Tăng dung lượng ổ C bằng cách xóa file Pagefile.sys, Hiberfil.sys

Ngày Đăng:

Hiện nay một số máy sau khi bạn dùng một thời gian sẽ có hiện tượng ổ C của bạn bị tăng dung lượng rất cao, bạn muốn xóa các tập tin để giảm bớt dung lượng ổ cứng những không biết xóa file nào. Sau đây SaiGonComputer hướng dẫn tăng dung lượng ổ C bằng cách xóa file Pagefile.sys, Hiberfil.sys.

Một số máy tính có dung lượng ổ C hạn chế như 20gb – 40gb- 80gb… Cũng có một số máy tính đời mới bây giờ muốn lắp ổ cứng SSD để cho máy chạy nhanh hơn nhưng vì một lý do nào đó mà gắn 1 ổ nhỏ như 32GB- 60 GB – 120GB để chạy Windows. Khi đó bạn chỉ việc xóa hoặc di chuyển 2 file này sẽ tăng thêm được từ 4-> 12GB tùy máy.


Trước hết bạn cần phải hiểu được file Pagefile.sys, Hiberfil.sys mục đích để làm gì mà nó chiếm một dung lượng khá lớn trong ổ c của mình khi đó bạn sẽ cân nhắc được việc xóa hoặc giữ lại 2 file đó.

1. Pagefile.sys: Được sử dụng như là tính năng bộ nhớ ảo trong máy tính nhằm hỗ trợ ghi các thông tin cho Ram. Khi Ram đầy thì Windows sẽ tự động chuyển các dữ liệu trên Ram qua file pagefile.sys. Mặc định sẵn file này sẽ được lưu ẩn ở C:\pagefile.sys muốn nhìn thấy bạn phải cho hiện file ẩn lên. Bạn đã hiểu được chức năng của file Pagefile.sys giờ là quyết định của bạn là xóa nó hay là chuyển nó qua ổ D hoặc E để ổ C của mình có nhiều dung lượng hơn.

Bước 1: Hiện File ẩn bằng cách chọn Tools -> Folder options -> qua tab View chọn như ở trong hình

tang dung luong o C

tang

-> Lúc này bạn đã nhìn thấy được file Pagefile.sys chiếm bao nhiêu GB

Bước 2: Nhấp chuột phải vào My Computer -> Properties -> chọn Advanced system settings

tang dung luong o c

Bước 3: Chọn Settings -> qua tab Advanced-> Chọn Change

tang dung luong o c

Bước 4: Bỏ chọn mục “Automatically manage paging file size of each drive” thì bạn chọn “No paging file” và nhấn Set -> OK . Vây là bạn đã xóa được file Pagefile.sys.

tang dung luong o c

-> Nếu bạn chỉ muốn di chuyển qua phân vùng khác thì ở bước này bạn chọn ổ đĩa phân vùng khác rồi chọn dung lượng trong mục Custom size. Chúng ta sẽ nhập dung lượng tối thiểu ở ô Initial size gấp 1.5 dung lượng RAM máy tính, và dung lượng tối đa gấp 3 lần dung lượng Ram ở ô Maximum size. Sau đó nhấn Set -> OK

tang dung luong o c

 

2. Hiberfil.sys là chế độ ngủ đông (Hibernate) sử dụng các file Hiberfil.sys để lưu trữ trạng thái hiện tại (bộ nhớ) của máy tính. Nếu bạn không sử dụng chức năng này thì mình có thể tắt nó đi bằng một cách hết sức đơn giản.


Bạn mở Command Prompt bằng quyền Adminitrator trên Menu Start, bạn gõ từ khóa cmd, sau đó kích chuột phải vào biểu tượng Command Prompt rồi chọn Run as administrator. Sau đó chỉ việc nhập câu lệnh sau vô là xong
powercfg -h off

tang dung luong o c
 

 

Ngày Cập Nhật: 13/01/2017

Nguồn: SGC - Tác Giả: Đỗ Huy

7.8 26 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 7.8 từ 26 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?