Những điều cần biết khi chạy ổ cứng SSD trên Windows 10

Ngày Đăng:

Ngày nay nhu cầu sử dụng ổ cứng SSD ngày càng tăng cao. SSD vượt trội hơn HDD truyền thống rất nhiều từ tốc độ, đến tuổi thọ đều hơn hẳn. Và nếu bạn mới thay cho bản thân 1 chiếc SSD muốn tìm hiểu xem làm sao để SSD chạy nhanh và ổn định nhất thì với bài viết này , Saigon Computer sẽ liệt kê một số việc nên làm với ổ cứng SSD trên Windows 10.

SSD là gì?

Ổ cứng SSD, hay còn được gọi là ổ cứng thể rắn, là tên gọi được dịch ra từ tên gốc Solid State Drive. Đây là một dang ổ cứng cấu thành từ chip flash thay thế cho các ổ cứng cơ học (HDD) cũ, được nghiên cứu và đưa vào sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây. Vì những sự cải thiện đáng kể về tốc độ, hiệu năng, nhiệt độ, điện năng tiêu thụ và dĩ nhiên là cả về mức độ an toàn của dữ liệu.

Như đã nói ở trên nếu đem so sánh SSD với HDD truyền thống, thì gần như SSD vượt trội hơn mọi mặt, những năm trở lại đây SSD đang giảm giá mạnh nên việc thay ổ cứng SSD cho laptop cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Những điều cần biết khi chạy ổ cứng SSD trên Windows 10

1. Kích hoạt Trim

TRIM rất quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của SSD, nó có nhiệm vụ làm sạch ổ cứng. Windows 10 kích hoạt TRIM theo mặc định nhưng nếu chưa, bạn chỉ cần click đúp để bật nó.

Để đảm bảo TRIM đã được bật, mở Commnad Prompt và nhập dòng sau:
fsutil behavior set disabledeletenotify 0

2. Cấu hình ghi dữ liệu (Write Caching)

Trên nhiều ổ SSD, mức độ ghi dữ liệu người dùng có ảnh hưởng không tốt đến ổ cứng. Để tìm ra có phải việc ghi dữ liệu ảnh hưởng đến SSD hay không, bạn thực hiện vô hiệu hóa tùy chọn này trong Windows và xem ổ cứng hoạt động như thế nào sau đó. Nếu ổ cứng hoạt động kém hơn, hãy bật lại.

Để truy cập vào cửa sổ cấu hình, click chuột phải vào “Computer” trên menu Start và click vào “Properties”, chọn tab “Policies”. Trong tab này, bạn sẽ thấy tùy chọn có ghi Enable write caching on the device.

Bật ghi dữ liệu trên thiết bị

So sánh SSD khi kích hoạt và vô hiệu hóa tùy chọn này và so sánh kết quả.

Những điều cần biết khi chạy SSD trên Win 10

3. Cập nhật Firmware SSD

Để đảm bảo SSD chạy tốt nhất có thể, bạn nên cập nhật firmware cho nó. Tuy nhiên quá trình này không tự động và có một chút phức tạp hơn khi cập nhật phần mềm thông thường.

Mỗi nhà sản xuất SSD đều có phương pháp nâng cấp firmware SSD riêng. Vì vậy, bạn cần phải truy cập vào trang web của họ và thực hiện theo các hướng dẫn ở đây. Tuy nhiên có một công cụ có thể trợ giúp bạn đó là CrystalDiskInfo, hiển thị thông tin về ổ cứng của bạn, bao gồm cả phiên bản phần mềm. Đối với cách này yêu cầu các bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện tránh xảy ra vấn đề không mong muốn với ổ SSD của mình.

Ngoài ra bạn cũng có thể tắt bổ một số tính năng có sẵn trong Windows như Prefetch, Superfetch, Windows Search, Superfetch,ClearPageFileAtShutdown, LargeSystemCache…. Để giúp máy chạy nhanh hơn.

Lưu ý: Một lưu ý mà khá nhiều người dùng hiện nay hay mắc phải đó là chống phân mảnh ổ cứng. Đối với ổ HDD truyền thống chống phân mảnh sẽ giúp máy hoạt động nhanh hơn, ổn định hơn nhưng đối với SSD nó có số lần đọc ghi nhất, nếu bạn chống phân mảnh đó là đang giết chính ổ cứng của bạn. Chính vì vậy với ổ SSD chúng ta không cần phân mảnh ổ cứng
 

Ngày Cập Nhật: 27/09/2019

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh


8.8 8 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 8.8 từ 8 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 15 3561

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Dell Precision 15 3561

Laptop Dell Precision 15 3561 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Fujitsu LifeBook A3510

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Fujitsu LifeBook A3510

Laptop Fujitsu LifeBook A3510 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo 300e 2nd Gen

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo 300e 2nd Gen

Laptop Lenovo 300e 2nd Gen được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?