Các cách thông mạng cho router

Ngày Đăng:

Cho dù vấn đề có là mạng kết nối chập chờn, bạn không thể truy cập vào Internet… thì một vài bước khắc phục đơn giản sau sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề của bộ định tuyến (router).

Cho dù vấn đề có là mạng kết nối chập chờn, bạn không thể truy cập vào Internet… thì một vài bước khắc phục đơn giản sau sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề của bộ định tuyến (router).

Làm gì khi mạng Internet bị rớt?

router

Khởi động lại router

Cho đến tận bây giờ, một trong những cách khắc phục vấn đề router (và modem) phổ biến và hữu hiệu nhất vẫn là… rút dây điện ra và cắm lại. Bất kể là truy cập của bạn đang chậm ì ạch (web tải lâu, game online bị giật...), sóng Wi-Fi bỗng dưng chỉ còn 1, 2 vạch hoặc mất sóng hoàn toàn... thì điều đầu tiên bạn cần làm để giải quyết các vấn đề liên quan tới mạng vẫn là khởi động lại bộ định tuyến của mình.

Thực tế là có một số bộ định tuyến đều cần phải được khởi động lại thường xuyên để có thể hoạt động tốt. Quá trình khởi động lại bộ định tuyến rất đơn giản: bạn có thể sử dụng nút nguồn trên router để tắt và bật lại sau vài giây. Bạn cũng có thể tháo dây nguồn, đợi vài giây và cắm lại. Một vài bộ định tuyến cung cấp tính năng khởi động lại qua giao diện web.

router

Nếu bạn phải khởi động lại bộ định tuyến quá thường xuyên, rất có thể firmware thiết bị đã bị lỗi. Bạn có thể thử cài đặt các firmware mới từ trang chủ của nhà sản xuất, hoặc sử dụng một bộ firmware do bên thứ 3 phát triển như DD-WRT.

Kiểm tra xem bộ định tuyến có quá nóng hay không

Bộ định tuyến, cũng giống như các thiết bị khác, sẽ bị ảnh hưởng khi hoạt động trong môi trường quá nóng hoặc khi tỏa quá nhiều nhiệt. Nhiệt độ tăng cao sẽ làm bộ định tuyến hoạt động không ổn định.

Trước hết, hãy kiểm tra vị trí bộ định tuyến của bạn. Tránh đặt router chồng lên modem hoặc ngược lại, tránh đặt router gần các linh kiện máy tính có thể tỏa nhiều nhiệt như bộ sạc laptop. Bạn cũng không nên đặt router, modem lên phía trên thùng máy vi tính.

wifi

Đặt các thiết bị tỏa nhiệt lên nhau nhiều thế này có thể gây hư hỏng thiết bị rất nhanh.

Tiếp đó, hãy kiểm tra nhiệt độ trong căn phòng. Nếu nhiệt độ phòng tăng quá cao, hãy thử mở cửa sổ hoặc bật điều hòa nhiệt độ.

Kiểm tra lại dây nối

Đây là một lời khuyên khá "hiển nhiên", nhưng sự thật là rất nhiều người đã vội vàng kiểm tra các tính năng "cao cấp" mà quên mất rằng đồ điện tử cũng cần có… dây nối. Nếu dây mạng nối giữa modem và router của bạn đã bị vỡ lẫy ở đầu dây, bạn nên chuyển sang sử dụng dây mới. Bạn cũng nên đặt bộ định tuyến và modem vào các vị trí ít bị di chuyển (ví dụ như ngăn bàn) nhưng vẫn đủ không gian để không làm giảm độ mạnh của sóng.

Bạn cũng sẽ cần kiểm tra dây nguồn cho router và modem và kiểm tra dây điện thoại nối giữa modem và đường dây của nhà cung cấp.

router

Đặt lại vị trí của bộ định tuyến

Nếu tín hiệu sóng của bạn không ổn định, hãy thử đặt bộ định tuyến vào vị trí khác. Hãy chắc chắn rằng bạn đang không đặt bộ định tuyến gần các đồ vật có thể gây nhiễu sóng, ví dụ như lò vi sóng, một số loại điện thoại không dây và các vật thể bằng kim loại.

Bạn cũng hãy nhớ rằng ăng-ten của router khi được giữ thẳng đứng sẽ cho tín hiệu rộng hơn khi nằm ngang.

Đổi kênh Wi-Fi của router

Những người sống trong ký túc xá, chung cư chắc chắn sẽ nằm trong phạm vi phát sóng của nhiều bộ định tuyến khác nhau, và do đó có thể bị nhiễu sóng. Bạn hãy sử dụng ứng dụng Wi-Fi Analyzer (Android) và inSSIDer (Windows) để tìm xem kênh Wi-Fi nào đang bị ít người sử dụng nhất và đổi kênh cho kết nối của mình. Bằng cách này, bạn có thể cải thiện được tốc độ kết nối.

Bạn cũng có thể thực hiện một số cài đặt khác cho bộ định tuyến, ví dụ như kiểm soát các thiết bị được truy cập hoặc đổi DNS.

Cài đặt lại (reset) router về các cài đặt mặc định khi xuất xưởng

Trong phần lớn các trường hợp, bạn sẽ không cần phải reset lại bộ định tuyến, song cách làm này cũng có thể sẽ khắc phục được các vấn đề tùy chỉnh nghiêm trọng. Nếu như bạn đã vô tình thay đổi một cài đặt nào đó trên bộ định tuyến, việc cài đặt lại bộ định tuyến từ đầu có thể dễ dàng hơn là ngồi và thử nghiệm từng tùy chỉnh một.

wifi

Lưu ý rằng sau khi reset lại bộ định tuyến, bạn sẽ phải cài đặt lại mạng không dây, lựa chọn lại mật khẩu và thực hiện các cài đặt cần thiết khác. Để reset bộ định tuyến, bạn cần dùng một vật có đầu nhọn (ví dụ như tăm hoặc kim) để nhấn và giữ nút Reset được đặt sau một lỗ nhỏ trên bộ định tuyến. Vị trí của nút Reset sẽ khác nhau trên các bộ định tuyến, song thông thường nút này được đặt gần nút nguồn.

Ngày Cập Nhật: 10/08/2023

Nguồn: Saigoncomputer - Tác Giả: Huy Đỗ

10. 6 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 10. từ 6 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR

Laptop HP PAVILION 15 EH1097NR được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05

Laptop Lenovo IdeaPad 3i 14IIL05 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Nâng cấp Ram, SSD Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA

Laptop ASUS Vivobook X415EA/R465EA được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Có thể bạn quan tâm?

thong mang router thông mạng router
Bạn cần hỗ trợ?