Nên chọn Shutdown, Sleep hay Hibernate cho máy tính

Ngày Đăng:

Nên chọn Shutdown, Sleep hay Hibernate cho máy tính để có thể tối ưu nhất cho cả người dùng và thiết bị của bạn? Các chế độ Shutdown, Sleep hay Hibernate là ba chức năng của Microsoft cung cấp cho người dùng máy tính Windows nhằm mục đích đưa chiếc máy tính của bạn vào trạng thái nghỉ ngơi.

Nên chọn Shutdown, Sleep hay Hibernate cho máy tính để có thể tối ưu nhất cho cả người dùng và thiết bị của bạn? Các chế độ Shutdown, Sleep hay Hibernate là ba chức năng của Microsoft cung cấp cho người dùng máy tính Windows nhằm mục đích đưa chiếc máy tính của bạn vào trạng thái nghỉ ngơi. Nhìn chung, ba chức năng này đều có chung một mục đích đó là tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu mức độ vận hành của các linh kiện máy tính và tăng độ bền cho thiết bị của bạn. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Nên chọn Shutdown Sleep hay Hibernate cho máy tính

Chế độ Shutdown, Hibernate, Sleep

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về 3 chế độ nghỉ thường gặp trên máy tính Windows:

Shutdown

Đây là chế độ tắt hoàn toàn máy tính, laptop của bạn. Tất cả các chức năng, linh kiện và hệ điều hành của máy tính đều sẽ ngưng hoạt động. Khi bạn Shutdown, máy tính laptop của bạn sẽ hoàn toàn không tiêu tốn điện năng. Đây là chức năng mà hầu hết người dùng Windows lựa chọn khi không sử dụng máy tính bởi khả năng tắt hoàn toàn hệ thống và phần mềm. Để tắt nguồn một máy tính có nhiều cách khác nhau như: Shutdown từ menu Start của Windows, tổ hợp phím “Alt + F4”, hay bấm nút nguồn trên máy tính,... Tuy nhiên, nên hạng chế đến mức thấp nhất việc sử dụng nút nguồn trên máy tính để tắt máy (Đặc biệt là thao tác nhấn giữ nút nguồn) bởi hành động này sẽ ngắt toàn bộ nguồn điện cung cấp cho phần cứng máy tính. Lặp đi lặp lại thao tác này quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến cả phần cứng lẫn hệ điều hành của máy tính rất nhiều đặc biệt là ổ cứng.

Hibernate

Hibernate hay còn gọi là chế độ ngủ đông, là một chức năng khá ít người sử dụng nhưng cũng có những ưu điểm riêng mà bạn nên xem xét. Vậy khi nào bạn nên sử dụng chế độ Hibernate cho chiếc máy tính của mình? Đó là khi bạn thường xuyên tắt mở máy tính để thực hiện các công việc trong khoảng thời gian ngắn. Khi bạn máy tính ở chế độ Hibernate, các tác vụ bạn đang sử dụng trên máy tính vẫn hoạt động lại bình thường khi bạn mở máy tính lên.Chế độ này giúp bạn có thể tiếp tục làm việc một cách nhanh chóng mà không cần mở lại các chương trình vừa sử dụng. Thông thường chế độ Hibernate sẽ bị Microsoft ẩn đi (một số phiên bản Windows rút gọn cũng sẽ không có chế độ này). Để bật tắt chế hệ Hibernate trên Windows cũng khá đơn giản:

  • Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Win + R -> hộp thoại Run xuất hiện bạn gõ vào là “CMD”.

Nên chọn Shutdown Sleep hay Hibernate cho máy tính

  • Bước 2: Trong hộp thoại CMD bạn gõ lệnh bạn gõ dòng lệnh “powercfg -h on” và Enter để bật chế độ Hibernate. Nếu muốn tắt chế độ Hibernate thì bạn chỉ cần thực hiện lại bước 1 và gõ dòng lệnh là “powercfg -h off”.

Nên chọn Shutdown Sleep hay Hibernate cho máy tính

  • Bước 3: Gõ “exit” -> Enter để đóng lại cửa sổ CMD đang mở.

Ngoài ra, để tắt mở chế độ Hibernate, bạn cũng có thể thao tác trực tiếp trên Control Panel của Windows.

Sleep

Sleep dịch sát nghĩa là chế độ ngủ, tất cả các chương trình mà bạn đang làm việc sẽ được lưu vào bộ nhớ để sẵn sàng giúp bạn mở lại khi khởi động máy tính lần tiếp theo. Chỉ với một cú click chuột hoặc nhấn một phím bất kỳ là máy có thể hoạt động lại bình thường, nhanh chóng và tiện lợi. Đây là tính năng hữu ích mà người dùng sử dụng khá thường xuyên. Nếu bạn làm việc văn phòng, khi ngủ trưa hoặc đi ra công việc trong thời gian ngắn, chức năng Sleep là lựa chọn hàng đầu. Máy tính của bạn sẽ hoạt động lại ngay lặp tức nếu có nhu cầu và tất cả tác vụ công việc của bạn sẽ không bị gián đoạn. Một lưu ý quan trọng mà bạn nên chú ý nếu xài laptop hay để chế độ Sleep là lúc máy để chế độ này, bạn nên hạn chế di chuyển vì khi ở chế độ ngủ ổ cứng HDD vẫn quay với tốc độ chậm, nếu di chuyển va đập có thể gây tình trạng hư ổ cứng, ảnh hưởng đến dữ liệu.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quá trình sử dụng máy tính của bạnNếu chiếc máy tính của bạn thiếu đi một trong những tính năng trên, khả năng hệ điều hành của máy tính đang gặp vấn đề. Sài Gòn Computer sẽ giúp bạn sửa lỗi hoặc Cài đặt Windows nhanh chóng và tận nhà. Đặt lịch qua số Hotline: 098 234 20300908 809 527.

Ngày Cập Nhật: 02/05/2024

Nguồn: SGC - Tác Giả: Admin


10. 8 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 10. từ 8 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer Swift 3 SF314-59

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer Swift 3 SF314-59

Laptop Acer Swift 3 SF314-59 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer Swift 1 SF114-34

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Acer Swift 1 SF114-34

Laptop Acer Swift 1 SF114-34 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dynabook Portege X30L-J

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dynabook Portege X30L-J

Laptop Dynabook Portege X30L-J được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?