Máy bị lỗi windows explorer has stopped working

Ngày Đăng:

Windows Explorer has stopped working là lỗi liên quan đến rất nhiều vấn đề và gây không ít phiền toái cho người dùng máy tính. Có nhiều nguyên nhân gây ra thông báo lỗi và đây cũng là cơ sở để người dùng chẩn đoán và đưa ra giải pháp tương ứng

Một trong số những chương trình cơ bản trong bất kỳ hệ điều hành Windows nào đó là trình quản lý tập tin và thực thi các tác vụ - Windows Explorer.


windows explorer has stopped working
 

Windows Explorer has stopped working là lỗi liên quan đến rất nhiều vấn đề và gây không ít phiền toái cho người dùng máy tính. Có nhiều nguyên nhân gây ra thông báo lỗi và đây cũng là cơ sở để người dùng chẩn đoán và đưa ra giải pháp tương ứng. Một số giải pháp như sau:

1. Kiểm tra lại hệ thống tập tin
a. Nguyên nhân: Nếu như hệ thống bị sâu, malware, virus… tấn công và phá hủy hay thậm chí chỉnh sửa các tập tin liên quan hệ thống thì nhiều khả năng gây ra thông báo lỗi như Windows Explorer has stopped working.
b. Giải pháp: Nhấp Start > Run > dùng cú pháp lệnh cmd (command) và gõ sfc /scannow kết thúc là phím Enter.
c. Ý nghĩa: Quét và kiểm tra các tập tin liên quan hệ thống. Nếu có hư hỏng do các nguyên nhân nêu trên thì sẽ khôi phục/thay thế.


windows explorer has stopped working

 

2. Kiểm tra đĩa cứng
a. Nguyên nhân: Do ảnh hưởng từ ổ cứng (trường hợp này rất có thể H.D.D bị bad, sắp hỏng, bị va đập…)
b. Giải pháp: Kiểm tra H.D.D bằng công cụ sẵn có trong Windows dùng tính năng scan disk. Người dùng có thể sử dụng các chương trình có tính năng tương tự.
c. Ý nghĩa: Hạn chế mất dữ liệu có trên H.D.D về lâu dài

windows explorer has stopped working
 

3. Kiểm tra các bản cập nhật cho toàn bộ O.S, trình điều khiển thiết bị (driver) hay các bản vá của từng chương trình cụ thể.

a. Nguyên nhân: Trình điều khiển thiết bị, thường gặp và gây khó chịu nhất cho người dùng đó là trình điều khiển cho card đồ họa. Ngoài ra, phiên bản cập nhật cho O.S (Windows Service Pack) hay các bản vác lỗi (patch) của từng ứng dụng cụ thể.
b. Giải pháp: Tải các bản cập nhật Service Pack cho O.S tại các website được công bố rộng rãi và chính thức để đảm bảo xuất xứ tin cậy được. Thêm vào đó, theo dõi và tải trình điều khiển thiết bị mới nhất cho phần cứng (điều này sẽ giúp ích cho thiết bị phần cứng nói riêng rất nhiều, giúp thiết bị phát huy tốt hiệu suất và tạo sự đồng nhất cho toàn bộ hệ thống).

4. Kiểm tra hệ thống bằng chương trình phòng, chống virus hiệu quả: Vấn đề này đã được nhắc nhiều lần về nguyên nhân, giải pháp lẫn ý nghĩa của công việc nêu ra đây. Người viết không đề cập lại nữa.

5. Xung đột giữa các phần mềm trong cùng hệ thống lẫn nhau
a. Nguyên nhân: Các phần mềm của các hãng thứ 3 (third-party) rất đa dạng về chức năng cũng như cách thức vận hành (ứng dạng dạng service chạy ngầm).
b. Giải pháp: Kiểm tra thông qua trình quản lý service của Windows: Công cụ System Configuration
Nhấp Start > Run > gõ msconfig kết thúc là phím Enter.
Kiểm tra thẻ Services xem có ứng dụng hay tiện ích có liên quan. Yêu cầu này được thực hiện ở mức độ người dùng có am hiểu về O.S nhằm tránh những đáng tiếc có thể xảy ra.

windows explorer has stopped working
 

6. Kiểm tra RAM
a. Nguyên nhân: Có thể do bụi bẩn hay module nhớ sắp hỏng.
b. Giải pháp: Kiểm tra RAM bằng tiện ích sẵn có trong O.S (công cụ Windows Memory Diagnostic) hay công cụ được “nạp” sẵn trong BIOS.


windows explorer has stopped working

Ngoài ra, trong Hệ điều hành Windows có tiện ích giúp theo dõi các sự kiện đã xảy ra đối với hệ thống là công cụ Event Viewer. Người dùng có thể sử dụng tính năng này để có thể giúp ích phần nào trong việc chẩn đoán các lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng.

 


4.6 5 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 4.6 từ 5 thành viên


Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Spectre x360 14 (14-ef0000)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Spectre x360 14 (14-ef0000)

Laptop HP Spectre x360 14 (14-ef0000) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo ThinkPad P14s Gen 3

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo ThinkPad P14s Gen 3

Laptop Lenovo ThinkPad P14s Gen 3 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP 470 G9

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP 470 G9

HP 470 G9 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Cứu dữ liệu ổ cứng


Thủ thuật máy tính


Có thể bạn quan tâm ?

windows explorer has stopped working windows
Bạn cần hỗ trợ?