Lỗi không gõ được tiếng việt

Ngày Đăng:

Máy tính của bạn mặc dù đã cài Unikey nhưng vẫn không gõ được tiếng việt? Bạn chưa biết nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi không gõ được tiếng việt trong word.

Máy tính không gõ được tiếng Việt

Unikey – phần mềm gõ tiếng Việt được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì tính năng đơn giản và dễ sử dụng. Bộ gõ tiếng Việt Unikey được cài đặt trên hệ điều hành Windows các phiên bản và Linux.

Bảng mã Unikey

Tuy nhiên, nhiều người sử dụng lại không thể gõ được tiếng Việt mặc dù máy tính đã có Unikey. Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi không gõ được tiếng Việt, bài viết này Saigon Computer sẽ đi vào từng nguyên nhân cụ thể sau đây:

 

1. Unikey không đúng phiên bản

- Đầu tiên, hãy kiểm tra phiên bản Unikey mà bạn đang sử dụng có phù hợp với máy tính hay không.

- Ví dụ, bạn đang sử dụng windows 7 thì phiên bản phù hợp nhất là Unikey 4.0 còn đối windows 8 trở lên thì nên dùng bản Unikey 4.2 RC1.

Bảng mã unikey 4.2

 

                                   Windows 10 sử dụng Unikey 4.2 RC4

Phiên bản windows 32/64 bit cũng rất quan trọng. Hãy cài đặt đúng phiên bản windows mà bạn sử dụng. Để kiểm tra phiên bản windows, các bạn có thể làm theo cách: chuột phải vào My Computer (This PC) và chọn Properties. Hãy chú ý đến dòng System type để xác định phiên bản windows.

Cách xác định phiên bản windown

 

2. Unikey sai chế độ gõ

Đây là lỗi phổ biến nhất mà người dùng dễ mắc phải, đặc biệt đối với những người mới sử dụng máy tính. Khi khởi động Unikey, chế độ gõ mặc định luôn là Tiếng Anh, các bạn phải chuyển về chế độ Tiếng Việt bằng cách sau

+ Sử dụng tổ hợp phím: Mặc định của Unikey chuyển đổi ngôn ngữ gõ đó là CTR+SHIFT hoặc ALT+Z

+ Sử dụng chuột: Các bạn chú ý biểu tượng Unikey trên thanh Taskbar gần ngày giờ. Nếu biểu tượng có hình chữ E thì hãy Click chuột sang chữ V

Lỗi sai chế độ gõ

 

3. Unikey sai kiểu gõ

Hiện nay, Unikey có 2 kiểu gõ được sử dụng phổ biến đó là: Telex (bỏ dấu bằng chữ) và VNI (bỏ dấu bằng số)

Thường những người mới bắt đầu sử dụng máy sẽ bị nhầm lẫm hai bảng mã này là điều hiển nhiên. Để chuyển đổi giữ 2 bảng mã này chúng ta làm như sau:

->> Cách 1: Tại biểu tượng Unikey ở thanh Taskbar, bấm chuột phải chọn kiểu gõ, sau đó chọn kiểu gõ mà mình muốn.

Cách chỉnh kiểu gõ

->> Cách 2: Mở Unikey, tại dòng “kiểu gõ” các bạn hãy chọn kiểu mà mình muốn. Sau đó bấm “Đóng”.

Thay đổi kiểu gõ

 

4. Xung đột bộ gõ tiếng Việt

Ngoài chương trình Unikey ra, còn có rất nhiều phần mềm khác hỗ trợ gõ tiếng Việt trên máy tính như: Vietkey, GoTiengViet, Evkey….Trong hệ điều hành Windows chỉ hỗ trợ một chương trình gõ tiếng Việt, hãy chắc chắn rằng máy tính của bạn không có một phần mềm nào khác gây xung đột.

 

5. Lỗi dấu tiếng việt trên Chrome

 

Lỗi tiếng Việt trên trình duyệt cũng khá phổ biến, tình trạng thường gặp phải như gõ dấu tự động thêm ký tự, dấu đặt sai vị trí hoặc không gõ được dấu,... Để khắc phục ta có thể áp dụng các cách trên, nếu không được bạn có thể xoá bộ nhớ tạm và lịch sử trình duyệt để khắc phục.

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng không gõ tiếng Việt trên máy tính. Thật đơn giản phải không nào? Nếu các bạn đã thử các cách trên mà vẫn không có kết quả hãy thử gỡ bỏ Unkiey và cài đặt bản mới nhất vào máy tính.

Ngày Cập Nhật: 29/05/2023

Nguồn: SGC - Tác Giả: Admin

10. 1 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 10. từ 1 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer TravelMate P2 (TMP214-41)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer TravelMate P2 (TMP214-41)

Laptop Acer TravelMate P2 (TMP214-41) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B3 Flip (B3402)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B3 Flip (B3402)

Laptop ASUS ExpertBook B3 Flip (B3402) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B9 (B9400)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B9 (B9400)

Laptop ASUS ExpertBook B9 (B9400) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?