Sao lưu có sẵn trong Windows 7 & 8

Ngày Đăng:

Mặc dù đã được cải tiến rất nhiều nhưng các công cụ sao lưu vẫn dễ dàng gây nhầm lẫn cho người dùng, điều này vẫn có thể xảy ra ở người dùng có kinh nghiệm và đang sử dụng phiên bản mới của Windows 7 hoặ c 8. Để hạn chế những điều không mong muốn có thể xảy ra, bạn nên nắm rõ các công cụ sao lưu có sẵn trong Windows 7 và 8 được nêu dưới đây. Sao lưu và phục hồi trên Windows 7.

Mặc dù đã được cải tiến rất nhiều nhưng các công cụ sao lưu vẫn dễ dàng gây nhầm lẫn cho người dùng, điều này vẫn có thể xảy ra ở người dùng có kinh nghiệm và  đang sử dụng phiên bản mới của Windows 7 hoặ c 8. Để hạn chế những điều không mong muốn có thể xảy ra, bạn nên nắm rõ các công cụ sao lưu có sẵn trong Windows 7 và 8 được nêu dưới đây.

Sao lưu và phục hồi trên Windows 7.
 
Sao lưu có sẵn trong Windows 7 & 8
 
Windows 7 có riêng công cụ Backup and Restore. Nó cho phép bạn tạo ra bản sao lưu thủ công hoặc theo một lịch trình định sẵn. Bạn sẽ tìm thấy nó dưới phần Backup and Restore trong Control Panel.
Phiên bản gốc của Windows 8 vẫn còn tồn tại công cụ này nhưng đặt tên là Windows 7 File Recovery, cho phép người dùng Windows 7 cũ khôi phục lại các file từ các bản sao lưu Windows 7 cũ hoặc tiếp tục sử dụng công cụ sao lưu quen thuộc trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, Windows 7 File Recovery đã được gỡ bỏ trong Windows 8.1.
 
System Restore
System Restore có mặt trên cả Windows 7 và 8 với chức năng làm việc như là một công cụ sao lưu hệ thống tự động. Nó tạo ra các bản sao lưu hệ thống quan trọng và các file chương trình theo một lịch trình hay khi bạn thực hiện các công việc nhất định, chẳng hạn như cài đặt một trình điều khiển phần cứng. Nếu file hệ thống bị hỏng hoặc phần mềm máy tính không ổn định, bạn có thể sử dụng System Restore để khôi phục lại hệ thống và các file chương trình từ điểm khôi phục hệ thống.
Đây không phải là cách để lưu các file cá nhân. Nó chỉ là cách xử lý sự cố bằng công cụ sao lưu hệ thống, đưa hệ thống về trạng thái làm việc trước đó.
 
Previous Versions trên Windows 7
Tính năng Previous Versions trên Windows 7 cho phép bạn khôi phục lại phiên bản cũ của các file, hoặc các file đã bị xóa. Những file này có thể khôi phục từ tính năng Backup and Restore có trên Windows 7, nhưng chúng cũng có thể phục hồi từ một điểm khôi phục trong System Restore. Khi Windows 7 tạo ra các điểm khôi phục hệ thống, chúng sẽ chứa các file cá nhân. Tính năng Previous Versions cho phép bạn trích xuất các file cá nhân từ những điểm khôi phục này.
Điều này chỉ áp dụng cho Windows 7. Trên Windows 8, System Restore không tạo ra bản sao lưu các file cá nhân, và Previous Versions đã được gỡ bỏ tính năng trên Windows 8.
 
File History
Windows 8 thay thế công cụ sao lưu của Windows 7 với File History, nhưng tính năng này không được kích hoạt theo mặc định. File History được thiết kế một cách đơn giản để tạo bản sao lưu các file dữ liệu trên một ổ đĩa ngoài hoặc ổ đĩa mạng. File History thay thế cho cả tính năng Backup và Previous Versions trên Windows 7.
 
Sao lưu file ảnh hệ thống
Windows cũng cho phép bạn tạo ra các bản sao lưu file ảnh hệ thống, bao gồm toàn bộ hệ điều hành, các file hệ thống, chương trình cài đặt và các file cá nhân. Tính năng này có trong Windows 7 và 8, nhưng nó bị ẩn trong phiên bản Preview của Windows 8.1 . Sau khi nhận được các khiếu nại của người dùng, nó đã được khôi phục và cung cấp trong phiên bản chính thức của Windows 8.1; bạn có thể kiểm tra bằng cách bấm vào System Image Backup trên File History trong Control Panel.
 
Storage Space
Storage Space trong Windows 8 cho phép bạn thiết lập giống tính năng RAID; chẳng hạn, bạn có thể sử dụng Storage Space để thiết lập 2 ổ đĩa cứng có cùng kích thước dưới dạng cấu hình mirroring và chúng sẽ xuất hiện như một ổ đĩa duy nhất trong Windows. Khi ghi dữ liệu cho ổ đĩa ảo này, các file sẽ được lưu vào cả 2 ổ đĩa vật lý. Nếu một ổ đĩabị lỗi, các file vẫn sẽ tồn tại trên ổ đĩa khác.
Đây không phải là một giải pháp sao lưu dài hạn tốt, nhưng là một cách để đảm bảo bạn sẽ không mất dữ liệu quan trọng nếu một ổ đĩa bị lỗi.
 
Sao lưu với tài khoản Microsoft
Windows 8 và 8.1 cho phép bạn sao lưu một loạt những cài đặt hệ thống, bao gồm các thông tin cá nhân, desktop và các thiết lập đầu vào. Nếu đang đăng nhập với một tài khoản Microsoft, bạn có thể thiết lập cài đặt sao lưu tự động lên OneDrive bằng cách kích hoạt nó trong OneDrive > Sync settings của ứng dụng PC Settings.
Tính năng này chỉ có chức năng sao lưu một vài thiết lập, hoạt động theo cách đồng bộ hóa thiết lập giữa các thiết bị.
 
Lưu trữ đám mây với OneDrive
Microsoft đã không nói nhiều về File History kể từ khi phát hành Windows 8, bởi vì họ muốn mọi người sử dụng OneDrive thay thế.
OneDrive (trước đây gọi là SkyDrive) đã được bổ sung vào giao diện desktop trong Windows 8.1. Việc lưu các file của bạn sẽ được thực hiện trực tuyến thông qua tài khoản liên kết với tài khoản Microsoft. Sau đó, bạn có thể đăng nhập từ máy tính khác, smartphone, tablet hoặc thậm chí thông qua trang web và truy cập vào các file của bạn. Hơn nữa, Microsoft muốn người dùng máy tính thực hiện công việc sao lưu file điển hình với OneDrive, vì vậy chúng có sẵn trên bất kỳ thiết bị chạy Windows nào. 

 

QUỐC TRUNG quoctrung.bkdn@gmail.com

Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 0 từ 0 thành viên


Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP EliteBook 860 G9

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP EliteBook 860 G9

Laptop HP EliteBook 860 G9 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP ZBook Studio 16 G9

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP ZBook Studio 16 G9

Laptop HP ZBook Studio 16 G9 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Pavilion 15-eg0505tu

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Pavilion 15-eg0505tu

Laptop HP Pavilion 15-eg0505tu được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Cứu dữ liệu ổ cứng


Thủ thuật máy tính


Có thể bạn quan tâm ?

sao lưu windows 7 windows 8
Bạn cần hỗ trợ?