Thiết lập IP tĩnh cho máy tính windows

Những chiếc máy tính, laptop cá nhân thông thường sẽ được các router mạng tự động cấu hình địa chỉ IP nhằm đơn giản hóa quá trình sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, để sử dụng một số tính năng mà windows cung cấp( Ví dụ như mạng nội bộ, chia sẻ máy in, dữ liệu cho các máy tính với nhau… ) ta cần phải thiết lập một địa chỉ IP tĩnh, không bị thay đổi để đảm bảo kết nối được ổn định.

Trước khi tiến hành thiết lập IP tĩnh cho máy tính ta cần hiểu định nghĩa IP tĩnh và IP tự động là gì. IP tĩnh là địa chỉ IP do người dùng tự thiết lập. Địa chỉ IP này luôn luôn cố đinh khi bạn mở máy lên. Còn IP tự động là địa chỉ IP mà hệ thống mạng tự động cung cấp cho máy tính. Mỗi khi mở máy lên, hệ thống mạng sẽ gán cho máy tính của bạn 1 địa chỉ.
Đặt gán địa chỉ IP tĩnh trong Windows 7, 8 hoặc 10

  • Bước 1: Để thay đổi địa chỉ IP của máy tính trong Windows, mở cửa sổ Network Connections. Nhấn Windows + R, gõ "ncpa.cpl" vào hộp Run, sau đó nhấn Enter.

  • Bước 2: Trong cửa sổ Network Connections, nhấn chuột phải vào adapter muốn thiết lập một địa chỉ IP tĩnh và sau đó chọn lệnh Properties.

  • Bước 3: Trong cửa sổ thuộc tính của adapter, chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và sau đó nhấp vào nút Properties.

  • Bước 4: Chọn tùy chọn Use the following IP address, sau đó gõ địa chỉ IP, subnet mask và cổng mặc định tương ứng với thiết lập mạng. Tiếp theo, nhập địa chỉ máy chủ DNS. Cuối cùng, chọn tùy chọn Validate settings upon exit để Windows kiểm tra địa chỉ IP mới và các thông tin tương ứng để đảm bảo rằng nó hoạt động tốt, sau đó nhấp vào nút OK khi đã hoàn tất.

  • Bước 5: Và sau đó đóng cửa sổ thuộc tính của adapter mạng.

Windows tự động chạy chẩn đoán mạng để xác minh kết nối. Nếu có vấn đề, Windows sẽ cung cấp tùy chọn chạy wizard khắc phục sự cố mạng. Tuy nhiên, nếu thực sự gặp rắc rối, wizard khắc phục sự cố này không thực sự sửa lỗi được, bạn nên kiểm tra xem cài đặt và thử lại.
Bài viết cung cấp cho bạn cách để thiết lập được IP tĩnh cho thiết bị chạy windows nhằm phục vụ một số nhu cầu trong công việc. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu sâu về máy tính thì vẫn nên dùng thiết lập IP tự động do các router cung cấp để tránh trường hợp máy tính dính lỗi không thể truy cập mạng. Nếu bạn có thắc mắc có thể liên hệ hotline: 0982342030 sẽ có các bạn kỹ thuật của
Sài Gòn Computer tư vấn hỗ trợ. 


10. 55 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 10. từ 55 thành viên