Hướng dẫn cách vệ sinh laptop

Ngày Đăng:

Trong môi trường làm việc hiện nay, việc sử dụng và di chuyển nhiều làm cho chiếc Laptop của bạn có trở lên bụi bặm và nóng. Việc vệ sinh thường xuyên Laptop là hết sức cần thiết để đảm bảo tuổi thọ cho Laptop của bạn. Để thực hiện công việc này trước tiên bạn cần tìm hiểu thông tin chi tiết về cách làm sạch máy Laptop của hãng máy mình đang dùng, vì trên thực tế thì cách tiến hành vệ sinh của Laptop khác nhau vì đặc tính và cấu tạo của mọi loại máy là khác nhau.

Bạn cần phải biết rõ, việc vệ sinh chiếc Laptop đúng cách giúp phục vụ công việc, đồng thời kéo dài tuổi thọ của máy. Lý do Laptop bị bụi bẩn là do nhiều các tác nhân từ môi trường bên ngoài tác động nhưng đa số là trên bề mặt ngoài của máy tính của máy tính. Việc vệ sinh chủ yếu là bên ngoài của máy tính, không nên vệ sinh phần trong của máy tính nếu không phải dân chuyên. Nếu bạn không rành thì nên mang tới những Công ty sửa laptop uy tín tphcm, để có thể được vệ sinh laptop đúng cách, không bị ảnh hưởng đến các thiết bị trong máy. Sau đây Sài Gòn Computer xin hướng dẫn cách vệ sinh laptop cho các bạn:

 
Bộ vệ sinh laptop – giá khoảng 20 nghìn đồng: được bán rất nhiều ở các cửa hàng máy tính, linh kiện. Bộ vệ sinh này thường gồm 4 món: vải mềm, bình dung dịch vệ sinh, chổi quét bằng nhựa, quả bóng khí.
Dầu vệ sinh tiếp điểm và bôi trơn - Contact Cleaner & Lubricant: bình xịt 450g giá khoảng 140 nghìn đồng.
Máy hút bụi mini – giá khoảng 50 nghìn đồng: loại dành cho laptop, có đầu chổi kèm ống hút.
Tăm bông.
Bình xịt khí nén: bình xịt cầm tay có vòi dài và nhỏ, có thể đưa vào các khe nhỏ để thổi bụi. Có thể mua bình Viet Care 100 Dust Out giá thị trường khoảng 70.000 đồng.
Bộ tô vít: bộ tô vít nhỏ để tháo ốc.
 

Tiến hành vệ sinh máy:

1. Vỏ ngoài:
 Phần vỏ bên ngoài của các laptop mặt trên thường là nhựa bóng hoặc nhôm, mặt dưới thường bằng nhựa sần nhẹ. Bạn dùng miếng vải mềm đã xịt dung dịch vệ sinh chuyên dụng để lau. Không nên phun trực tiếp dung dịch tẩy rửa lên bề mặt vỏ. Không dùng các loại vải có bề mặt dày, thô cứng vì có thể làm xước, bong sơn bề mặt gây mất thẩm mỹ, chất tẩy rửa cũng là loại chuyên dùng cho laptop chứ không phải loại nhiều xút tránh làm bong tróc và ăn mòn.
 
- Bộ vệ sinh laptop – giá khoảng 20 nghìn đồng: được bán rất nhiều ở các cửa hàng máy tính, linh kiện. Bộ vệ sinh này thường gồm 4 món: vải mềm, bình dung dịch vệ sinh, chổi quét bằng nhựa, quả bóng khí.  - Dầu vệ sinh tiếp điểm và bôi trơn - Contact Cleaner & Lubricant: bình xịt 450g giá khoảng 140 nghìn đồng.  - Máy hút bụi mini – giá khoảng 50 nghìn đồng: loại dành cho laptop, có đầu chổi kèm ống hút.  - Tăm bông.  - Bình xịt khí nén: bình xịt cầm tay có vòi dài và nhỏ, có thể đưa vào các khe nhỏ để thổi bụi. Có thể mua bình Viet Care 100 Dust Out giá thị trường khoảng 70.000 đồng.  - Bộ tô vít: bộ tô vít nhỏ để tháo ốc.  Thực tế, bạn không cần phải có đầy đủ các dụng cụ như trên thì mới vệ sinh được chiếc máy tính của mình. Hơn nữa, dầu vệ sinh và máy hút bụi mini có giá tương đối cao nên nhiều người không biết hoặc cảm thấy không thực sự cần thiết khi mua sử dụng những món này. Chỉ cần một bộ vệ sinh 4 món đơn giản như bên trên, giá rẻ, bạn vẫn có thể chăm sóc tốt cho chiếc máy tính của mình. Tất nhiên, khi cần
Cầm bình xịt cách khăn khoảng 15cm để tia nước tản đều mặt vải

2. Khe thoát nhiệt:
 Các quạt tản nhiệt trong máy khi hoạt động sẽ làm lưu thông không khí dẫn đến bụi bẩn tích tụ bám vào các khe thoát nhiệt và các thanh tản nhiệt. Lâu dần, lớp bụi sẽ dày hơn làm giảm khả năng tỏa nhiệt của máy, khiến máy vừa bẩn lại vừa nóng ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Thông thường khu vực thoát nhiệt là các khe sọc bố trí mặt sau của máy hoặc ở các cạnh bên, có hãng còn được bố trí cả ở cạnh trước của máy. Bạn dùng chiếc chổi nhỏ đi kèm trong bộ dụng cụ vệ sinh máy để quét sạch các khe này. Khi quét bạn cần hướng các khe máy xuống dưới để bụi rơi ra ngoài. Ngoài ra bạn có thể sử dụng máy hút bụi mini đầu cắm USB sử dụng trên laptop để làm sạch các khe này. Sau đó ta dùng tăm quấn chút bông đã xịt dung dịch tẩy rửa để lau lại khu vực này.

3. Các cổng cắm In/Out: 
Các cổng cắm thường không có nút che đậy nên bụi bẩn rất dễ bám vào. Bạn có thể dùng quả bóng hơi đi kèm trong bộ vệ sinh hoặc máy nén khí (công suất nhỏ) để thổi bụi ra. Không nên đặt thẳng đầu thổi vuông góc với cổng mà cần đặt chéo chéo để bụi bị thổi ra ngoài. Tiếp theo, bạn có thể dùng dầu vệ sinh tiếp điểm Contact Cleaner & Lubricant xịt vào trực tiếp cổng cắm hoặc đầu tăm bông để cọ sạch bẩn.

4. Ổ quang:
 sau một thời gian sử dụng máy, ổ đĩa quang cũng là nơi chứa nhiều bụi bẩn. Khi đó ổ quang bị kẹt khó mở hoặc kén, không đọc đĩa. Do cấu tạo có nhiều gờ, rãnh nhỏ đồng thời việc lưu thông không khí do quạt tản nhiệt tạo ra trong khoang bo mạch nên dẫn đến bụi bẩn bị két vào. Bạn dùng chổi quét một lượt toàn bộ khu vực ổ quang, dùng bình xịt khí nén có vòi nhỏ xịt vào các đường rãnh hoặc các góc khuất mà tay không lau vào được. Sau đó bạn dùng vải mềm xịt dung dịch vệ sinh lau lại, chú ý lau sạch mắt đầu đọc.
 
hướng dẫn cách vệ sinh laptop
Ổ quang có nhiều ô bám bụi

5. Màn hình:
 màn hình là khu vực bị ảnh hưởng rõ rệt nhất khi máy của bạn bị bụi bẩn. Ảnh hưởng của bụi bẩn là khi tắt máy thì màn hình hiện rõ bụi, dấu vân tay hoặc loang lổ vết bẩn. Khi bật máy thì màn hình lem nhem, không hiển thị rõ chi tiết, màu sắc. Những vấn đề này không những làm giảm thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến cả máy tính và người dùng.
Để lau màn hình, bạn cần nước tẩy rửa chuyên dụng (dành cho màn hình laptop) hoặc nếu không có bạn có thể dùng cồn y tế pha với nước sạch tỉ lệ 50/50. Không dùng xà phòng hoặc các loại nước tẩy rửa kính, chất tẩy rửa chứa amoniac. Bạn xịt dung dịch vào khăn mềm (98% cotton) lau nhẹ trên bề mặt. Lưu ý nên lau theo một chiều, không di qua di lại tránh có những hạt bụi nhỏ cứng làm xước màn hình. Không xịt trực tiếp dung dịch lên màn hình, nếu không có bình xịt thì đổ một ít dung dịch vừa đủ lên bề mặt khăn lau, không nhúng cả khăn vào dung dịch tránh nước nhiều quá gây chập mạch, hư hỏng. Quá trình lau rửa bạn cần hết sức cẩn thận, dùng lực nhẹ nhàng, không dùng ngón tay hoặc các vật cứng miết trên màn hình.
 
hướng dẫn cách vệ sinh laptop
Lau theo một chiều, không di đi di lại

Với các khu vực bị loang hoặc bị dính vân tay thì cần lau kỹ hơn nhưng không nóng vội. Phần đường viền quanh màn hình bạn có thể dùng tăm bông thấm nhẹ dung dịch rửa để lau.

6. Bàn phím:
 giữa các phím có khe và khu vực này khá nhiều bụi bẩn. Các nguyên nhân như: không khí lưu thông, ngón tay tiếp xúc, khi ta ăn uống bị rơi vãi vào, có khi là tóc hoặc sợi vải nhỏ bay vào và kẹt trong đó. Để vệ sinh bàn phím, bạn xoay ngược bàn phím xuống phía dưới, lắc nhẹ nhàng cho bụi rơi ra. Dùng chức năng thổi trong máy hút bụi mini dành cho laptop, vừa chải bằng đầu chổi vừa thổi bụi ra ngoài. Bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng cách vệ sinh bàn phím, tháo bàn phím ra nhẹ nhàng và vệ sinh từng phím, dùng tăm bông tẩm dung dịch lau sạch.
 
hướng dẫn cách vệ sinh laptop
Nhẹ tay và cẩn thận khi tháo bàn phím

Nếu thường xuyên làm việc ở môi trường có độ bụi cao, gần đường xá, công trường… bạn nên trang bị một lớp lót bàn phím để giảm thiểu bụi bẩn. Hơn nữa nếu chẳng may bị đổ nước vào bàn phím cũng đỡ được phần nào việc dính nước chập mạch.

7. Chuột:
 nếu bạn dùng chuột quang thì cần lau nhiều hơn khu vực đèn cảm ứng bằng tăm bông tẩm dung dịch vệ sinh. Mặt sau chuột thường có một ốc vít để bắt vào, bạn dùng tuốc-nơ-vit tháo con ốc này để tháo chuột ra, dùng bình xịt thổi bụi bên trong chuột. Với chuột bi thì bạn cũng làm tương tự, nhưng chú ý vệ sinh nhiều hơn ở khu vực tiếp xúc của bi lăn. Viên bi cũng hay dính mồ hôi tay hoặc các tạp chất nên bạn dùng giẻ ướt lau thật sạch, để khô trước khi lắp vào chuột.
 
Việc vệ sinh laptop hiện nay rất là phổ biến và quan trọng đối với người dùng laptop, môi trường chúng ta sống càng ngày càng khắc nhiệt, công việc càng ngày càng nhiều, chính vì vậy laptop phải xử lý rất lớn các công việc của bạn nên tuổi thọ của chúng giảm đi rất nhiều. Chính vì vậy bạn càng phải nâng niêu chiếc lapop đó, nếu bạn không tự vệ sinh được thì nên mang tới những trung tâm vệ sinh laptop uy tín tphcm như : Sài Gòn Computer. Chúc các bạn có thể tự vệ sinh laptop chi chính mình.

Ngày Cập Nhật: 13/04/2018

Nguồn: SGC - Tác Giả: Đỗ Huy


10. 1 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 10. từ 1 thành viên

Có thể bạn quan tâm


Nâng cấp Ram, SSD Laptop MSI GF63 10SCXR

Nâng cấp Ram, SSD Laptop MSI GF63 10SCXR

Laptop MSI GF63 10SCXR được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo Legion 5i Pro 16inch gen6

Nâng cấp Ram, SSD Laptop Lenovo Legion 5i Pro 16inch gen6

Laptop Lenovo Legion 5i Pro 16inch gen6 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Pavilion x360 15 15-er0000

Nâng cấp Ram, SSD Laptop HP Pavilion x360 15 15-er0000

Laptop HP Pavilion x360 15 15-er0000 được hỗ trợ nâng cấp các linh kiện như RAM, SSD. Bạn có thể tham khảo chính xác tại bài viết của Saigon Computer hoặc liên hệ 098 234 2030 để được hỗ trợ miễn phí.

Dịch Vụ Khác


Dịch Vụ Sửa Chữa Macbook


Thủ thuật máy tính


Bạn cần hỗ trợ?