Một số tính năng tuyệt vời của Game Bar trong Windows 10

Ngày Đăng:

Năm 2015, Microsoft đã chính thức trình làng bản Windows 10 của mình. Đây là một bước tiến đáng kinh ngạc vì chính Microsoft cũng đã công bố rằng lần này hệ điều hành Windows sẽ tối ưu hóa hơn cho game thủ. Và đúng như lời hứa, Windows 10 thật sự là một phiên bản hệ điều hành mà Microsoft dành tặng riêng cho game thủ. Nó có quá nhiều điều thú vị, trong đó có Game Bar. Bản cập nhật Windows 10 May 2019 mang đến trải nghiệm Game bar hoàn toàn mới. Nó không đơn thuần chỉ dùng để quay video game nữa. Giờ đây nó được tích hợp nhiều công cụ hữu ích. Với bài viết này chúng ta tìm đi tìm hiểu một số tính năng tuyệt vời của Game Bar trong Windows 10.

Một số tính năng tuyệt vời của Game Bar trong Windows 10

Game Bar là gì?

Game Mode là chế độ dành cho người chơi game với nhiều tính năng như chụp ảnh, quay phim màn hình, broadcast, chia sẻ điểm số…được Microsoft phát triển và đưa vào bản cập nhật Windows 10 Creators Update. Với các phiên bản Windows trước, để livestream hay ghi lại màn hình, chúng ta sẽ cần phải sử dụng các phần mềm thứ 3. Điều nay gây tốn tài nguyên cũng như mất nhiều thời gian để chuyển đổi file và biên tập. Việc livestream game cũng sẽ tương tự và đòi hỏi cấu hình phần cứng mạnh. Việc Game Mode ra đời đã khắc phục hầu hết các nhược điểm này.

1. Giám sát hiệu suất hệ thống

Khi chơi game, đặc biệt là những tưa game nặng, trên chiếc laptop của mình. Chắc hẳn bạn cũng rất hay tò mò rằng chiếc máy tính đã hoạt động với công suất như thế nào, liệu có gì bất thường hay là máy đang quá tải hay không. Trước đây, để xem được những thông số như mức sử dụng CPU, GPU và RAM hiện tại, bạn cần phải thoát ra và nhấn tổ hợp "Ctrl+Alt+Del", và sau đó là phải tốn thêm vài thao tác nữa mới có thể thấy được. Hơn nữa, nó không hiển thị liên tục để tiện việc theo dõi.

Tính năng của Game Bar trong Win 10

Muốn các thông số hiển thị liên tục, trước đây người dùng hay sử dụng đến một phần mềm thứ 3. Điều này cực kỳ khó chịu nhất là khi máy tính của bạn có một cấu hình không phải là quá mạnh. Nhưng giờ đây, bạn có thể sẽ yên tâm hơn nhiều nhờ vào Game Bar. Thanh công cụ Game Bar cung cấp một bảng Performance riêng có chứa thông số của tất cả những gì bạn cần xem. Để xem nó, bạn chỉ cần ấn "Win+G", cực kỳ đơn giản. Nó sẽ hiện ra thông số mức sử dụng của 60 giây vừa qua.

2. Tăng giảm âm lượng cho ứng dụng hiện hành.Trước tiên, bạn phải biết cách ẩn/hiện thanh công cụ Game Bar. Bằng cách nhấn tổ hợp phím "Windows+G", thanh Game Bar sẽ tự động hiện lên hoặc ẩn đi trên màn hình.
Nếu bạn là một người thích vừa chơi game vừa nghe nhạc thì hẳn đã phải gặp trường hợp vô tình tiếng game bỗng dưng to hơn tiếng nhạc. Lúc này, nếu lười phải pause game và thoát ra để vào phần cài đặt hệ thống của game, thì có thể Game Bar là công cụ cứu cánh cho bạn đấy. Chỉ cần nhấn tổ hợp "Win+G", thanh công cụ sẽ hiện lên. Lúc này bạn chỉ cần điều chỉnh thanh Audio sao cho phù hợp là xong, quá tiện phải không nào?

3. Tắt tính năng hoạt động nền

Điều đáng cân nhắc là không phải ai cũng có điều kiện để tậu cho mình một chiếc máy tính đủ khủng để trải nghiệm mượt mà tất cả các tính năng của Game Bar. Một trong những tính năng gây ảnh hưởng đến trải nghiệm chính là nó sẽ tự động ghi hình lại trên hệ thống khi bạn đang chơi một game bất kỳ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến việc trải nghiệm game, tùy thuộc vào cấu hình máy tính của bạn.Thật may là Windows 10 cho phép chúng ta có quyền tắt nó đi. Nếu máy tính không đủ mạnh, bạn có thể cân nhắc việc tắt tính năng này đi. Để tắt được nó, bạn sẽ vào ứng dụng Xbox, vào phần "Setting" và sau đó tắt dòng "Record in the background while I’m playing a game".

4. Trò chuyện trên Xbox LiveGame bar ban đầu được hình thành dưới dạng một tính năng và bị ẩn trong ứng dụng Xbox. Giao diện Game bar mới cung cấp widget Xbox Social. Từ đây bạn có thể chat với bạn bè Xbox như trên bảng điều khiển Xbox. Ngoài ra nó còn có một bảng Looking for Group bạn có thể sử dụng để tìm bạn bè cùng chơi game.
Tính năng này chủ yếu hữu ích với người dùng PC chơi game trên Xbox One hoặc Xbox 360. Tuy nhiên, Microsoft đang cố gắng xây dựng hệ sinh thái Xbox với các dịch vụ như Xbox Game Pass cho PC, vì vậy nó có thể hữu ích hơn trong tương lai.

5. Tắt tính năng hoạt động nền

Điều đáng cân nhắc là không phải ai cũng có điều kiện để tậu cho mình một chiếc máy tính đủ khủng để trải nghiệm mượt mà tất cả các tính năng của Game Bar. Một trong những tính năng gây ảnh hưởng đến trải nghiệm chính là nó sẽ tự động ghi hình lại trên hệ thống khi bạn đang chơi một game bất kỳ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến việc trải nghiệm game, tùy thuộc vào cấu hình máy tính của bạn.


Thật may là Windows 10 cho phép chúng ta có quyền tắt nó đi. Nếu máy tính không đủ mạnh, bạn có thể cân nhắc việc tắt tính năng này đi. Để tắt được nó, bạn sẽ vào ứng dụng Xbox, vào phần "Setting" và sau đó tắt dòng "Record in the background while I’m playing a game".


6. Quay video trò chơi (hoặc bất kỳ ứng dụng nào)Bạn vẫn thấy bảng Broadcasts & Capture trong Game bar vì đây là mục đích ban đầu của Game bar cung cấp cách để quay video trò chơi, chụp màn hình và thậm chí live stream thông qua Mixer của Microsoft, trước đây được gọi là Beam. Bạn còn có thể thiết lập tự động quay trong nền và chọn lưu ít nhất 30 giây cuối cùng của trò chơi bất cứ khi nào bạn thích giống như trên Xbox One hoặc PlayStation 4.

Mặc dù tính năng này tập trung chủ yếu cho trò chơi, nhưng nó cũng là công cụ quay video màn hình desktop tuyệt vời. Mở Game bar, click vào nút ghi âm và nó sẽ ghi bất cứ ứng dụng nào trên màn hình với đầu vào microphone bạn có thể bật hoặc tắt từ bảng. Click vào nút dừng để kết thúc quá trình quay video, bạn sẽ nhận được một video ở định dạng mp4, được lưu trong C:\Users\NAME\Videos\Captures folder.
Từ giao diện Game bar, bạn có thể duyệt và xem tất cả các ảnh chụp và video quay màn hình, chỉ cần click vào liên kết Show All Captures.

 

 


 

Ngày Cập Nhật: 08/04/2020

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh


9.6 9 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.6 từ 9 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer Nitro 5 AN515-57

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer Nitro 5 AN515-57

Laptop Acer Nitro 5 AN515-57 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop GIGABYTE G5

Nâng cấp Ram, SSD Laptop GIGABYTE G5

Laptop GIGABYTE G5 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop MSI GE66 Raider

Nâng cấp Ram, SSD Laptop MSI GE66 Raider

Laptop MSI GE66 Raider được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?