Khắc phục lỗi laptop bị liệt phím, loạn phím, kẹt phím

Để tối ưu hóa sự tiện dụng của laptop so với máy tính để bàn, Laptop thường dùng của chúng ta thường được trang bị kèo theo cả bàn phím, touchpad,loa và cả camera lẫn micro... Nhưng đôi khi bàn phím bị lỗi lại gây ra cho chúng ta một số rắc rối không mong muốn như loạn phím, kẹt phím. Bàn phím tự nhấn một hoặc một vài ký tự, dính phím, hoặc nhấn không ăn một vài phím. Do dùng được tích hợp trực tiếp trên laptop nên không thể dễ dàng thay thế như những bộ máy bàn thông thường.

Nguyên nhân
Bàn phím laptop là nơi tiếp xúc thường xuyên với người dùng và môi trường bên ngoài nên khả năng hư hỏng rất cao. Thông thường nguyên nhân chủ yếu gây ra hư hỏng là do người dùng không cẩn thận làm bụi bẩn, cà phê, nước ... rơi vào bàn phím gây lỗi. Một số trường hợp do lúc thao tác, quá mạnh tay làm hư hỏng liệt phím, kẹt phím.


Dấu hiệu bàn phím máy tính đang lỗi
Những dấu hiệu cho thấy bàn phím đang lỗi thường thấy là khi đánh văn bản thường xuyên gặp tình trạng gõ thiếu chữ, thiếu số, một vài phím nhấn 2, 3 lần mới có nhận,…. Bàn phím máy tính tự gõ mà chúng ta không hề thao tác, hiện chữ hoặc số liên tục nhiều lần dù ta chỉ gõ một lần. Bàn phím bị kẹt một vài phím, ta thao tác phím này mà máy lại hiện ký tự khác với ký tự ta đang gõ. Còn một trường hợp chúng ta thường gặp khi bàn phím laptop đang lỗi là một hoặc một vài ký tự bị liệt phím, nhấn không hiện ký tự hoặc nhấn nhiều lần mới hiện, phím cứng khó nhấn.


Hướng khắc phục
Tùy theo từng trường hợp mà cúng ta có các hướng khắc phục khác nhau. Thông thường hướng xử lý khi bàn phím laptop lỗi là kiểm tra xem máy có bị vào nước không, kiểm tra dây cáp bàn phím có vấn đề gì hay không. Khắc phục một số trường hợp bằng phương pháp vệ sinh bàn phím, cáp bàn phím hoặc chân cáp bàn phím trên mainboard của laptop. Kiểm tra xem dưới bàn phím có cấn ốc hay bụi bẩn, tóc móng tay có vô tình rơi vào hay không, nếu phát hiện có vật lạ kẹt dưới bàn phím thì ta nhanh chóng lấy ra và tiến hành kiểm tra lại máy. Kiểm tra máy tính có đang sử dụng phần mềm điều khiển hoặc hỗ trợ tính năng khác cho bàn phím hay không, nếu có ta có thể tắt hoặc gỡ bỏ để máy tính hoạt động lại bình thường. Trường hợp đã vệ sinh, kiểm tra cáp rồi nhưng vẫn gặp tình trạng cũ ta có thể tìm đến những đơn vị sửa chữa máy tính uy tính để kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra sửa lỗi hoặc thay thế một bàn phím mới nếu cần thiết.


10. 4 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 10. từ 4 thành viên