Ý nghĩa tiếng bip của máy tính

Ngày Đăng:

Tiếng bíp khi khởi động máy tính thường được gọi là Beep Codes và là một cách để máy tính gửi thông báo âm thanh để báo cáo về các vấn đề phát sinh trong quá trình khởi động.

Ý nghĩa của những tiếng bíp thường nghe khi khởi động máy tính

Tiếng bíp khi khởi động máy tính thường được gọi là "Beep Codes" và là một cách để máy tính gửi thông báo âm thanh để báo cáo về các vấn đề phát sinh trong quá trình khởi động. Mỗi loạt tiếng bíp có ý nghĩa khác nhau và thường được sử dụng để chỉ ra các lỗi phần cứng hoặc vấn đề liên quan đến hệ thống. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến của tiếng bíp khi khởi động máy tính và ý nghĩa của chúng mà Saigon Computer tìm hiểu được:

Một tiếng bíp dài

Đây là thông báo cho biết quá trình kiểm tra POST (Power-On Self Test) đã hoàn thành mà không có lỗi. Nếu bạn chỉ nghe thấy một tiếng bíp dài và sau đó máy tính khởi động bình thường, điều này cho thấy hệ thống của bạn đang hoạt động bình thường.

Một tiếng bíp ngắn

Tiếng bíp ngắn thường xuất hiện khi hệ thống không thể tìm thấy hoặc xử lý được card đồ họa. Điều này có thể xuất hiện do các vấn đề như lắp card đồ họa không đúng cách hoặc card đồ họa không hoạt động tốt.

Hai tiếng bíp ngắn liên tiếp

Thường xuất hiện khi RAM của bạn gặp sự cố. Có thể là do RAM không được gắn chặt hoặc RAM bị hỏng. Hãy thử kiểm tra và gắn lại RAM vào khe cắm để xem có giúp khắc phục vấn đề không.

Ba tiếng bíp ngắn liên tiếp

Thường xuất hiện khi có lỗi về bộ nhớ cache trên bộ vi xử lý (CPU). Điều này có thể xảy ra khi bộ nhớ cache bị hỏng hoặc CPU gặp sự cố. Cần phải kiểm tra kỹ càng để xác định nguyên nhân chính xác.

Bốn tiếng bíp ngắn liên tiếp

Thường xuất hiện khi có vấn đề với hẹn giờ thời gian thực (RTC). Điều này có thể do pin CMOS yếu hoặc hỏng, làm cho máy tính không thể duy trì thời gian chính xác.

Năm tiếng bíp ngắn liên tiếp

Thường xuất hiện khi có lỗi về CPU hoặc bo mạch chủ. Điều này có thể do CPU không hoạt động đúng cách hoặc bo mạch chủ gặp sự cố.

Xem thêm: Sửa máy tính

Trong quá trình khởi động, nếu BIOS phát hiện ra lỗi trước khi card VGA của máy làm việc, nó sẽ thông báo lỗi này bằng một chuỗi tiếng bip thay đổi tùy theo lỗi, từ những tiếng bíp đó, chúng ta có thể đoán được một số bệnh thông thường mà Bios báo: 

Một số trường hợp máy tính kêu tiếng bíp thường gặp

Ý NGHĨA TIẾNG BIP CỦA MÁY TÍNH

 • 1 tiếng bip dài: không tìm thấy card VGA. Không áp dụng cho mainboard có VGA onboard.
 • 2 ngắn 1 dài: chưa nối dây tín hiệu cho màn hình. Chỉ  áp dụng cho mainboard có card video onboard.
 • 1 ngắn: lỗi về làm tươi bộ nhớ, mạch làm tươi bộ nhớ trên mainboard bị hỏng.
 • 2 ngắn: lỗi sai chẵn lẻ. Việc kiểm tra chẳn lẻ không được hỗ trợ trên sản phẩm này.
 • 3 ngắn: lỗi trong 64KB bộ nhớ. Lỗi trong 64KB đầu tiên của RAM.
 • 4 ngắn: lỗi bộ định thời. Bộ định thời trên mainboad không hoạt động.
 • 5 ngắn: lỗi về bộ xử lý. CPU gây ra lỗi.
 • 6 ngắn: lỗi 8042 - cổng A20. BIOS không chuyển sang chế độ bảo vệ được.
 • 7 ngắn: lỗi về bộ xử lý. CPU gây ra lỗi.
 • 8 ngắn: lỗi card VGA. Card VGA hay RAM trên card bị hư.
 • 9 ngắn: lỗi sai số tổng kiểm tra ROM. Số tổng kiểm tra ROM không đúng với giá trị đã có trong BIOS.

Ngoài các tiếng bíp cụ thể trên, còn có nhiều loạt tiếng bíp khác có thể xuất hiện trên các hệ thống khác nhau. Mỗi nhà sản xuất máy tính có thể sử dụng các tiếng bíp riêng biệt để báo cáo về các vấn đề khác nhau, do đó, việc kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất là cách tốt nhất để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từng tiếng bíp cụ thể trên máy tính của bạn.

Ngày Cập Nhật: 09/08/2023

Nguồn: SGC - Tác Giả: Admin

9.7 10 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 9.7 từ 10 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?