Sửa lỗi máy tính bị treo hiệu quả

Ngày Đăng:

Máy tính sau một thời gian sử dụng chúng ta dễ dàng nhận thấy thường xuyên bị treo, đứng, chậm, đơ, điều đó làm cho bạn cảm thấy bực bội khó chịu khi đang cần làm việc gấp. Vậy làm sao để khắc phục sửa lỗi máy tính bị treo hiệu quả chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Nguyên nhân máy tính bị chậm, treo có thể do phần cứng, cũng có thể do phần mềm, chính vì vậy trước khi sửa chữa chúng ta cần tìm hiểu lý do nào khiến cho máy tính chạy chậm, từ đó mới có hướng giải quyết chính đáng.

Phần cứng làm máy tính chạy treo, chậm

1. Ổ cứng

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến máy tính bị chậm đó là ổ cứng bị lỗi Bad sector hoặc Delay sector: Ổ cứng gặp tình trạng bad hoặc delay sẽ dẫn đến việc ghi dữ liệu lên các cung (sector) trên ổ đĩa gặp khó khăn hoặc không thể ghi. Đây chính là nguyên nhân làm cho máy tính dù cấu hình cao đến mấy cũng hoạt động trở nên chậm chạp như rùa bò.

Cách khắc phục

Bạn có thể sử dụng công cụ HDD Regenerator để tìm và khắc phục lỗi Bad Sector hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một số phần mềm để kiểm tra sức khoẻ ổ cứng như là CrystalDiskInfo, hdsentinel…

Ổ cứng bị phân mảnh: Sau một thời gian sử dụng, các dữ liệu trên ổ đĩa cứng không được sắp xếp một cách hợp lý nhất, do đó khi muốn sử dụng các dữ liệu này hệ thống sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm và gọi các dữ liệu đó.

Cách khắc phục:

Bạn có thể sử dụng phần mềm chống phân mảnh Defaggler để quét và giúp máy tính hoạt động được ổn định hơn.

2. Máy tính cũ cấu hình yếu

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, những dòng máy tính đang ngày càng được cải thiện hơn về tính năng, hiệu suất sử dụng và độ bền mà giá thành thì không quá cao. Cho dù thế thì đối với nhiều người, đôi khi họ không có đủ điều kiện để trang bị một chiếc máy tính hoàn toàn mới mà thay vào đấy, hoặc chỉ đơn giản họ thấy rằng máy tính đang sử dụng vẫn còn tốt chỉ cần nâng cấp lên là ổn. Vậy giải pháp lúc này của chúng ta chính là nâng cấp máy.

Một trong các linh kiện thường xuyên được các bạn chọn nâng cấp như là Ram, Ổ cứng, CPU, Card VGA, …. Tuỳ vào máy bạn đang thiếu gì thì nâng lên cho phù hợp.

3. Nhiệt độ CPU quá cao

CPU hoạt động quá cao trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy tính. Bên cạnh đó, nó còn gây ra tình trạng tắt máy thường xuyên khi đang sử dụng.

Cách khắc phục

Cách khắc phục hiệu quả đó chỉnh là vệ sinh và làm sach bụi toàn bộ máy tính. Đặc biệt là Quạt của CPU, đồng thời bạn cũng nên thêm keo tản nhiệt vào quạt CPU để giúp nó được tản nhiệt tốt hơn.

Phần mềm làm máy tính chạy đứng, treo

1. Tắt Bớt Các Ứng Dụng Chạy Ngầm Cùng Hệ Điều Hành

Có quá nhiều ứng dụng chạy cùng Windows khi máy tính khởi động cũng là nguyên nhân khiến máy bạn chậm chạp hơn. Hãy tắt bớt các ứng dụng bạn cho là không cần thiết như Update hay 1 số phần mềm bạn có thể khởi động khi dùng đến. Đầu tiên bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + X rồi chọn Task Manager.

Sau đó vào phần Startup để tắt bớt các ứng dụng không cần thiết khi khởi động cùng máy.

2. Máy tính bị nhiễm virus độc

Có thể nói máy tính bị nhiễm virus là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng hệ thống Windows hoạt động chậm, vì các chương trình virus này sẽ tận dụng rất nhiều tài nguyên để hoạt động ẩn trong Windows để thực hiện các tác vụ ngầm của chính nó.

Nguyên nhân chủ yếu khiến máy tính bị nhiễm virus là do bạn thường xuyên tải các phần mềm lậu hoặc sử dụng USB của người khác trong khi không trang bị cho máy tính bất kỳ một công cụ diệt virus nào.

Cách khắc phục

Hãy tìm và cài đặt cho hệ thống Windows một phần mềm diệt virus miễn phí hoặc có phí tốt nhất. Bạn có thể sử dụng phần mềm có phí hoặc miễn phí tùy theo tài chính của bạn, sau khi cài đặt hãy tiến hành quét và tiêu diệt virus cho máy tính của bạn.

3. Máy tính bị lỗi hệ điều hành

Một trong các nguyên nhân chính đến máy tính chạy chậm đó là lỗi windows hay chỉ đơn giản là chứa quá nhiều rác các tập tin phân mảnh lộn xộn làm cho máy tính chạy chậm hơn bình thường.

Khắc phục:

Để giải quyết chúng ta có thể chống phân mảnh ổ cứng, dọn dẹp rác, cẩn thận hơn thì cài lại hệ điều hành, một hệ điều hành mới bao giờ cũng chạy nhanh hơn hệ điều hành cũ mà phải gồng gánh trên mình quá nhiều phần mềm.

 

Ngày Cập Nhật: 07/11/2019

Nguồn: SGC - Tác Giả: Thanh

9.7 8 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.7 từ 8 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?