Làm sao tăng dung lượng ổ cứng trên Windows

Một trong những vấn đề phổ biến hay gặp của người dùng máy tính đó là ổ cứng bị full disk. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này và cũng có rất nhiều cách giải quyết, nhưng ở đây Saigon Computer sẽ chia sẻ những cách giải quyết phổ biến và dễ sử dụng.

1. Phân tích dung lượng ổ đĩa

Chúng ta cần phân tích xem, thư mục nào đang chiếm nhiều dung lượng hệ thống và chúng ở đâu, từ đó có hướng khắc phục máy tính bị full disk trên win 10. Qua đây mình giới thiệu các bạn phần mềm WinDirStat, đây là một chương trình miễn phí và khá tốt cho việc thống kê dữ liệu trên ổ cứng, các bạn có thể yên tâm sử dụng.

Chương trình này sẽ giúp bạn quét toàn bộ hệ thống, và sắp xếp lại mọi thứ theo một cây điều hướng dễ dàng, hiển thị cho bạn những thư mục chiếm nhiều không gian hơn cả và những thư mục hay chương trình đang chiếm dung lượng hệ thống. Các bạn có thể tải phần mềm về theo link sau
https://windirstat.info/download.html

Cách tăng dung lượng ổ cứng

2. Dọn dẹp file lưu tạm

Các file lưu tạm cũng chiếm dung lượng ổ cứng của bạn đang kể, chúng được tạo ra khi người dùng lướt web, cài đặt ứng dụng, tải file. Vì vậy, chúng ta cần dùng các phần mềm để dọn dẹp rác máy tính như là cclear.

Câu chuyện ví dụ cho trường hợp này: Khách mang máy vào sửa, mình thấy ổ C của khách không chứa gì nhưng báo đầy, báo đỏ hoài. Mình kiểm tra đúng là không chứa dữ liệu gì nhiều hết, lúc đó mình cho chạy dọn dẹp rác thì dọn được gần 34 Gb file rác, lưu tạm, giật mình hỏi chị, chị xài máy bao lâu rồi chưa cài lại hay dọn rác chị nói từ hồi mua máy đến giờ. Qua câu chuyện trên bạn cũng có thể thấy file lưu tạm có thể lớn đến như thế nào rồi.

3. Dọn các tập tin trùng lặp với nhau

Trong máy tính của chúng ta có rất nhiều file dữ liệu trung lặp, ví dụ chúng ta sau khi tải xuống copy file qua ổ khác, lúc đó vẫn để file cũ, tự dưng trùng lặp nội dung. Hoặc bạn có quá nhiều hình ảnh trùng lặp nội dung với nhau, hãy loại bỏ những thư mục trùng lặp này.
Bạn có thể tham khảo thêm một số phần mềm tìm trùng lặp như Easy Duplicate Finder, Duplicate Cleaner…

4. Lưu trữ đám mây trực tuyến

Công nghệ ngày càng phát triển, và một trong các công nghệ lưu trữ được nhiều người yêu thích sử dụng bây giờ đó chính là lưu trữ đám mây. Lưu trữ đám mây bạn có thể tải lên file dữ liệu để lưu trữ và giữ chúng an toàn, do đó bạn có thể dọn sạch dữ liệu trong ổ cứng của bạn, thêm được khá nhiều dung lượng trống cho ổ cứng.

5. Gỡ bỏ các chương trình

Có nhiều chương trình bạn cài vào máy nhưng chỉ xài 1,2 lần và vĩnh viễn không xài nữa. Vậy hãy xoá bỏ những chương trình đó đi để đỡ tốn tài nguyên của máy tính
 


10. 7 10 0
Bình chọn của bạn
0/10
Đánh giá 10. từ 7 thành viên