Làm sao máy tính hết nóng

Ngày Đăng:

Máy tính của bạn bị nóng, một số trường hợp nặng hơn nữa thì do nóng quá dẫn đến máy tính đột ngột tắt nguồn, nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ các linh kiện bên trong máy. Vậy làm sao để máy tính bớt nóng, hay cách làm mát máy tính đó những câu hỏi thường xuyên được tìm kiếm trên google. Và bài viết này chúng ta cùng đi giải quyết vấn đề đó.

 

Làm sao máy tính hết nóng - Cách làm mát máy tính

1. Thay đổi thiết lập trên Windows để làm mát máy tính

Trước tiên, bạn cần truy cập vào Windows Power Manager để chỉnh sửa thiết lập và làm theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Kích hoạt vào biểu tượng pin dưới thanh công cụ và chọn Power Options.

Bước 2: Chọn Change plan settings.

Bước 3: Tiếp tục chọn Change advanced power settings để chỉnh sửa thiết lập.

Tại đây bạn có thể tiến hành thay đổi các cài đặt sau:

2.Kích hoạt tính năng tự làm mát

Hãy luôn chắc chắn máy tính của bạn đã kích hoạt mức làm mát cao nhất, giữ cho quạt chay mạnh và lâu hơn Tùy ở một số máy tính mà menu tùy chọn kích hoạt khác nhau, chẳng hạn "active cooling", "maximum performance" hay "maximum battery life".

Hướng dẫn làm máy tính bớt nóng

3. Tiết kiệm điện năng cho CPU, đồ họa, card không dây,...

Cũng dễ hiểu khi máy tính càng tiêu thụ nhiều điện năng thì sẽ càng khiến máy nóng hơn. Vậy tại sao bạn không thử kích hoạt một số tùy chọn trên máy tính ở chế độ ít ngốn pin để giảm bớt độ nóng trong quá trình sử dụng.

Wireless Adapter Settings: Maximum Power Saving

Link State Power Management: Maximum power savings

Graphics Power Plan: Maximum Battery life or the equivalent, tùy chọn vào card đồ họa máy tính sử dụng

PCI Express chọn Link State Power Management: Maximum power savings

Processor power management chọn Maximum processor state: thiết lập chế độ 30%. Bạn cần cân nhắc khi chỉnh sửa thiết lập này vì sẽ giảm hiệu suất đáng kể của CPU.

Hướng dẫn làm máy tính bớt nóng

4. Sử dụng máy tính ở nơi thoáng mát

Một cách đơn giản bạn có thể làm đó là sử dụng máy tính ở nơi thoáng mát tránh để laptop lên gối, chăn đệm, hoặc đùi vì phía sau hoặc bên trái, bên phải laptop có lỗ thông gió để tản nhiệt ra nếu chúng ta che mất thì máy không muốn nóng cũng không được. Hãy lưu ý vấn đề này

5. Vệ sinh máy định kỳ, thay keo tản nhiệt

Nhiều bạn nghĩ rằng máy tính kín như vậy thì bụi sẽ không thể vô được, nhưng suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm nha các bạn. Ngược lại vì máy tính, laptop chạy liên tục nên khả năng bị dính bụi càng cao hơn. Chính vì thể chúng ta cần có kế hoạch vệ sinh laptop định kỳ, để lấy sạch bụi bám ở quạt cũng như che kín chỗ thông gió. Ngoài ra trong quá trình vệ sinh laptop chúng ta cũng cần thay keo tản nhiệt, tra dầu vào cánh quạt giúp quạt tản nhiệt cho máy tính tốt hơn.

6. Sử dụng đế tản nhiệt để làm mát máy tính

Nếu máy tính của bạn quá nóng thì một chiếc đế tản nhiệt cho máy tính không thể bỏ qua được. Giá thành 1 chiếc đế tản nhiệt cho laptop giao dịch trong khoảng 40-200-300k tuỳ loại. Nếu bạn nào xài pc thì có thể gắn thêm quạt, giá fan quạt cũng chỉ giao dịch trong khoảng 45-65k tuỳ loại.

7. Can thiệp từ BIOS

Một số laptop chuyên dụng hỗ trợ giảm xung ngay trong Bios của laptop để làm mát chip, Intel cũng có các công nghệ điều chỉnh xung nhịp theo nhu cầu để giúp máy chạy mát và ít ngốn điện hơn như Dynamic Acceleration Technology (DAT), Enhanced Intel SpeedStep Technology (EIST) hay Intel Turbo Boost, AMD cũng có các giải pháp tương tự.

Hướng dẫn làm máy tính bớt nóng_SGC

8. Kiểm tra phần mềm, phần cứng

Chúng ta cần kiểm tra phần mềm xem có xung đột giữa các phần mềm đang hoạt động trên máy tính không. Có những trường hợp phần mềm bị lỗi, treo, ngốn rất nhiều tài nguyên khiến cho laptop nóng lên. Bạn hãy mở Task Manager, kiểm tra một lượt, phần mềm nào đang ngốn quá nhiều RAM, CPU thì tắt hoặc ít nhất là khởi động lại nó xem sao. Ngoài ra bạn cũng nên quét virus toàn hệ thống, tránh tình trạng máy tính bị nhiễm virus

Phần cứng: có một số thiết bị thường xuyên bị lỗi dẫn đến máy nóng như quạt, hdd... bạn cũng cần kiểm tra. Quạt bạn có thể sử dụng phần mềm SpeedFan, còn về ổ cứng bạn có thể sử dụng phần mềm hdsentinel để kiểm tra nhiệt độ và sức khoẻ ổ cứng.

Ngoài ra nếu máy tính đã sạc đủ pin thì bạn hãy rút sạc ra khỏi máy tính cũng có thể làm mát máy tính hơn.

 

Ngày Cập Nhật: 02/07/2019

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh


7.9 10 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 7.9 từ 10 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 15 3561

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 15 3561

Laptop Dell Precision 15 3561 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Fujitsu LifeBook A3510

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Fujitsu LifeBook A3510

Laptop Fujitsu LifeBook A3510 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo 300e 2nd Gen

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo 300e 2nd Gen

Laptop Lenovo 300e 2nd Gen được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?