Sửa lỗi The selected disk has an MBR... khi cài Windows

Ngày Đăng:

Máy tính sau một thời gian sử dụng thường bị chậm, treo và để khắc phục vấn đề này rất nhiều bạn chọn giải pháp tự cài lại hệ điều hành, nhưng trong quá trình cài đặt Windows thường xuất hiện lỗi “Windows cannot be installed to this disk. The selected disk has an MBR partition table. On EFI systems, windows can only be installed to GPT disk” khi chọn ổ đĩa cài Windows. Vậy làm sao khắc phục lỗi này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Sửa lỗi the selected disk has an MBR partition table

Sửa lỗi The selected disk has an MBR partition table" khi cài Windows

Nguyên nhân chính ở đây là gì? Đó là do máy tính, laptop của bạn dùng BIOS theo chuẩn EFI (hay còn gọi là UEFI). Nó yêu cầu định dạng ổ cứng để cài Windows là GPT, trong khi ổ cứng của bạn lại đang là định dạng MBR thông thường. Và cách fix ở đây là phải chuyển đổi định dạng, Convert format ổ cứng từ MBR sang GPT để tương thích. Ngoài ra

Tạo USB theo chuẩn UEFI hoặc Legacy

- Ưu điểm: không mất dữ liệu, dễ dàng thực hiện.

- Nhược điểm: nếu bạn vô tình xóa mất HĐH cũ, thì bạn phải tải lại file .iso cài Windows, nếu không lưu trữ file đó trên máy tính khác.

Nếu bạn cài Win theo hướng dẫn của Saigon Computer,  bạn sẽ thấy Windows có 2 chuẩn Boot USB đó là UEFI và Legacy. Lỗi này xả ra do máy bạn Boot USB nhầm chuẩn, do đó bạn chỉ cần tạo USB Boot theo chuẩn khác với chuẩn bạn đang sử dụng thì sẽ không bị lỗi.

Chuyển MBR sang GPT khi cài đặt Windows 

 Ưu điểm: nhanh, dễ thực hiện khi đang cài Windows cho win cũ bị lỗi.

 Nhược điểm: mất toàn bộ dữ liệu trên máy tính.

Lưu ý: Sẽ xoá toàn bộ dữ liệu trong máy tính nên nếu không muốn mất dữ liệu bạn hãy vô tạo USB boot, DCL, HkBoot… để copy toàn bộ dữ liệu ra trước.

Khi đang ở trong phần cài đặt Windows, bạn nhấn tổ hợp phím Shift + F10 thì cửa sổ cmd màu đen hiển thị lên. Với cách làm này thì bạn hoàn toàn có thể chủ động hơn, miễn là phải nhớ câu lệnh.

Các bước sửa lỗi the selected disk has an MBR partition table_1

Tại đây, các bạn gõ lệnh:

diskpart

Các bước sửa lỗi the selected disk has an MBR partition table_2

Máy tính của bạn có mấy ổ cứng thì nó sẽ hiển thị hết, hầu hết là 1 ổ cứng và nhiều phân vùng. Lưu ý là cả USB đang cắm với máy tính thì lệnh diskpart này cũng nhận là 1 ổ cứng nữa nhé. Sử dụng tiếp lệnh "list disk", và bạn sẽ thấy trong danh sách kết quả hiển thị có 2 ổ cứng:

Các bước sửa lỗi the selected disk has an MBR partition table_3

Dựa vào dung lượng mà bạn có thể biết được Disk 0 hay 1 là ổ cứng. Ở trong hình thì chắc chắn Disk 0 là ổ cứng - HDD, còn Disk 1 là ổ USB (dung lượng có 4GB). Ở đây chúng ta chọn ổ cứng để chuyển đổi định dạng nên sẽ chọn Disk 0, các bạn gõ lệnh:

select Disk 0

Các bước sửa lỗi the selected disk has an MBR partition table_4

Tiếp theo, dùng lệnh Clean. Lưu ý: Lệnh này sẽ xóa hết phân vùng, dữ liệu trên ổ cứng.

Các bước sửa lỗi the selected disk has an MBR partition table_5

Thao tác này có thể hiểu là hệ thống sẽ tạm thời xóa định dạng ổ cứng. Tiếp theo là lệnh convert GPT:

Các bước sửa lỗi the selected disk has an MBR partition table_6

Lệnh này có tác dụng ngay lập tức. Và để kiểm tra lại xem việc chuyển đổi định dạng đã thành công hay chưa thì bạn lại gõ lệnh:

• list disk

Các bước sửa lỗi the selected disk has an MBR partition table_7

Khi đã convert thành công thì trong cột Gpt của lệnh "list disk" sẽ có dấu sao (*) để đánh dấu như hình trên. Đóng cửa sổ cmd lại, và nhấn nút Refresh tại cửa sổ chọn phân vùng để cài Windows:

Các bước sửa lỗi the selected disk has an MBR partition table_7

Và kết quả là chúng ta sẽ cài được Windows lên phân vùng ổ cứng mới này:

Các bước sửa lỗi the selected disk has an MBR partition table_8

Việc cuối cùng mà bạn cần làm đó là chia lại ổ cứng theo ý muốn và cài đặt hệ điều hành

Ngoài ra còn một cách khác nữa là bạn tạo Usb boot, DLC, Hkboot… sau đó vô được Win Mini bạn cũng có thể convert ổ cứng từ MBR sang GPT mà không mất dữ liệu bằng phần mềm Mini Tool Partition Wizard.

Bước 1: Các bạn boot trực tiếp vào mini win xp hoặc win PE. Sau đó ta mở chương trình Mini Tool Partition Wizard, tại giao diện chính của chương trình, các bạn chuột phải vào ổ đĩa muốn chuyển từ MBR sang GPT sau đó chọn Convert MBR Disk to GPT Disk

Các bước sửa lỗi the selected disk has an MBR partition table_8

Bước 2: Giao diện cho bạn xem trước kết quả chuyển đổi ổ cứng sang GPT, và bạn chỉ cần nhấn " Apply" -> Yes đồng ý lưu lại các thay đổi nếu đã hài lòng, còn nếu sai thì bạn có thể nhấn Undo để thiết lập lại. Sau khi chuyển xong, ổ cứng máy bạn đã được chuyển sang GPT và tất cả dữ liệu vẫn an toàn.

Các bước sửa lỗi the selected disk has an MBR partition table_9

Với 2 cách trên các bạn đã có thể khắc phục lỗi The selected disk has an MBR partition table" khi cài Windows. Hi vọng bài viết giúp ích cho các bạn.

Chúc các bạn thành công !

 

Ngày Cập Nhật: 24/06/2019

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh

9.7 26 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.7 từ 26 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?