Một số lưu ý khi mua ổ cứng máy tính

Ngày Đăng:

Ngày nay nhu cầu lưu trữ lại những khoảng khắc của đẹp trong cuộc sống ngày càng gia tăng, điều đó yêu cầu người dùng phải có nơi chứa nhiều hơn. Ngoài các cách lưu trữ phổ biến hiện nay như lưu trên Google Drive, onedrive, điện toán đám mây… thì ổ cứng cũng là một phương án được nhiều người lựa chọn. Bạn cũng đang muốn mua ổ cứng nhưng chưa biết khi mua ổ cứng cần lưu ý những gì thì với bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu

Một số lưu ý khi mua ổ cứng máy tính

Nên mua ổ cứng SSD hay HDD

Trước hết mình cần nói rằng SSD hay HDD cũng đều là ổ cứng lưu trữ dữ liệu. Nhưng SSD có một số ưu điểm hơn khi so sánh với HDD như

Ổ SSD sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu thay vì các phiến đĩa bằng kim loại quay bằng motor cơ học trong ổ cứng HDD. Cấu tạo này cũng giống như trong ổ lưu trữ USB. Điểm nổi bật nhất của ổ SSD là có tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều so với HDD. Bên cạnh đó, SSD yêu cầu ít điện năng hơn nên sẽ giúp tiết kiệm pin cũng như tăng thời gian sử dụng pin cho laptop. Ngoài ra, SSD không sử dụng các thành phần cơ học quay nên không gây ra tiếng ồn và có độ bền cao hơn.

Nhưng nhược điểm của SSD lớn nhất hiện nay là giá thành của nó cao hơn HDD khá nhiều, mặc dù những năm trở lại SSD đã giảm sâu nhưng cũng chưa thể bằng giá HDD. Ví dụ nếu bạn mua 1 ổ HDD laptop 500GB chính hãng cũng phải mất tầm 1 triệu, còn đối với SSD 500GB chính hãng khoảng 3 triệu ( ở đây mình đang so sánh hàng chính hãng không nói về các mặt hàng ổ cứng nhái, hoặc không chính hãng )

Kích thước vật lý và cổng giao tiếp

Sau khi đã quyết định chọn mua SSD hay HDD, bạn cần phải chọn loại kích thước ổ đĩa. Hiện nay, thị trường có 2 loại kích thước ổ đĩa là 3,5 inch hợp với máy tính để bàn và 2,5 inch thường dùng cho laptop. Hiện nay, thị trường ổ HDD loại 3,5 inch có dung lượng lên đến 4TB trong khi loại ổ 2,5 inch có dung lượng cao nhất là 2TB. Công nghệ ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn nhiều và chỉ có loại kích thước 2,5 inch.

Ngoài ra, khi chọn mua ổ lưu trữ thì bạn cũng nên chú ý chọn loại cổng giao tiếp phù hợp với hệ thống máy tính đang có của mình. Hầu hết ổ HDD và SSD hiện nay đều sử dụng cổng giao tiếp SATA để gắn trong, còn chuẩn giao tiếp IDE trước đây hầu như không còn được bán nữa. Ổ SSD và HDD đời mới hiện nay đều trang bị cổng SATA-3 hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 6Gb/s, đồng thời vẫn có thể tương thích ngược với chuẩn giao tiếp SATA-2 cũ hơn với tốc độ 3Gb/s.

Trong khi đó, nếu có nhu cầu mua ổ gắn ngoài, bạn có thể chọn loại cổng giao tiếp USB 2.0 (tốc độ lý thuyết 480MB/s), USB 3.0 (tốc độ 5Gb/s) hay cổng Thunderbolt (tốc độ lên đến 10Gb/s) nếu máy tính có trang bị loại cổng tương ứng.

Loại gắn trong hay gắn ngoài

Một trong những điều cần cân nhắc trước khi mua ổ cứng máy tính là hãy quyết định chọn mua ổ gắn trong hay gắn ngoài. Thường thì mỗi máy tính đều phải có ít nhất một ổ đĩa vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Nếu máy tính của bạn đã có sẵn ổ gắn trong nhưng bạn cần mở rộng thêm dung lượng lưu trữ đồng thời cũng cần đến tốc độ xử lý và sao chép dữ liệu thì nên chọn loại ổ gắn trong.

Lưu ý khi chọn mua ổ cứng

Trong khi đó, nếu đề cao tính di động để có thể mang theo dữ liệu đi khắp nơi thì bạn nên chọn ổ gắn ngoài. Về lý thuyết, ổ gắn ngoài là giải pháp hoàn hảo cho mục đích lưu trữ di động và sao lưu dự phòng. Bạn có thể dùng ổ gắn ngoài để sao chép dữ liệu giữa máy tính với nhau hoặc kết nối trực tiếp với TV hay dàn âm thanh tương thích để phát các tập tin đa phương tiện.

Thông số của ổ cứng và giá

Ngoài ra khi mua ổ cứng chúng ta cùng cần tìm hiểu kỹ một số thông tin của ổ cứng như là : dung lượng ổ cứng, tốc độ, bộ nhớ đệm, thời gian truy xuất, tỉ lệ hư hỏng, thời gian bảo hành. Ngoài ra đối với những ổ gắn ngoài khi mua ổ cứng bạn nên chọn ổ loại nào có chống sốc, để nếu có rơi rớt va đập sẽ hạn chế rủi do hơn. Những thông số trên ổ cứng bạn có thể tham khảo trên trang chủ hoặc nơi bạn mua người bán sẽ giới thiệu

Giá thành cũng là một trong những yếu tố được khá nhiều bạn quan tâm, bạn nên biết rằng dung lượng càng lớn thì giá thành càng cao, chính vì vậy bạn xác định xem mua ổ cứng bao nhiêu là phù hợp với bản thân từ đó mua loại thích hợp


 

Ngày Cập Nhật: 15/06/2019

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh

9.6 9 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.6 từ 9 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B3 Flip (B3402)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B3 Flip (B3402)

Laptop ASUS ExpertBook B3 Flip (B3402) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B9 (B9400)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS ExpertBook B9 (B9400)

Laptop ASUS ExpertBook B9 (B9400) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Pavilion x360 14-dw1017TU

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Pavilion x360 14-dw1017TU

Laptop HP Pavilion x360 14-dw1017TU được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?