô trường hợp này bạn hãy chuẩn bị tâm lý thay ổ cứng khác.

- Gray (nền xám): Không xác định được nguyên nhân.

Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng

3. Hiển thị nhiệt độ của ổ cứng, tại đây mình cũng sẽ nêu nhiệt độ thông thường thường gặp ổ cứng để các bạn có thể so sánh cho dễ

- Nhiệt độ ổ cứng được cho là bình thường, ổn định là tầm 45 độ

- Nếu nhiệt độ ổ cứng đang nằm ở mức 45-55 độ, thì ổ cứng hoạt động đang hơi mệt mỏi và có vẻ quá sức. Nếu được hãy thêm quạt làm mát cho ổ cứng.

- Nếu nhiệt độ cao hơn 55 độ, ổ cứng của bạn đang làm việc “quá tải”, hoặc có thể có bộ phận của ổ cứng chịu ma sát lớn. Hãy giảm tải cho ổ cứng, ví dụ thay ổ cứng HDD lên ổ cứng SSD, vừa để nâng cấp máy chạy nhanh hơn, vừa kéo dài tuổi thọ của ổ cứng HDD. 

4. Hiển thị các thông tin cụ thể hơn về ổ cứng như firmware, dung lượng vùng đệm, phương thức truyền tải thông tin, các Partition được chia (ổ C, D,E, …), tốc độ quay của ổ cứng (vòng/phút). Tổng số lần khởi động của ổ cứng máy tính (Power on count). Đây là thông số khá đầy đủ để bạn biết một ổ cứng có tốc độ, được chia ổ như thế nào….

Phần mềm kiểm tra ổ cứng

5. Hiển thị cho chúng ta biết ổ cứng đang gặp sự cố do đâu

Phần mềm kiểm tra sức khỏe

Các bạn có thể tải phần mềm về theo link sau
https://download.com.vn/crystaldiskinfo/download

Phần mềm Hard Disk Sentinel 5.30

Phần mềm Hard Disk Sentinel cũng có chức năng tương tự như phần mềm CrystalDiskInfo. Nhưng phần mềm Hard Disk Sentinel sẽ báo cho chúng ta biết ổ cứng của bạn đang ở sức khoẻ bao nhiêu %. Nếu ổ cứng 100% là tốt, còn dưới 100% càng thấp càng kém. Còn lại một số chức năng khác của phần mềm các bạn có thể tự tham khảo thêm. Giống trong hình bên dưới sức khoẻ ổ cứng của mình còn lại là 99%

Phần mềm kiểm tra ổ cứng

Các bạn có thể tải phần mềm về theo link sau: https://download.com.vn/hard-disk-sentinel/download


 

Ngày Cập Nhật: 21/01/2019

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh

8.0 9 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 8.0 từ 9 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?