Nâng cấp ổ cứng SSD cần biết

Ngày Đăng:

Với giá thành SSD ngày càng giảm như hiện nay thì nhu cầu nâng cấp ổ cứng SSD để cải thiện về tốc độ máy tính ngày càng tăng. Phải nói rằng SSD vượt trội hơn hẳn so với HDD truyền thống về mọi mặt. Vậy bạn đã biết khi nào cần nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính của bạn chưa? Với bài viết này chúng ta cùng tìm vấn đề đó.

Những điều cần biết khi nâng cấp ổ cứng SSD

Tại sao phải nâng cấp ổ cứng SSD

Như đã nói ở trên SSD vượt trội hơn HDD về mọi mặt, chính vì thế việc nâng cấp SSD để cải thiện cho máy tính là điều dễ hiểu. Một số điểm mạnh của SSD so với HDD như:

Tốc độ đọc/ghi, truy xuất dữ liệu nhanh hơn nhiều lần, với 1 máy tính chạy HDD khởi động lên có thể mất 1 vài phút còn với SDD thì chỉ mất vài giây.

Có độ bền và khả năng chống sốc tốt. Cụ thể, cấu tạo thể rắn cùng các chip nhớ được gắn trực tiếp lên bo mạch chủ giúp ổ SSD có độ bền tốt hơn (trung bình từ 10-15 năm), hạn chế được tình trạng mất ổn định giống như ổ HDD nếu có va chạm
Ít hao tốn điện năng hơn, tản nhiệt tốt hơn, ngoài ra nó còn nhỏ nhẹ nhàng hơn so với HDD nhiều lần

Khi nào cần nâng cấp ổ cứng SSD

Có muôn vàn lý do để nâng cấp ổ cứng, nhưng nếu gặp một trong tình huống sau đây thì nâng cấp ổ cứng chính là giải pháp nên làm

• Máy tính thông báo lỗi: “Non-system disk or disk error…”

• Máy tính báo lỗi ổ cứng Bad sector.

• Máy tính bị lỗi ổ cứng, hệ điều hành thường xuyên bị lỗi mặc dù bạn có cài lại máy vẫn chậm, thường xuyên bị treo đứng.

• Ổ cứng quá cũ, bạn nghe thấy những tiếng kêu “ cạch cạch” phát ra từ ổ cứng, tiếng kêu này càng lớn khi bạn cần truy xuất nhiều vô ổ cứng.• Bạn muốn cải thiện tốc độ máy tính.

Cách nâng cấp ổ cứng lên SSD đúng nhất

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn một mẫu ổ SSD đến từ một thương hiệu tốt và có giá thành phù hợp. Kinh nghiệm chọn ổ SSD đó là lựa chọn một thương hiệu yêu thích hoặc được phần lớn người dùng đánh giá cao nhất. Sau đó, bạn mới tìm hiểu đến các dòng SSD hiện có của thương hiệu đó.

Khi đã có được một ổ SSD như ý muốn, bạn tự thay hoặc đem tới các trung tâm sửa chữa máy tính, laptop để nhờ kỹ thuật viên lắp ráp hộ. Để mang lại hiệu suất tốt nhất, bạn nên chuyển ổ HDD trong máy tính sang một caddy bay (trường hợp không có ổ cắm phụ) và lắp ổ SSD thay thế. Điều này sẽ giúp máy tính có thể tối ưu tốc độ đường truyền hiệu quả hơn.

Giá thành SSD hiện nay giảm khá mạnh so với 1 năm trước. Một số SSD của những thương hiệu được yêu thích sử dụng như Samsung, Kington, Intel….1 ổ cứng SSD 120GB giá khoảng vài trăm ngàn, còn với 1 ổ 256Gb thì trên 1 triệu một chút, mình cũng nêu giá thành ở đây để các bạn tham khảo một yếu tố mà nhiều bạn cũng quan tâm.

Lưu ý: Caddy bay là dụng cụ giúp gắn thêm ổ cứng phụ cho laptop đang dùng ổ DVD/CD. Ổ Caddy bay thường được gắn thay vị trí cho ổ DVD/CD.

Sử dụng SSD đúng cách

Một số lưu ý giúp tăng tuổi thọ của ổ cứng như là

• Không nên ghi, chép quá nhiều dữ liệu lên ổ SSD vì ổ SSD thường được sử dụng để tăng hiệu suất truy cập dữ liệu, cách tốt nhất là tạo máy ảo để tận dụng ổ HDD.

• Không nên chống phân mảnh ổ cứng, đối với HDD (Hard Disk Drive) việc trống phân mảnh là tốt giúp máy tính chạy nhanh ổn định hơn, nhưng với SSD có số lần đọc ghi nhất định chính vì vậy mỗi lần bạn chống phân mảnh là ổ cứng ssd của bạn đang đi gần tới “ tử thần” hơn.

• Không nên lưu trữ quá đầy về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng SSD, những file dung lượng nặng lớn bạn có thể lưu qua HDD khi máy tính bạn chạy song song 2 ổ cứng.

Máy tính quá cũ có nên nâng cấp ổ cứng SSD không

Đây cũng là một câu hỏi cũng được nhiều bạn quan tâm.Quả thật khi nâng cấp SSD cho laptop, lúc đó máy tính của bạn sẽ nhanh hơn gấp nhiều lần, nhưng đó là đối với những máy ram, cpu, mainboard hỗ trợ cao, còn đối với những dòng quá lâu rồi thì sẽ không cải thiện được tốc độ. Để kiểm tra việc này bạn lên tìm hiểu các thông số của máy tính trước khi nâng cấp hoặc có thể liên hệ với kỹ thuật bên mình để được tư vấn chính xác xem máy tính của bạn có nên nâng cấp hay không

 

Ngày Cập Nhật: 14/09/2019

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh

9.2 5 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.2 từ 5 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Zenbook 14 Flip OLED UP5401

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Zenbook 14 Flip OLED UP5401

Laptop ASUS Zenbook 14 Flip OLED UP5401 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 15 (7560)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 15 (7560)

Laptop Dell Precision 15 (7560) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer TravelMate P6 (TMP614-52)

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer TravelMate P6 (TMP614-52)

Laptop Acer TravelMate P6 (TMP614-52) được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?